Tạo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia 2018

08:32 - Thứ Sáu, 25/05/2018 Lượt xem: 4821 In bài viết
ĐBP - Chỉ còn 1 tháng nữa, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ chính thức diễn ra. Trong giai đoạn cuối này, ngành Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) tỉnh cùng các đơn vị liên quan đang gấp rút hoàn thành nhiều phần việc; đồng thời tích cực chuẩn bị các nội dung, điều kiện để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra thuận lợi, thành công nhất.

 

Giờ ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp của học sinh lớp 12A2, Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ.

Có mặt tại Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ vào những ngày cuối tháng 5, chúng tôi cảm nhận rõ không khí ôn luyện sôi nổi, hối hả với tinh thần sẵn sàng cao của học sinh khối 12. Ðến thời điểm hiện tại, các em đã hoàn thành ôn lại hết các nội dung kiến thức quan trọng nằm trong giới hạn đề thi (kiến thức lớp 11 và 12) và đã được trải qua 2 lần thi thử THPT quốc gia do Sở và nhà trường tổ chức. Ðối chiếu kết quả thi thử theo cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ÐT ban hành thì nhà trường không có học sinh trượt tốt nghiệp, còn theo phổ điểm xét vào các trường cao đẳng, đại học tốp đầu trong cả nước thì kết quả cũng khá khả quan. Tuy nhiên vì kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới nên không ít học sinh vẫn còn khá lo lắng. Em Lê Thanh Bình, học sinh lớp 12A2, cho biết: Việc thi xét tốt nghiệp em tự tin vượt qua vì yêu cầu không cao, nhưng lại cảm thấy một chút áp lực về xét tuyển đại học bởi năm nay điểm ưu tiên vùng miền giảm 1 nửa so với trước. Ðiều này càng thôi thúc em phải cố gắng nhiều hơn để đạt kết quả thi tốt nhất.

Mặc dù đã vào giai đoạn nước rút nhưng việc ôn tập cho học sinh vẫn được thầy cô chú trọng cả về phương pháp và nội dung, không để xảy ra học tủ, học lệch nhằm trang bị cho các em kiến thức đầy đủ để tự tin, sẵn sàng bước vào kỳ thi sắp tới. Những năm gần đây, trong các môn thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Tiếng Anh là môn còn nhiều điểm dưới trung bình nhất, có thể nói đây là môn học “khó nhằn” nhất đối với học sinh địa bàn miền núi như tỉnh ta. Vì vậy, trước thềm kỳ thi 2018, các giáo viên bộ môn này không kém vất vả. Cô giáo Ðoàn Thị Thu Anh, giáo viên Tiếng Anh Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ, cho biết: Ðể nâng cao điểm số môn học này cho học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp, tôi tập trung vào mảng kiến thức cơ bản, đầu tư cho học sinh ôn tập, luyện đề với nội dung không quá khó, dễ đạt điểm trung bình. Trước đó, đã phân loại học sinh theo năng lực và theo đăng ký khối thi xét tuyển nguyện vọng cao đẳng, đại học để có kế hoạch, chuyên đề ôn tập thích hợp cho từng nhóm học sinh.

Cùng với việc tích cực hoàn thành ôn tập cho học sinh và tiếp tục tăng cường tuyên truyền về điểm mới cùng quy chế thi vào giai đoạn nước rút này, việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm thi rất được chú trọng quan tâm. Toàn tỉnh có 5.520 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2018 với 21 điểm thi được thành lập, trong đó 10 điểm thi liên trường, 11 điểm thi độc lập; dự kiến huy động 800 cán bộ, giáo viên trực tiếp tham gia làm thi tại các điểm thi. Sở GD&ÐT đã chỉ đạo các trường được lựa chọn làm điểm thi rà soát, bổ sung hệ thống cơ sở vật chất trường lớp học đảm bảo đáp ứng yêu cầu tổ chức thi. Cùng với đó là hoàn thành việc đánh số báo danh, lập danh sách thí sinh, phân xếp phòng thi theo từng bài thi/môn thi; phối hợp với Học viện Tài chính, Trường Cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên điều động đội ngũ cán bộ coi thi, trực thi; phối hợp với các đơn vị liên quan thống nhất kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi...

Chia sẻ về công tác tổ chức kỳ thi đến thời điểm này, đặc biệt là những khó khăn, ông Nguyễn Văn Kiên, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Giáo dục và Ðào tạo, cho biết: Ðối với địa bàn vùng cao như tỉnh ta thì việc di chuyển của học sinh tại các điểm thi liên trường và còn nhiều học sinh nghèo cần được hỗ trợ trong quá trình thi là vấn đề các năm đều gặp phải. Giải pháp của ngành là huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ vật chất, động viên tinh thần các em trong các ngày thi; các trường được chọn làm điểm thi tạo điều kiện ăn nghỉ, hạn chế đi lại xa góp phần đảm bảo sức khỏe, tạo tâm lý, điều kiện tốt nhất cho các em trong những ngày thi... Mặc dù còn nhiều việc phải làm nhưng hiện tại khách quan mà nói, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 đang được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, đúng quy chế; các đơn vị, ngành liên quan đều làm việc trách nhiệm và hiệu quả. Với những nỗ lực chung này tin rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay sẽ thành công, tiếp tục duy trì kết quả tốt nghiệp trên 90% mà tỉnh đã đạt được trong 2 năm vừa qua.

Bài, ảnh: Bảo Anh
Bình luận

Tin khác

Back To Top