Người thầy “xây” 2 trường lên chuẩn

09:47 - Thứ Sáu, 18/11/2016 Lượt xem: 16384 In bài viết
ĐBP - Theo lời giới thiệu của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ, chúng tôi tìm đến Trường PTDT bán trú Tiểu học Phìn Hồ - nơi thầy Trần Đăng Khoa đang công tác. Trong căn phòng làm việc, thầy Khoa tâm sự với chúng tôi về quãng thời gian thầy gắn bó với học trò vùng cao. 

Trước khi về làm hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Phìn Hồ, thầy đã từng đảm nhiệm Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Nà Khoa - một trong những trường nằm ở xã khó khăn bậc nhất của huyện Nậm Pồ. Và đấy cũng chính là ngôi trường đầu tiên được thầy Khoa dày công xây dựng.

 
Nhớ lại những tháng ngày gian khó ấy, thầy Khoa không khỏi bồi hồi: Đầu năm 2000 Trường PTDT bán trú Tiểu học Nà Khoa vẫn chỉ là nhà tranh tre nứa lá do giáo viên Trường dựng lên. Học sinh hầu hết là người dân tộc thiểu số, nhận thức còn chậm nên thầy tâm niệm dạy những gì học sinh cần chứ không phải dạy những gì mình có. Thầy cùng Ban Giám hiệu nhà trường luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, trong đó lấy học sinh làm trung tâm, để phát huy được tính tích cực, sáng tạo của học sinh. Các thầy, cô giáo trong nhà trường luôn trau dồi kinh nghiệm giảng dạy, chuyên môn dạy để chất lượng học sinh nhà trường luôn đạt kết quả cao. Ngoài những kiến thức trên lớp học, thầy Khoa còn đề nghị giáo viên tổ chức các hoạt động tập thể, giao lưu giữa thầy, cô giáo với học trò qua các trò chơi, các cuộc thi (kể chuyện, đọc thơ). Qua đó, giúp các em phát triển toàn diện và tạo cho các em hứng thú đến lớp. Dần dần cùng với sự phát triển của hệ thống cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục của Trường cũng từng bước được nâng lên. Đến tháng 3/2014, Trường PTDT bán trú Tiểu học Nà Khoa được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Đó là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của thầy Khoa cùng tập thể nhà trường.

 

Một giờ lên lớp của thầy Khoa tại lớp 4A2.

Đến cuối tháng 8/2015, thầy Khoa lại rời Nà Khoa về đảm nhiệm công tác tại Trường PTDT bán trú Tiểu học Phìn Hồ với cương vị hiệu trưởng, ở môi trường mới, thầy Khoa vẫn luôn đề cao mục tiêu xây dựng nhà trường thành một tập thể đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, thương yêu và trách nhiệm với học sinh. Thầy Khoa chia sẻ: Mình làm công tác quản lý nên quan tâm đến nguyện vọng của từng cán bộ, giáo viên là chuyện nên làm. Không chỉ cảm thông, chia sẻ mà luôn phải tạo điều kiện tốt nhất để mọi người công tác tốt; phân công nhiệm vụ phù hợp với năng lực của từng người để mỗi người đều hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trên cương vị là người đứng đầu, thầy luôn vận dụng các phương pháp quản lý bằng kế hoạch cụ thể, được toàn thể cán bộ, giáo viên hưởng ứng tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua các cấp phát động. Thầy Khoa cũng không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, tham gia nhiều lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để có thể làm tốt công tác quản lý hơn. Nhờ đó, mà chất lượng giảng dạy của Trường từng bước được nâng lên. Gần 100% học sinh hoàn thành chương trình học trong năm; tỷ lệ học sinh chuyển lớp, học sinh khá, giỏi có nhiều chuyển biến tích cực... Những cố gắng, nỗ lực của thầy Khoa và tập thể nhà trường đã được đền đáp xứng đáng khi đầu tháng 3/2016, Trường PTDT bán trú Tiểu học Phìn Hồ vinh dự được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Bằng sự tận tâm, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, thầy Khoa vinh dự được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành. Nhưng có lẽ với thầy Khoa phần thưởng xứng đáng nhất chính là được nhìn thấy các thế hệ học trò tại 2 ngôi trường mình từng công tác từng ngày khôn lớn, trưởng thành để cùng nhau đóng góp công sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bài, ảnh: Sơn Nam
Bình luận