Du lịch Ðiện Biên và các tỉnh Bắc Lào

Ðẩy mạnh hợp tác, tăng cường liên kết

10:11 - Thứ Sáu, 07/12/2018 Lượt xem: 4917 In bài viết

ĐBP - Trong những năm gần đây, du lịch Ðiện Biên đã có những bước phát triển đáng ghi nhận cả về bề rộng và chiều sâu. Tuy nhiên, chưa có những bước đột phá cần thiết để phát huy hết những tiềm năng lợi thế của mảnh đất lịch sử giàu truyền thống văn hóa. Ðể khắc phục điều đó, tỉnh đã đề ra những chương trình, mục tiêu cụ thể nhằm phát triển du lịch, đặc biệt thu hút du khách quốc tế bằng đường bộ qua các tỉnh Bắc Lào. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Ðiện Biên cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh hợp tác, tăng cường liên kết với các tỉnh Bắc Lào để cùng tìm ra những giải pháp mang tính đột phá.

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Hội nghị Xúc tiến Hợp tác Du lịch giữa các tỉnh của Việt Nam và Khu vực Bắc Lào tại tỉnh Luông Pra Băng (Lào).

Ðiện Biên là tỉnh nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam có chung đường biên giới với 2 tỉnh Phoong Sa Ly và Luông Pra Băng (nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) dài 414,712km. Hiện nay có nhiều con đường để giao thương giữa Ðiện Biên với các nước trong khu vực và thế giới như: Cửa khẩu quốc tế Tây Trang - Pang Hốc, Cửa khẩu quốc gia Huổi Puốc - Na Son; lối mở A Pa Chải - Long Phú, Si Pa Phìn - Huổi Lả. Bên cạnh đó, sân bay Ðiện Biên Phủ từ nhiều năm nay đã khai thác đường bay Ðiện Biên Phủ - Hà Nội và đã được Chính phủ quy hoạch đầu tư nâng cấp mở rộng để đủ điều kiện đón các máy bay A320, A321 và mở các đường bay mới từ Ðiện Biên đi các tỉnh, thành phố của Việt Nam và một số nước trong khu vực.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ và các bộ, ngành, cùng với sự quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, du lịch Ðiện Biên đã có nhiều khởi sắc. Việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, sản phẩm du lịch đã tạo điểm nhấn quan trọng, góp phần nâng cao tỷ trọng lĩnh vực du lịch, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế. Tuy nhiên, theo thống kê của ngành du lịch, trong những năm qua lượng khách quốc tế đến Ðiện Biên vẫn còn thấp hơn nhiều tỉnh trong khu vực. Ðặc biệt, chưa thu hút được khách quốc thế thông qua tuyến Thái Lai - các tỉnh Bắc Lào - Ðiện Biên. Năm 2017, khách du lịch qua lại giữa 2 nước đạt 1,13 triệu lượt; trong đó, hơn 137.000 lượt khách du lịch Lào đến Việt Nam và khoảng 1 triệu khách du lịch Việt Nam đến Lào.

Ðể tăng cường liên kết, phát triển du lịch giữa các tỉnh Tây Bắc Việt Nam và các tỉnh Bắc Lào nói chung và giữa tỉnh Ðiện Biên và các tỉnh Bắc Lào nói riêng, trong chuyến công tác tại các tỉnh Bắc Lào cuối tháng 11 vừa qua; Sở VH,TT&DL Ðiện Biên và đại diện Sở VH,TT&DL một số tỉnh Tây Bắc cùng với Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch các tỉnh Luông Pra Băng, U Ðôm Xay, Hủa Phăn, Xay Nhạ Bu Ly, Bo Kẹo, Luông Nậm Thà và một số doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, dịch vụ du lịch đã cùng trao đổi, thống nhất một số giải pháp nhằm thúc đẩy giao lưu hợp tác, xúc tiến quảng bá du lịch, kết nối đối tác tổ chức du lịch giữa các tỉnh của Việt Nam và các tỉnh Bắc Lào. Trong đó, một số nội dung đáng chú ý như: Duy trì tổ chức tham gia các sự kiện văn hóa, du lịch lớn do hai bên tổ chức; tăng cường cập nhật trao đổi, giới thiệu thông tin về tiềm năng, thế mạnh và các sản phẩm du lịch tiêu biểu; đề xuất với Chính phủ hai nước mở đường bay trực tiếp từ Ðiện Biên đến Luông Pra Băng; cử cán bộ chuyên môn nghiên cứu, tìm hiểu thông tin du lịch của các bên để đẩy mạnh công tác tư vấn, cung cấp thông tin phục vụ du khách. Xin ý kiến các cấp có thẩm quyền cho phép trong thời gian tới cùng nghiên cứu, hợp tác xây dựng các tour du lịch qua biên giới chung của hai bên để tạo điều kiện cho khách du lịch nước thứ 3 đi du lịch qua hai nước. Cử doanh nghiệp làm đầu mối để đưa khách từ Ðiện Biên đến các tỉnh Bắc Lào và ngược lại từ các tỉnh Bắc Lào đến tỉnh Ðiện Biên và các tỉnh Tây Bắc Việt Nam. Khuyến khích các doanh nghiệp du lịch hai bên tổ chức các chương trình xúc tiến du lịch; chương trình khảo sát điểm đến dành cho doanh nghiệp lữ hành và cơ quan báo chí; chương trình phát động thị trường và quảng bá điểm đến; khuyến mãi, giảm giá sản phẩm, dịch vụ du lịch... dành riêng cho các doanh nghiệp du lịch của mỗi bên...

Tại Hội nghị Xúc tiến Hợp tác Du lịch giữa các tỉnh Việt Nam và khu vực Bắc Lào với chủ đề “Hành trình đến với di sản thế giới”, ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Ðiện Biên cũng đã giới thiệu các sự kiện văn hóa thể thao và du lịch nổi bật của tỉnh trong năm 2019 và mong muốn các công ty du lịch Lào quan tâm, kết nối, đưa khách du lịch đến Ðiện Biên vào các dịp diễn ra sự kiện. Như: Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào” được tổ chức vào đầu tháng 12; Lễ hội Ðua Thuyền đuôi én tại thị xã Mường Lay; Lễ hội Hoa Ban và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ðiện Biên lần thứ VI; Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào khu du lịch quốc gia Ðiện Biên Phủ - Pá Khoang; Hội chợ Thương mại, Du lịch quốc tế tại Ðiện Biên; giải đua xe đạp “Về Ðiện Biên Phủ năm 2019”; giao hữu bóng đá với 3 tỉnh Bắc Lào (Luông Pra Băng, U Ðôm Xay, Phoong Sa Ly); Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái toàn quốc tại Ðiện Biên; Vòng chung kết giải Bóng chuyền hạng A toàn quốc năm 2019 tại Ðiện Biên...

Với những hoạt động thiết thực, cụ thể giữa 2 bên trong thời gian qua cùng với truyền thống đoàn kết, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, tin rằng đó sẽ là động lực thúc đẩy quan hệ giữa tỉnh Ðiện Biên và các tỉnh Bắc Lào lên tầm cao mới. Ðặc biệt, sẽ đẩy mạnh hợp tác, liên kết trong lĩnh vực văn hóa và du lịch, góp phần phát triển ngành du lịch của Ðiện Biên và các tỉnh Bắc Lào tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có.

Bài, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận

Tin khác

Back To Top