Du lịch lịch sử

Cần nhiều hơn những trải nghiệm thực tế

08:36 - Thứ Tư, 16/05/2018 Lượt xem: 10308 In bài viết
ĐBP - Gắn liền với chiến thắng vang dội, mang tính quyết định của quân dân ta trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Ðiện Biên ngày nay đã trở thành điểm đến linh thiêng, giàu ý nghĩa trong hành trình về nguồn, tìm hiểu lịch sử của du khách thập phương. Nhưng cùng với lợi thế đó là yêu cầu làm mới dịch vụ du lịch, đặc biệt là tăng cường hoạt động trải nghiệm, tái hiện lịch sử để vừa thu hút du khách, vừa giáo dục truyền thống yêu nước, trân trọng lịch sử cho các thế hệ.

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ, nhận định: Du lịch kết hợp trải nghiệm đang là hình thức phổ biến được nhiều người quan tâm, yêu thích. Loại hình du lịch lịch sử cũng không nằm ngoài xu hướng ấy. Ðối với quần thể di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ, chúng tôi xác định cùng với công tác gìn giữ, bảo tồn thì còn có thể khai thác, phát huy giá trị lịch sử để phát triển du lịch; hướng đến việc du khách vừa tham quan, nghiên cứu, vừa được trải nghiệm thực tế bằng những hoạt động tái hiện chân thực, sống động về chiến thắng Ðiện Biên Phủ năm 1954 ngay tại các điểm di tích.

 

Cán bộ, nhân viên Tập đoàn Masan trải nghiệm nấu cơm bằng bếp Hoàng Cầm trong “Hành trình sống lại thời khắc lịch sử” tại chiến trường xưa Ðiện Biên Phủ. Ảnh: Anh Tuấn

Với định hướng ấy, từ năm 2016, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ đã điều chỉnh một số hạng mục tại di tích Ðồi A1, đồng thời triển khai nhiều dịch vụ trải nghiệm thực tế như: “bữa cơm chiến sĩ” - du khách được nấu cơm bằng bếp Hoàng Cầm; đẩy xe đạp thồ chở hàng hóa; chụp ảnh lưu niệm với bộ đội và dân công… Nếu như trước đây, khách du lịch chỉ tham quan 1 nửa quả đồi rồi quay lại bằng đường cũ, thì với dự án trên, lộ trình đã được kéo dài, mang đến cho du khách hình dung chân thực hơn về Chiến dịch Ðiện Biên Phủ. Tiêu biểu cho hoạt động này có thể nhắc đến vào tháng 7/2017, Tập đoàn Masan (TP. Hồ Chí Minh) đã phối hợp với Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ tổ chức chương trình du lịch trải nghiệm cho hơn 60 cán bộ, nhân viên với chủ đề “Hành trình sống lại thời khắc lịch sử”. Ðây là lần đầu tiên tại chiến trường xưa Ðiện Biên Phủ diễn ra một chương trình trải nghiệm lịch sử có quy mô, bài bản. Trong khuôn khổ chương trình, sau khi tham quan các di tích, cán bộ, nhân viên Tập đoàn Masan đã tham gia một số hoạt động thực tế như: Thi đẩy xe đạp thồ, đào hào, nấu cơm bằng bếp Hoàng Cầm, tổ chức “Ðêm hội nhập ngũ” và nghe cựu chiến binh Ðiện Biên Phủ kể chuyện về Chiến dịch năm xưa… Ðây là hành trình về nguồn rất ý nghĩa không chỉ với những người tham gia mà cả với những người làm du lịch Ðiện Biên bởi nó là tiền đề để tổ chức các chương trình trải nghiệm khác và hướng tới làm mới các dịch vụ thu hút khách tham quan, phát triển du lịch.

Không chỉ trải nghiệm lịch sử bằng việc tái hiện cuộc sống và các hoạt động chuẩn bị cho chiến dịch mà những năm gần đây có nhiều công ty, đơn vị còn kết hợp tham quan chiến trường xưa với tổ chức kết nạp Ðảng cho đảng viên ngay tại các di tích lịch sử. Từ năm 2017 đến nay, có 3 đoàn ngoại tỉnh và 1 đoàn trong tỉnh đặt vấn đề và được cho phép tổ chức kết nạp Ðảng tại các điểm di tích: Ðồi A1, Tượng đài Chiến thắng Ðiện Biên Phủ, Sở Chỉ huy Chiến dịch Ðiện Biên Phủ tại Mường Phăng. Giây phút tự hào và trang trọng tuyên thệ trước cờ Ðảng, cờ Tổ quốc tại nơi ông cha “gan không núng, chí không mòn”, bền gan chiến đấu với quân thù để có bình yên và hạnh phúc hôm nay chắc chắn sẽ là ký ức thiêng liêng, ý nghĩa, không thể nào quên đối với những đảng viên ấy.

Phát triển những hoạt động trên, bà Vũ Thị Tuyết Nga, cho biết: “Bảo tàng đã và đang nghiên cứu đề xuất với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai các hoạt động kết hợp vừa tham quan vừa trải nghiệm tại các điểm di tích lịch sử trên địa bàn. Trong thời gian tới, sẽ mở rộng mô hình này để phục vụ khách tham quan. Ðặc biệt, là hướng tới xây dựng thành tour (chuyến du lịch) trọn gói, tiếp đó sẽ kết nối, quảng bá tới các công ty du lịch để thu hút du khách”. Không chỉ hướng đến đối tượng khách du lịch, Bảo tàng đã kết nối với một số trường học trên địa bàn và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Nếu hoạt động này có thể triển khai thì học sinh trên địa bàn sẽ có những bài học lịch sử thú vị, bổ ích, dễ nhớ từ những tìm hiểu, trải nghiệm thực tế, góp phần truyền tình yêu lịch sử, giáo dục truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Quần thể di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt với 45 điểm di tích thành phần, trong đó có 8 điểm được đưa vào phục vụ tham quan. Những năm qua, công tác trùng tu, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại các di tích đã được chú trọng thực hiện, nhưng để kéo dài hành trình, làm thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu lịch sử của người dân thì vẫn cần nhiều hơn thế. Mong rằng những ý tưởng và dự định về du lịch trải nghiệm của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ sẽ sớm được hiện thực hóa để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách và thu hút nhiều hơn khách thập phương đến với tỉnh nhà.

Nguyễn Hiền
Bình luận