Chính trịĐối ngoại

Hội đàm, trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND giữa Điện Biên và U Đôm Xay

10:47 - Thứ Năm, 26/09/2019 Lượt xem: 8056 In bài viết

ĐBP - Nhiều nội dung liên quan đến những kinh nghiệm hoạt động của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử đã được trao đổi, chia sẻ tại cuộc hội đàm giữa HĐND 2 tỉnh: Điện Biên và U Đôm Xay (nước CHDCND Lào), diễn ra sáng nay (26/9), tại trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên. Đồng chí Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đón và làm việc với đoàn.

Đồng chí Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên phát biểu tại cuộc hội đàm.

Tại buổi hội đàm, 2 bên đã thông báo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng, đặc biệt là về cơ cấu, tổ chức và những kết quả trong hoạt động của HĐND mỗi bên.

Đối với tỉnh Điện Biên, HĐND tỉnh khóa XIV bắt đầu nhiệm kỳ từ tháng 7/2016, gồm 51 đại biểu, đại diện cho các ngành nghề, vùng miền, dân tộc. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 11 kỳ họp, trên cơ sở đó đã quyết định và ban hành 155 nghị quyết về các lĩnh vực kinh tế - ngân sách, văn hóa – xã hội, xây dựng chính quyền, chính sách dân tộc và hoạt động của HĐND tỉnh; tổ chức 55 cuộc giám sát, 7 cuộc khảo sát, tập trung vào các vấn đề trọng tâm, bức xúc của nhân dân…; 100% đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đều được giải quyết.

Với những kinh nghiệm hoạt động thời gian qua, HĐND tỉnh Điện Biên đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, đặt biệt là giải pháp trong thực hiện các nhiệm vụ, như: Chức năng quyết định của HĐND; hoạt động giám sát thường xuyên; công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề…

Thay mặt đoàn đại biểu HĐND tỉnh U Đôm Xay, đồng chí Bun Lọt On Phạ Chăn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cảm ơn và đánh giá cao những chia sẻ, kinh nghiệm quý báu của HĐND tỉnh Điện Biên. Khẳng định HĐND tỉnh U Đôm Xay còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm trong xây dựng và tổ chức các hoạt động liên quan, đồng chí Bun Lọt On Phạ Chăn cũng cho biết: Hiện nay, HĐND tỉnh U Đôm Xay đang nghiên cứu và xây dựng quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh, các sở, ban, ngành với HĐND tỉnh; vai trò của HĐND tỉnh trong việc quản lý, quyết định và giám sát các vấn đề liên quan đến kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh và một số vấn đề quan trong của tỉnh, như: ngân sách, quản lý công trình dự án, đánh giá tác động tài nguyên môi trường, công tác tòa án… Qua đây, đồng chí mong muốn, những kinh nghiệm HĐND tỉnh Điện Biên chia sẻ là tiền đề để U Đôm Xay nghiên cứu, học tập, áp dụng trong hoạt động của HĐND tỉnh U Đôm Xay thời gian tới.

Cuộc hội đàm không chỉ là cơ hội để học hỏi, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND mỗi bên, mà thông qua đây còn thắt chặt thêm tình đoàn kết, đẩy mạnh hợp tác giữa 2 tỉnh, 2 Đảng, Nhà nước ngày càng đi vào chiều sâu.

Tin, ảnh: Hà Linh
Bình luận