Thành công trong phát triển du lịch Ðiện Biên

Có đóng góp không nhỏ của truyền thông đại chúng

08:34 - Thứ Sáu, 13/04/2018 Lượt xem: 6956 In bài viết
ĐBP - Những năm trở lại đây, du lịch tỉnh nhà đã có bước tiến dài trên lộ trình trở thành ngành kinh tế “mũi nhọn” với nhiều tín hiệu tích cực. Ðạt được kết quả đó, ngoài nỗ lực của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh còn phải kể đến đóng góp quan trọng của các cơ quan truyền thông, báo chí trong việc giới thiệu, xúc tiến, quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng của Ðiện Biên.

 

Phóng viên báo chí Trung ương và địa phương tác nghiệp tại Lễ hội Thành Bản Phủ năm 2018.

Giữa thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, truyền thông đóng vai trò rất quan trọng ở mọi lĩnh vực; trong đó không thể thiếu ngành Du lịch. Ðối với tỉnh ta thì truyền thông về du lịch lại càng quan trọng. Bởi Ðiện Biên nằm ở cực tây Tổ quốc, địa hình phức tạp, giao thông cách trở thì chuyện mong du lịch tỉnh “hữu xạ tự nhiên hương” là điều khá khó khăn. Ông Phạm Văn Thăng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cho biết: Có thể khẳng định rằng, các hoạt động du lịch đều phải gắn với công tác thông tin, truyền thông. Với nhiều kênh khác nhau, đây là phương tiện xúc tiến du lịch cực kỳ hiệu quả, có tính lan tỏa cao. Nếu như trước đây, khi công nghệ thông tin còn chưa phát triển, mạng lưới truyền thông còn hạn chế, công tác xúc tiến du lịch chỉ dựa trên việc in ấn các ấn phẩm, cấp phát trực tiếp đến tay du khách khi đến với Ðiện Biên. Cách làm “thủ công” như thế vừa tốn chi phí mà hiệu quả mang lại không cao. Ngày nay, những thông tin quan trọng về du lịch tỉnh nhà đăng tải trên các phương tiện truyền thông là nguồn thông tin chính thức để người dân, du khách tham khảo, có thêm lựa chọn để trải nghiệm. Có rất nhiều kênh truyền thông hoặc có thể sử dụng để làm công tác truyền thông, xúc tiến du lịch, như: Các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh; mạng xã hội; mạng di động… thậm chí là thông qua dịch vụ vận tải hành khách nhưng đều có mục tiêu chung là quảng bá sức hấp dẫn của điểm đến và sản phẩm, dịch vụ du lịch cụ thể của Ðiện Biên. Lấy ví dụ về đợt cao điểm Lễ hội Hoa ban vừa qua, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh nhà đã tận dụng tối đa hiệu quả công tác truyền thông tới người dân và du khách trong và ngoài tỉnh. Sau cuộc họp báo với các cơ quan truyền thông, thông cáo báo chí chi tiết về các hoạt động của Lễ hội gần như ngay lập tức xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Không chỉ vậy, công tác chuẩn bị sẵn sàng cho Lễ hội, nét đặc trưng văn hóa Tây Bắc, vẻ đẹp của hoa ban cũng được các cơ quan thông tấn, báo chí cập nhật thường xuyên, liên tục… qua đó đã khơi gợi trí tò mò, tâm trạng háo hức chờ đợi với du khách gần xa. Mạng xã hội là công cụ mới tham gia vào công tác xúc tiến du lịch nhưng cũng đã phát huy không ít hiệu quả. Với 2 trang fan page thường xuyên đăng tải các thông tin, hình ảnh về Lễ hội và nhận được hàng trăm lượt tương tác với những phản hồi tích cực đã góp phần đưa Lễ hội Hoa ban - thương hiệu của du lịch tỉnh nhà đến gần hơn với công chúng.

Không chỉ ca ngợi cái hay, cái đẹp, truyền thông còn là các kênh thông tin để ngành Du lịch tỉnh nhà tiếp nhận những ý kiến phản hồi từ du khách, những đóng góp mang tính xây dựng của cơ quan ngôn luận luôn trăn trở với bài toán phát triển du lịch tỉnh nhà. Cách đây vài năm, thông tin gây ồn ào trên mạng xã hội về tình trạng chặt chém du khách trong mùa lễ hội đã ngay lập tức nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Và cũng gần như ngay lập tức, ngành Du lịch đã có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, kiên quyết xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức đang làm xấu đi hình ảnh du lịch tỉnh nhà. Hay mới đây nhờ có truyền thông mà ngành Du lịch tỉnh nhà rút ra kinh nghiệm sâu sắc sau sự cố đáng tiếc vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Ngoài mạng xã hội, trên các ấn phẩm chính thống của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương còn có nhiều bài viết phản ánh thực trạng du lịch, đi sâu phân tích nguyên nhân của những hạn chế, phát hiện những nhân tố mới với mục đích chung nhất là sớm đưa du lịch “cất cánh” trở thành ngành kinh tế “mũi nhọn” của tỉnh.

Có thể thấy rằng, dù tuyên truyền, giới thiệu mặt tích cực hay tham gia đóng góp, xây dựng thì truyền thông cũng luôn là phương tiện xúc tiến du lịch hiệu quả. Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong quý I/2018, lượng khách du khách đến Ðiện Biên là trên 192.200 lượt, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2017; trong đó khách quốc tế đạt trên 49.000 lượt, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch ước đạt gần 320 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ năm trước. Nhìn vào số liệu báo cáo có thể thấy, du lịch tỉnh nhà đang có bước tăng trưởng vững chắc, hội nhập và cạnh tranh có hiệu quả trong khu vực. Ðạt được kết quả trên phải kể đến sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, ngành trong việc khai thác tiềm năng lợi thế, nâng cao chất lượng dịch vụ và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, cùng với đó là vai trò quan trọng, đóng góp không nhỏ của công tác truyền thông.

Bài, ảnh: Hải Phong
Bình luận