Nhọc nhằn chuyện sách đèn

09:09 - Thứ Năm, 09/02/2017 Lượt xem: 3795 In bài viết
ĐBP - Từ năm học học 2010 - 2011, thực hiện Quyết định số 85/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho học sinh bán trú các vùng khó khăn, học sinh được ở, sinh hoạt, học tập tại trường tạo điều kiện thuận lợi để các em yên tâm học tập. Trước đây tại các trường có học sinh bán trú dân nuôi, việc ăn ở, sinh hoạt của các em chưa được tổ chức tập trung, học sinh chủ yếu tự nấu ăn theo nhóm. Một số trường do chưa có đủ chỗ ở nội trú dân nuôi nên học sinh phải ở nhờ hoặc ở trọ nhà dân xung quanh trường đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như việc học hành của học sinh.

Nhưng hiện nay các em được ăn, ở tại trường dưới sự kèm cặp, hướng dẫn của thầy cô đã tạo cho các bậc phụ huynh thêm yên tâm để con đi học. Đồng thời, khắc phục tình trạng học sinh bỏ học, đi học không chuyên cần và góp phần đào tạo nguồn cán bộ địa phương. Ông Trần Văn Kiên, Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Mường Nhé đánh giá: “Từ khi thực hiện trường dân tộc bán trú, tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần của huyện tăng rõ rệt, không còn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Chất lượng giáo dục được nâng lên, tỷ lệ học sinh khá giỏi tăng qua từng năm”. Những năm học trước khi chưa có trường dân tộc bán trú, nhiều học sinh từ tiểu học đến THCS phải cơm đùm, cơm nắm đến trường. Nhiều em nhà ở xa học không có người thân quen thì cha mẹ phải ra trường mượn đất dựng nhà cho các em.

 

Giờ học của cô trò lớp 3 Trường Tiểu học bán trú xã Leng Su Sìn.

Gọi là nhà chứ đấy chỉ là chỗ che nắng cho các em, còn mỗi khi trời mưa các em phải đứng ép vào một góc để tránh mưa; những khi trời nổi gió to, “căn nhà” ấy không biết bị gió cuốn lúc nào. Còn chuyện sinh hoạt của các em thì không khó khăn nào kể hết, ngày nghỉ các em về nhà mang gạo, mắm muối đến trường, bữa ăn hàng ngày là cơm, cá khô và rau rừng. Cũng vì mưu sinh nên nhiều phụ huynh cho rằng cái bụng chưa no, mặc chưa ấm thì nói gì đến chuyện học.

Mặc dù chính quyền các cấp đã quan tâm nhiều đến việc học tập của thế hệ tương lai nhưng với điều kiện của một huyện nghèo như Mường Nhé thì sự quan tâm ấy là chưa đủ. Tôi còn nhớ, năm 2012 khi lên công tác tại xã Sín Thầu chứng kiến cảnh các em chân trần vượt dốc dưới cái lạnh như cắt da thịt để đến trường. Lúc ấy ông Pờ Dần Sinh, Bí thư Đảng ủy xã cùng với các thầy cô đã vận động bà con góp công sức làm mấy gian nhà tạm để có thêm học sinh các bản xa về ở, không để các em bỏ học giữa chừng. Rồi thầy trò cùng tăng gia trồng rau, lấy củi nấu cơm…; tối đến các thầy cô lại hướng dẫn các em học bài. Cũng từ sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo xã và thầy cô nên nhiều năm liền Sín Thầu được đánh giá là điểm sáng của ngành giáo dục Mường Nhé; nhưng làm được như lãnh đạo xã  Sín Thầu thì toàn huyện không nhiều.

Cùng với sự đầu tư về cơ sở vật chất, Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Mường Nhé đã tạo điều kiện thuận lợi cho các em học tập. Ngoài các buổi học chính, học sinh tại các trường dân tộc bán trú còn được thầy cô giáo hướng dẫn học ngoài giờ; phân công các em theo từng nhóm trồng rau, lấy củi, thể dục thể thao.

Nhìn vườn rau xanh tốt của học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú xã Leng Su Sìn, chúng tôi đã rất ấn tượng. Cô giáo Phùng Thị Dương, nhận xét: “Có mô hình này, phụ huynh, học sinh vui một thì những người thầy như chúng tôi vui mười”. Như để chứng minh nhận định của mình, cô Dương đã đưa ra một loạt những con số ấn tượng như: Tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần tăng rõ rệt qua từng năm học, chất lượng giáo dục được nâng lên, tỷ lệ học sinh có học lực khá giỏi tăng lên. “Không phải chúng tôi chạy theo bệnh thành tích đâu đấy nhé, mà đây là thực tế của nhà trường. Các em có nhiều thời gian hơn để tập trung vào học tập, không phải phụ giúp bố mẹ làm việc nhà và thầy cô cũng có điều kiện để hướng dẫn, phụ đạo cho các học sinh” - cô Phùng Thị Dương cho biết thêm. Ở lại Leng Su Sìn một ngày chúng tôi được thấy, được nghe thầy cô, học sinh kể về ngôi trường của mình; sau tiếng trống trường các em lại tập chia tổ cùng thầy cô trồng rau, nấu cơm, lao động, thầy như cha mẹ hướng dẫn các em không chỉ học tập mà cả cách ứng xử hàng ngày…

Hiện nay, tất cả các xã của huyện Mường Nhé đều có trường tiểu học, THCS bán trú dân nuôi. Theo đánh giá của ông Trần Văn Kiên thì mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Với mức hỗ trợ các em được hưởng, đã tạo điều kiện cải thiện bữa ăn cho học sinh, giúp các em có đủ chất để phát triển trí tuệ, thể lực. Các em cũng không phải ở trong những “túp lều” cạnh trường mà thay vào đó là những phòng ở khang trang, ấm áp. Vì vậy, các bậc phụ huynh rất phấn khởi cho con em đến trường, nhiều em năm trước nghỉ học thì năm nay đã đến xin đi học tiếp.

Khi các bậc phụ huynh đã có “cái nhìn” khác về việc học của con em mình, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, chắc chắn sự nghiệp giáo dục của Mường Nhé sẽ “sang trang” mới.

Bài, ảnh: Vinh Duy
Bình luận
Back To Top