Mường Chà huy động nguồn lực xây dựng quỹ khuyến học

08:23 - Thứ Tư, 02/10/2019 Lượt xem: 9091 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện Mường Chà đã phát triển mạnh, thu hút sự quan tâm ủng hộ của toàn xã hội. Ðể đạt kết quả trên, các cấp Hội Khuyến học huyện đã nỗ lực thực hiện công tác huy động nguồn lực xây dựng và phát triển quỹ khuyến học nhằm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của huyện.

Lãnh đạo Hội Khuyến học huyện Mường Chà trao học bổng cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập của Trường Tiểu học thị trấn Mường Chà.

Ðể phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện ngày càng phát triển, lan tỏa sâu rộng trong các cơ quan, đơn vị, địa bàn dân cư; cùng với xây dựng tổ chức Hội, phát triển hội viên thì nhiệm vụ phát triển quỹ khuyến học được các cấp Hội Khuyến học huyện Mường Chà hết sức quan tâm. Hiện nay, 100% tổ dân phố, thôn, bản, trường học có chi hội khuyến học, trên 50% cơ quan, đơn vị thành lập được ban khuyến học với tổng số trên 10.000 hội viên. Hàng năm Hội Khuyến học huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị tích cực tham gia ủng hộ quỹ khuyến học các cấp; chỉ đạo các cơ sở Hội tăng cường tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức, tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng phong trào. Mặt khác, Hội phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện kêu gọi các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và nhân dân tham gia ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học. Trong đó, vận động mỗi cán bộ công chức, viên chức ủng hộ ít nhất 1 ngày lương, mỗi hộ gia đình ủng hộ tối thiểu là 10.000 đồng. Trong quá trình vận động, nhận thấy nguồn quỹ chủ yếu đến từ sự đóng góp của cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Ðào tạo, còn khối cơ quan, đơn vị rất ít (chỉ 4 - 5 triệu đồng/năm). Do đó, Hội đã cử cán bộ đến từng cơ quan, đơn vị để vận động ủng hộ. Kết quả, từ 8 - 10% cơ quan ủng hộ quỹ khuyến học ở nhiệm kỳ trước, đến nay 100% cơ quan, đoàn thể, đơn vị đã ủng hộ quỹ với số tiền lên tới hơn 100 triệu đồng/năm.

Hiện 80% chi hội, ban khuyến học trên địa bàn huyện có quỹ từ 5 - 10 triệu đồng, nổi bật như: Chi hội 3, 5 thuộc Hội Khuyến học thị trấn Mường Chà có chân quỹ trên 10 triệu đồng/năm; Ban khuyến học Văn phòng Huyện ủy, UBND huyện có chân quỹ gần 10 triệu đồng... Bên cạnh đó, có những dòng họ cũng xây dựng được quỹ khuyến học với số tiền hơn 10 triệu đồng, như: Dòng họ Hạng ở các xã: Ma Thì Hồ, Sa Lông, Huổi Lèng; dòng họ Bùi ở thị trấn Mường Chà... Hội Khuyến học huyện còn tích cực vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ xây dựng quỹ và nhận được sự hưởng ứng của nhiều đơn vị, tiêu biểu như: Nhà nghỉ Thái Bình ủng hộ 3 triệu đồng/năm; doanh nghiệp Trường Sinh, doanh nghiệp Hồng Nhung, doanh nghiệp Thảo Hiền ủng hộ 1 triệu đồng/năm; phối hợp với Ban Quản lý dự án các công trình huyện vận động các doanh nghiệp ủng hộ trên 10 triệu đồng/năm. Ngoài ủng hộ trực tiếp bằng tiền, một số đơn vị, nhân dân còn đóng góp ngày công, vật liệu xây dựng để sửa chữa, tu sửa trường lớp học với tổng trị giá lên tới hàng tỷ đồng. Từ nguồn quỹ huy động trên, các cấp hội khuyến học huyện đã kịp thời khen thưởng, cấp học bổng cho hàng nghìn học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập; trao thưởng, hỗ trợ cho nhiều giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ các trường vùng sâu, vùng xa xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học...

Bằng cách làm hay, hiệu quả, công tác huy động các nguồn lực xây dựng và phát triển quỹ khuyến học các cấp trên địa bàn huyện Mường Chà đã đạt những kết quả đáng khích lệ. Nếu như nhiệm kỳ 2008 - 2013, quỹ khuyến học huyện mới huy động được trên 700 triệu đồng thì đến nhiệm kỳ 2013 - 2018 đã vận động được tới 1,6 tỷ đồng. Trung bình mỗi năm, quỹ khuyến học các cấp huyện Mường Chà tiếp nhận số tiền ủng hộ gần 300 triệu, thời điểm hiện tại chân quỹ khuyến học huyện còn gần 500 triệu đồng. Nhờ các nguồn huy động trên, Hội Khuyến học huyện Mường Chà đã có điều kiện chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: Ðức Linh
Bình luận

Tin khác