Linh hoạt ôn tập đảm bảo an toàn, chất lượng

12:34 - Chủ Nhật, 06/06/2021 Lượt xem: 2484 In bài viết

ĐBP - Để đảm bảo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra an toàn, chất lượng; công tác ôn tập ứng phó với các cấp độ của dịch tại các trường học được thực hiện linh động nhằm đảm bảo cho học sinh điều kiện ôn thi tốt nhất, hiệu quả nhất.

Học sinh lớp 12 Trường THPT TP. Điện Biên Phủ ôn thi tốt nghiệp theo hình thức dạy trực tiếp, thực hiện ngồi giãn cách theo quy định.

Qua rà soát số lượng học sinh lớp 12, giáo viên ôn thi tốt nghiệp THPT có nguy cơ mắc Covid-19, đến ngày 2/6, toàn tỉnh có 10 học sinh, giáo viên thuộc diện F1; hơn 134 học sinh, giáo viên diện F2. Căn cứ tình hình thực tế, các trường đã lên kế hoạch ôn thi tốt nghiệp, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo thực hiện ôn thi trực tiếp, tổ chức học trực tuyến và giao bài tập qua phiếu để học sinh tự ôn tập tại nhà. Hiện 34/39 trường đang ôn trực tiếp, 5 trường ôn trực tuyến. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm thông điệp “5K”; các lớp ôn thi trực tiếp đảm bảo không quá 20 người/phòng học. Rà soát, thống kê, cập nhật thường xuyên số cán bộ, giáo viên, học sinh diện F0, F1, F2, F3. Tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh theo hình thức dạy học phù hợp với tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế theo kế hoạch đã xây dựng. Khi sử dụng hình thức giao phiếu học tập cho học sinh cần cụ thể, phù hợp với nhận thức học sinh; cần có giải pháp tăng cường tổ chức ôn thi trực tiếp nhằm bổ sung kiến thức cho những học sinh thuộc diện phải cách ly y tế. Sở cũng chỉ đạo các trường tiếp tục rà soát, hoàn thiện các điều kiện chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Tập trung hoàn thiện hồ sơ chuyên môn, hồ sơ đăng ký dự thi của học sinh; việc học tập quy chế thi; cơ sở vật chất phục vụ thi; nơi ăn, nghỉ của học sinh trong khu nội trú, bán trú; phương án hỗ trợ học sinh dự thi...

Trường THPT Phan Đình Giót (TP. Điện Biên Phủ) có 231 học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Hiện nay, những giáo viên, học sinh đã hết thời hạn cách ly tại nhà và trở lại ôn thi. Trước đó, để đảm bảo phòng chống dịch đối với 41 học sinh thuộc đối tượng F1, F2, nhà trường đã tổ chức ôn thi trực tuyến, chất lượng đường truyền ổn định và công tác ôn thi khá thuận lợi. Với số học sinh không thuộc diện cách ly nhà trường tổ chức ôn thi trực tiếp theo cách 1 lớp chia 2, đảm bảo giãn cách phòng chống dịch. Qua rà soát, trường có 239 học sinh có điện thoại thông minh có thể học trực tuyến; 12 học sinh không có, nên nhà trường đã giao bài về nhà cho học sinh. Nhà trường mong muốn được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho học sinh lớp 12 và giáo viên ôn thi tốt nghiệp để yên tâm giảng dạy, ôn tập.

Còn tại Trường THPT Búng Lao (huyện Mường Ảng) - nơi có 177 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021; công tác ôn thi tốt nghiệp đã được chuẩn bị chu đáo. Thầy giáo Tống Văn Đỗ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện nay trường đang tổ chức ôn thi trực tiếp cho 100% học sinh lớp 12 thực hiện giãn cách để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Để công tác ôn thi tốt nghiệp hiệu quả, Ban Giám hiệu đã chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch và soạn giảng theo kế hoạch khi lên lớp; đồng thời kết hợp với xây dựng và sử dụng kho dữ liệu thi tốt nghiệp THPT làm tài liệu ôn thi cho học sinh và giáo viên. Tăng cường phân tích, nghiên cứu đề thi tham khảo năm 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giáo viên ôn thi tốt nghiệp THPT chủ động trong việc cung cấp tài liệu và hướng dẫn học sinh ôn tập, tăng cường kiểm tra vào các buổi ôn thi và giải đáp thắc mắc cho học sinh. Khi có đề thi minh họa, giáo viên bộ môn chủ động phân tích, điều chỉnh nội dung ôn tập, xây dựng ngân hàng câu hỏi bám sát đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hàng ngày Trường cập nhật tình hình, rà soát giáo viên và học sinh liên quan đến các trường hợp nhiễm Covid-19; đồng thời quán triệt tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; thực hiện giãn cách học sinh ôn luyện tại các lớp, hướng dẫn giáo viên xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện để thực hiện dạy, ôn luyện trực tuyến khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp hơn.

Bên cạnh hình thức ôn thi tốt nghiệp trực tiếp, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều trường đã lựa chọn 100% hình thức ôn thi tốt nghiệp trực tuyến cho học sinh lớp 12 như Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT Lương Thế Vinh. Dù công tác ôn thi được triển khai dưới hình thức nào thì các trường vẫn đặt mục tiêu hàng đầu đó là đảm bảo chất lượng, kiến thức cho học sinh song song với an toàn phòng chống dịch vì một kỳ thi tốt nghiệp an toàn, chất lượng.

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận

Tin khác