Dữ liệu chấm thi trắc nghiệm được mã hóa theo công nghệ cao nhất

10:56 - Thứ Năm, 28/03/2019 Lượt xem: 6474 In bài viết

Công tác đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 sẽ được bắt đầu từ ngày 1-4. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đến thời điểm này hệ thống phần mềm quản lý thi và phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được hoàn thiện và triển khai tập huấn cho các sở giáo dục và đào tạo, các trường ĐH, CĐ và đã sẵn sàng hoạt động.

 

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 (Ảnh minh họa).

Thông tin về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 tại họp báo Quý I, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết đã có sự chuẩn bị rất tích cực và đã đưa ra những giải pháp căn bản.

Theo đó, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ được tổ chức như các năm 2017, 2018, tuy nhiên có một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục triệt để các hạn chế, bất cập, bảo đảm tổ chức thi khách quan, an toàn, nghiêm túc.

Các trường ĐH, CĐ được điều động đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình; Quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do; Thống nhất quy trình, quy cách niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi tại điểm thi và hội đồng thi.

Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ; Sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng, đảm bảo phòng, chống, đồng thời có thể phát hiện, truy xuất các tác động trái phép vào bài thi; Tăng cường chỉ đạo các sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ thực hiện nghiêm túc công tác lựa chọn, phân công cán bộ thực hiện các khâu của kỳ thi theo đúng quy định của quy chế; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao để bảo đảm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Hệ thống phần mềm quản lý thi và phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được hoàn thiện, được tập huấn cho các sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ và đã sẵn sàng hoạt động.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết: “Tất cả các dữ liệu chấm thi trắc nghiệm đều được mã hóa với công nghệ cao nhất hiện nay. Cùng với đó, sẽ tiến hành đánh phách điện tử các bài thi trắc nghiệm của thí sinh. Đặc biệt việc phân vai, phân nhiệm, quản lý tác nghiệp của tất cả những người tham gia trong quy trình chấm thi đều được quy định chặt chẽ”.

Theo lịch, các thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 từ ngày 1-4.

Bộ GD-ĐT đã công bố bộ đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2019; ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BGDĐT ngày 18-3-2019 sửa đổi, bổ sung Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT; ban hành Thông tư số 02/2019/TT-BGDĐT ngày 28-2-2019 về Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy, trung cấp, cao đẳng sư phạm hệ chính quy, trong đó có quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đối với nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề; quy định bổ sung ngưỡng bảo đảm chất lượng đối với khối ngành đào tạo giáo viên dùng phương thức xét tuyển kết hợp; ban hành các văn bản hướng dẫn về thi và tuyển sinh.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác