Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ

Tự tin trước những đổi mới

09:51 - Thứ Hai, 16/04/2018 Lượt xem: 6025 In bài viết

ĐBP - Theo công bố chính thức của Bộ Giáo dục và Ðào tạo, kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018 có một số điểm mới so với năm trước, như: Khung điểm ưu tiên, thêm nội dung kiến thức lớp 11, hình thức xử lý vi phạm quy chế thi, việc xét tuyển vào các trường sư phạm… Dẫu vậy, với sự chủ động của cả thầy và trò Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ, hơn 400 học sinh lớp 12 tự tin tích cực học tập, ôn luyện và sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Một trong những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia 2018 được đông đảo giáo viên và học sinh quan tâm là việc đề thi bao gồm cả kiến thức lớp 11 và 12. Việc thay đổi này góp phần chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và từng bước định hướng nội dung theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Nắm bắt những điểm mới đó, Ban Giám hiệu Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ đã chủ động tìm hiểu, lên kế hoạch và tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho học sinh và phụ huynh. Hướng cho các em có tâm thế tốt nhất để không bị áp lực khi bước vào kỳ thi. Từ đầu năm đến nay, nhà trường đã tổ chức 2 đợt tuyên truyền (chưa kể các buổi chuyên đề) về những điểm mới của kỳ thi.

 

Một tiết học của học sinh khối 12, Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ.

Mới đây, để nâng cao chất lượng dạy học hướng đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ngày 4/4 vừa qua, tại Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ đã diễn ra hội thảo sinh hoạt cụm chuyên môn số 1 với chủ đề: Nâng cao chất lượng các môn thi THPT quốc gia. Ðây là hoạt động của Sở, song lại là đề xuất của chính nhà trường. Hội thảo đã thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên tham gia, riêng Trường THPT thành phố có 155 giáo viên. Tại hội thảo, các thầy cô cốt cán chuyên môn đã phân tích và cùng góp ý, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thi THPT quốc gia, như: Quản lý việc dạy, ôn thi; thường xuyên cập nhật thông tin, tình huống có tính thời sự xuất phát từ thực tế; rèn kỹ năng trả lời câu hỏi, bài tập dạng phân tích, nhận xét, đánh giá các hiện tượng pháp luật trong đời sống thực tiễn… Qua trao đổi, thảo luận sẽ giúp giáo viên có thêm những kỹ năng cơ bản để truyền thụ kiến thức cho học sinh.

Cô Phạm Thị Hà, Phó hiệu trưởng Trường THPT TP. Ðiện Biên Phủ chia sẻ: Việc đổi mới của Bộ Giáo dục và Ðào tạo trong các kỳ thi là điều tất yếu hướng đến nền giáo dục toàn diện, phát triển. Với một số đổi mới của kỳ thi năm nay, ngoài trách nhiệm của mỗi thầy, cô giáo trong việc giải thích, tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh, nhà trường còn thành lập Ban tư vấn kỳ thi. Những thành viên trong Ban tư vấn là cán bộ, giáo viên có năng lực, trình độ đi đầu trong việc tiếp thu và truyền thụ việc đổi mới của ngành. Học sinh có nhu cầu tìm hiểu thông tin về kỳ thi, Ban tư vấn sẵn sàng chia sẻ, giải thích cụ thể. Do đó, hầu hết học sinh đều không bị động trước những đổi mới của kỳ thi năm nay.

Ðến thăm lớp 12C6, chúng tôi cảm nhận được không khí học tập nghiêm túc của học sinh. Em Nguyễn Ngọc Ðan, chia sẻ: “Qua tìm hiểu, em được biết kỳ thi năm nay có thêm một số điểm mới so với năm trước. Tuy nhiên, những thay đổi đó chúng em đã được thầy, cô tư vấn và giải thích đầy đủ. Không những thế, thầy cô còn tìm hiểu nguyện vọng để bồi dưỡng kiến thức, định hướng chọn ngành, nghề phù hợp với năng lực của bản thân”. Còn em Trần Văn Ðạt cho rằng, việc Bộ Giáo dục và Ðào tạo đưa kiến thức lớp 11 vào thi là hợp lý. Bởi thay đổi hình thức thi cũng là phương pháp thiết thực để đánh giá chất lượng toàn diện học sinh.

Ðể đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nhà trường đã huy động hơn 40 giáo viên giảng dạy, ôn tập cho học sinh khối 12. Riêng đối với môn Giáo dục công dân, dù là năm thứ hai đưa vào thi, học sinh còn lúng túng trong khâu ôn tập, song với đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết, nhiệt tình, cơ bản học sinh tiếp thu được kiến thức vận dụng vào thực tiễn.

Cô Phạm Thị Hà cho biết thêm: kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp của nhà trường đạt 99,44% (trong đó, 258/328 em đạt điểm trên sàn theo quy định của Bộ Giáo dục và Ðào tạo). Ðây là động lực để cả thầy và trò cùng phấu đấu đạt kết quả tốt hơn.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận