Ðể học sinh bán trú có “cơm ngon, canh ngọt”

08:58 - Thứ Sáu, 25/05/2018 Lượt xem: 4871 In bài viết
ĐBP - Nhiều năm qua, trên địa bàn huyện Nậm Pồ chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trong các bếp ăn bán trú ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh. Song không vì thế mà ngành Giáo dục - Ðào tạo huyện lơ là trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các bếp ăn trường học.

 

Bữa ăn của trẻ Trường Mầm non Si Pa Phìn (xã Si Pa Phìn).

Xác định rõ việc chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe, giúp các em phát triển toàn diện về thể lực, các trường có tổ chức bán trú rất chú trọng đến bữa ăn của học sinh. Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức cho học sinh ăn bán trú, Trường Tiểu học Tân Phong (xã Si Pa Phìn) luôn nhận được sự tin tưởng của phụ huynh về khẩu phần ăn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn. Năm học 2017 - 2018, với gần 400 học sinh bán trú, Trường Tiểu học Tân Phong luôn đặt vấn đề ATVSTP lên hàng đầu. Thầy giáo Phan Khắc Tập, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Phong chia sẻ: Nhận thức rõ ATVSTP có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của học sinh, do đó nhà trường đã sửa nhà bếp, khu vực nhà ăn, các công trình phụ hợp vệ sinh... Với khu vực bếp ăn được xây dựng theo quy trình một chiều và được chia thành các khu riêng biệt (khu chứa đựng nguyên liệu, chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn và để thức ăn đã nấu chín, khu xử lý rác thải); trang thiết bị bảo quản thức ăn được trang bị đầy đủ (tủ lạnh, tủ lưu trữ mẫu thức ăn, tủ bảo quản thức ăn đã nấu chín...). Ðặc biệt, để có nguồn thực phẩm sạch, an toàn, nhà trường ký hợp đồng nhập thực phẩm từ cơ sở uy tín, có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyệt đối không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc; thành lập tổ vệ sinh an toàn thực phẩm, phân công các tổ viên giám sát chặt chẽ quy trình nấu ăn cũng như chất lượng bữa ăn cho học sinh; chủ động thay đổi khẩu phần ăn cho học sinh theo từng bữa, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong từng bữa ăn.

Huyện Nậm Pồ hiện có hơn 6.000 học sinh bán trú, hơn 4.000 trẻ được hỗ trợ ăn trưa tại trường. Do số lượng học sinh bán trú, số trẻ được hỗ trợ ăn trưa tại trường ngày càng đông nên việc đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần nâng cao sức khỏe, rèn luyện “đức - trí - thể - mỹ” cho học sinh… Ðể tăng cường chất lượng giáo dục trong các nhà trường, bên cạnh việc quan tâm đến đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hoá, như: phòng học khang trang, thiết bị học tập đầy đủ (toàn ngành hiện có 849 lớp, 18.230 học sinh)… huyện chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống nhà bếp, nhà ăn thoáng mát, hợp vệ sinh. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền tới đội ngũ giáo viên, học sinh thông qua các buổi ngoại khóa để lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt nhất, Phòng chỉ đạo các trường hướng dẫn học sinh cách ăn uống khoa học, hợp vệ sinh; phân công các thầy, cô giáo quản lý học sinh chặt chẽ, tránh tình trạng trong giờ ra chơi các em tự ý ra ngoài mua phải thực phẩm không rõ nguồn gốc. Ðối với nhân viên nấu ăn, phải đảm bảo có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do Phòng Y tế cấp, kiểm tra sức khỏe định kỳ; được tập huấn kỹ năng nấu ăn theo quy trình một chiều... Ngoài ra, Phòng cũng chỉ đạo sâu sát, quyết liệt việc nhà trường lựa chọn những cơ sở cung cấp có uy tín, có địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm; thực đơn được lên lịch theo tuần, theo mùa. Hàng ngày, thực phẩm được tiếp nhận dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhà trường đồng thời công khai thực đơn bán trú trong ngày, thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày 24/24 giờ theo quy định.

Với những nỗ lực của ngành giáo dục Nậm Pồ, những bữa “cơm ngon, canh ngọt”, đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh ngày càng nhiều hơn trong những bếp ăn bán trú… Ðó không chỉ là niềm vui mà còn là mong ước của mỗi bậc phụ huynh khi gửi gắm con em mình đếp lớp, đặc biệt là những học sinh vùng sâu, vùng xa điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Bài, ảnh: Phương Linh
Bình luận

Tin khác

Back To Top