Kinh tếĐầu tư

Xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông

Đường giao thông nông thôn xuống cấp nhanh chóng

16:58 - Thứ Năm, 14/03/2019 Lượt xem: 6974 In bài viết

ĐBP - Cách đây gần 2 năm, khi con đường liên bản Na Ten – Phiêng Sọt, xã Mường Luân (huyện Điện Biên Đông) được bàn giao đưa vào sử dụng, người dân 2 bản: Na Ten và Phiêng Sọt rất vui mừng và phấn khởi. Song tuyến đường đưa vào sử dụng không được bao lâu đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, khiến người dân và chính quyền xã vô cùng bức xúc.

Cán bộ xã Mường Luân (huyện Điện Biên Đông) cùng phóng viên kiểm tra thực tế chất lượng đường bê tông Na Ten – Phiêng Sọt.

Những ngày cuối tháng 2/2019, chúng tôi có mặt tại tuyến đường này và tận mắt chứng kiến con đường chỉ dài hơn 500m nhưng nhiều đoạn mặt đường đã loang lổ, bong tróc để lộ nguyên sỏi, đá. Qua tìm hiểu được biết, con đường này được thi công và hoàn thành đưa vào sử dụng cuối năm 2017; phục vụ nhu cầu đi lại của người dân 2 bản: Na Ten và Phiêng Sọt (xã Mường Luân).

Dẫn chúng tôi kiểm tra đoạn đường bê tông, ông Lường Văn Thiên, Trưởng bản Na Ten, xã Mường Luân, bức xúc nói: “Khi con đường này được đưa vào sử dụng, người dân trong bản hết sức vui mừng, vì giao thông đi lại, vận chuyển nông sản được thuận lợi; góp phần quan trọng vào việc xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương. Đặc biệt, đây còn là con đường độc đạo để lên bản Na Ten nên người dân càng phấn khởi hơn. Tuy nhiên, đường bê tông bàn giao, đưa vào sử dụng tầm 2 tháng đã xảy ra hiện tượng bong tróc mặt bê tông, nhiều vị trí còn dễ dàng dùng tay, que tre cậy đá, sỏi lên khỏi bề mặt đường; trong khi đó, độ dốc của đường lớn nên ảnh hưởng đến việc lưu thông của dân bản.

Cùng đi với chúng tôi có anh Lò Văn Mai, Phó Chủ tịch HĐND xã Mường Luân. Hàng ngày vẫn thường đi qua con đường này, chứng kiến sự xuống cấp nhanh chóng của đường bê tông, anh Mai cũng rất bức xúc. “Trước đây khi con đường chưa được bê tông hóa, cuộc sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn, vì đi lại đường đất trơn trợt, việc vận chuyển nông sản rất vất vả. Vì vậy, khi con đường này đưa vào sử dụng, bà con ai cũng vui mừng. Tuy nhiên, niềm vui chẳng được bao lâu thì thời gian gần đây nhiều đoạn đường đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Nhiều đoạn mặt đường đã bong tróc, để lộ nguyên phần đá trên mặt; chẳng mấy lại xuất hiện nhiều ổ gà, càng khiến cho việc đi lại của dân bản gặp khó khăn” - anh Mai chia sẻ.

Được biết, ngày 26/11/2017, đoàn giám sát của xã Mường Luân đã giám sát tuyến đường Na Ten – Phiêng Sọt. Các thành viên trong đoàn giám sát đã kiểm tra khâu trộn bê tông và tiến hành đo kích thước mặt đường đảm bảo theo thiết kế. Tuy nhiên, phần nền đường thì chưa được lu lèn chắc chắc, phần giữa đường san chưa bằng phẳng; vì vậy, đoàn giám sát đã yêu cầu đơn vị thi công làm đúng theo bản vẽ thiết kế. Tuyến đường Na Ten – Phiêng Sọt có tổng vốn đầu tư hơn 400 triệu đồng, từ nguồn vốn sự nghiệp của huyện. Công trình do Ban Quản lý dự án huyện Điện Biên Đông làm đại diện chủ đầu tư, Công ty TNHH Phan Quân thi công. Tuyến đường có chiều dài hơn 500m, với thiết kế bê tông mặt đường rộng 2,5m, được bàn giao đưa vào sử dụng cuối năm 2017.

 

Ảnh chụp cận mặt đường bê tông Na Ten – Phiêng Sọt bong tróc, trơ đá. 

Ông Lường Văn Thiên, Trưởng bản Na Ten, xã Mường Luân, cho biết thêm: Trong quá trình thi công, vì có cán bộ xã Mường Luân cùng tham gia giám sát nên dân bản rất yên tâm nhưng đưa vào sử dụng không được bao lâu thì đường đã hỏng nên bà con rất thất vọng. Vì vậy, bản đã kiến nghị với xã về tình trạng đường hư hỏng nghiêm trọng, nhưng hiện nay vẫn chưa có biện pháp xử lý.

Nói về nguyên nhân mặt đường bong tróc, đại diện Công ty TNHH Phan Quân cũng thừa nhận do sơ suất trong quá trình thi công mới khiến bề mặt đường bị bong tróc như vậy, còn các thông số kỹ thuật của công trình được triển khai theo đúng hồ sơ thiết kế?

Dù là tuyến đường ngắn, song mới đưa vào sử dụng chưa được hai năm đã xuống cấp, hư hỏng; chính điều đó đã gây bức xúc trong nhân dân, khiến dư luận không khỏi nghi ngờ chất lượng đoạn đường này có vấn đề. Việc con đường giao thông nông thôn hoàn thành đã góp phần rất lớn trong việc vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân. Thế nhưng, chỉ mới đưa vào sử dụng gần 2 năm mà đã hỏng; vì vậy chính quyền các cấp và các đơn vị liên quan cần sớm vào cuộc kiểm tra, đánh giá chất lượng tuyến đường để có giải pháp khắc phục, sửa chữa kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn giao thông và giúp cho nhân dân trên địa bàn đi lại được thuận tiện.

Bài, ảnh: Quang Hưng – Phong Vân
Bình luận