Tâm sự của sĩ tử trước giờ “G”

08:50 - Thứ Sáu, 22/06/2018 Lượt xem: 4142 In bài viết
ĐBP - Chỉ còn vài ngày nữa là hơn 5.500 sĩ tử của tỉnh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 - kỳ thi quyết định tương lai của các em. Trước những áp lực từ điểm số, kỳ vọng của gia đình, ước mơ của bản thân, các sĩ tử dù có tự tin nhưng cũng không tránh khỏi lo lắng, hồi hộp trước kỳ thi quan trọng này...

 

Học sinh Trường THPT huyện Ðiện Biên ôn luyện cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Ngay từ đầu năm học 2017 - 2018, em Lò Thị Lệ Trang, lớp 12C5, Trường THPT huyện Ðiện Biên tự xây dựng cho mình kế hoạch học tập riêng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Ngoài giờ học trên lớp, em và một số bạn tổ chức thành nhóm để có thể hệ thống lại kiến thức một cách khái quát hơn. Không chỉ vậy, để hoàn thành mục tiêu thi đỗ vào Trường Ðại học Luật Hà Nội, em tập trung ôn các môn của tổ hợp khoa học xã hội, nhất là các môn Ngữ văn, Lịch sử, Ðịa lý... Em Trang, chia sẻ: Kỳ thi THPT quốc gia năm nay đề thi sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 11, 12 và thi theo hình thức trắc nghiệm, câu hỏi bao gồm mọi dạng bài và các chuyên đề kiến thức nên dù chỉ chiếm 20% nhưng học sinh vẫn phải ôn đầy đủ các phần kiến thức lớp 11. Hơn nữa, vừa qua, đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Ðào tạo có tính phân hóa học sinh khá cao khiến em có chút lo lắng, hồi hộp cho kỳ thi sắp tới. Nhưng đó cũng là động lực cho em tập trung ôn luyện đều các môn, không học tủ, học lệch để chờ sự may mắn. Còn ít ngày nữa là đến kỳ thi nên lúc này em đang tạo cho mình tâm lý thoải mái nhất, cố gắng giữ được tâm thế tự tin để làm bài thi thật tốt.

Cũng như phần lớn các sĩ tử khác, em Lỳ Thị Phúc, lớp 12C1, Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Ðiện Biên Ðông lựa chọn cho mình các môn thi thuộc tổ hợp khoa học xã hội. Ðể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, Phúc đặt cho mình mục tiêu phải học nhiều hơn. Ngoài giờ học trên lớp, em dành nhiều thời gian cùng các bạn tự học vào buổi tối và buổi chiều, ôn tập đều các môn nhưng chú trọng vào các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử... Em Phúc, chia sẻ: Ðầu năm học em cảm thấy khá lo lắng, hồi hộp không biết kỳ thi năm nay sẽ như thế nào. Nhưng trong quá trình học tập, ôn luyện được các thầy cô hướng dẫn, khái quát lại hệ thống kiến thức, em đã tự tin hơn vào năng lực của bản thân. Ðợt thi thử vừa rồi em hoàn thành khá tốt với số điểm tương đối cao, càng làm em thêm vững vàng tâm thế. Nếu đề thi sắp tới có cấu trúc, độ khó tương đương với đề minh họa thì em hoàn toàn có thể tự tin và đạt kết quả như mong đợi.

Không giống như 2 bạn đồng niên, sĩ tử Sùng A Vàng, lớp 12C1, Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Mường Chà bước vào kỳ thi THPT quốc gia với tâm lý khá thoải mái. Bởi mục tiêu chính của em là thi đỗ tốt nghiệp THPT chứ không đặt nặng vào kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. “Với em, đại học, cao đẳng không phải là con đường duy nhất để bước vào đời. Với suy nghĩ đó, đến thời điểm này em đã chuẩn bị cho mình lượng kiến thức đủ để bước vào kỳ thi” - em Vàng chia sẻ.

Ðứng trước kỳ thi quan trọng sau 12 năm miệt mài học tập, mỗi sĩ tử đều có một tâm sự riêng nhưng việc lo lắng, hồi hộp là điều khó tránh khỏi. Mong rằng, dù các em tham dự kỳ thi với mục tiêu xét tuyển sinh đại học, cao đẳng hay đỗ tốt nghiệp cũng luôn giữ cho mình sự bình tĩnh tự tin, có kế hoạch ôn tập phù hợp với yêu cầu của chương trình học và yêu cầu của kỳ thi. Ðồng thời, chú ý giữ gìn sức khỏe, có chế độ ôn tập, nghỉ ngơi hợp lý, tạo tâm lý thoải mái, tự tin để có thể tham gia kỳ thi với phong độ cao nhất.

Bài, ảnh: Diệp Chi
Bình luận

Tin khác

Back To Top