Du lịchĐất và người Điện Biên

Tẩu Pung hôm nay

15:48 - Thứ Năm, 16/01/2020 Lượt xem: 30884 In bài viết

ĐBP - Tẩu Pung, vùng đất huyền thoại. Tương truyền thời Hồng hoang, ông trời đã thả xuống vùng đất nơi đây một quả bầu (Tẩu Pung). Từ quả bầu ấy, các dân tộc anh em bước ra. Bản Tẩu Pung nay thuộc xã Nà Nhạn, huyện Ðiện Biên. Theo truyền thuyết đây là nơi cội nguồn của các dân tộc anh em. Ðã có nhiều nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa dân gian đến Tẩu Pung để nghe già làng, dân bản, kể về giai thoại truyền đời, đó là câu truyện sự tích quả bầu thần.

Người dân tham gia văn nghệ trong Ngày hội Ðại đoàn kết tại bản.

Huyền thoại là huyền thoại, là nơi để nhớ, để thương, một vùng đất đã từng là trạm hậu cần năm xưa cho Chiến dịch Ðiện Biên Phủ.

Bản Tẩu Pung nằm ven quốc lộ 279, cách trung tâm thành phố Ðiện Biên Phủ 19km, với 120 hộ dân, trên 600 nhân khẩu. Bản Tẩu Pung có chi bộ đảng với 10 đảng viên. Ông Lường Văn Xiên 52 tuổi, Bí thư Chi bộ là một lão nông thực thụ, khỏe mạnh, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của bản làng, được dân bản yêu quý và tôn trọng.

Người dân Tẩu Pung sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, ruộng cấy 2 vụ/năm, sản lượng đạt 5 - 5,5 tấn/ha/vụ. Ðất rừng đã giao cho các hộ gia đình quản lý. Dưới tán rừng cây xanh tốt, bà con chăn thả trâu, bò, dê, còn ở khu vực chân đồi, ven suối nơi nào có thể cải tạo, san ủi thành ao hồ để thả cá và nuôi vịt thì lãnh đạo bản đã vận động bà con khai thác để tạo nguồn thu nhập. Từ rừng, từ ruộng, từ ao, từ việc chăn nuôi gia súc gia cầm, nhiều hộ đã thoát nghèo. Có hộ gia đình như nhà Bí thư Chi bộ Lường Văn Xiên, Trưởng bản Ðèo Văn Sáng, Bí thư Chi đoàn Lò Văn Cường, Trưởng Ban mặt trận Lò Văn Phẻ những cán bộ đảng viên gương mẫu đã thực sự là động lực thúc đẩy và là chỗ dựa vững chắc cho bà con dân bản vươn lên, vượt khó, xóa đói giảm nghèo. Nguồn lợi từ rừng đã góp phần nâng cao đời sống cho dân bản đáng kể. Ở Tẩu Pung không còn tình trạng phá rừng, dân bản đã thực sự gắn bó với rừng, với mảnh đất mình đang sinh sống, tình làng nghĩa xóm thật đầm ấm và gắn kết.

Ngày mùa, cánh đồng bản Tẩu Pung thật là náo nhiệt. Cả bản ra đồng, dân bản nhiều người đi làm đồng bằng xe máy, cả hàng xe máy xếp dài bên quốc lộ. Tiếng máy cày, máy phay đất, tiếng í ới của đám thanh niên làm cho cả cánh đồng vui như ngày hội. Ðược đầu tư hệ thống thủy lợi nên việc tưới tiêu cho cánh đồng thuận lợi. Kênh nội đồng đã phát huy hiệu quả, nông dân đỡ vất vả hơn xưa nhiều.

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, bản Tẩu Pung đã đạt được những thành tích đáng kể. Ðời sống của người dân ngày được cải thiện, nâng cao; mối quan hệ giữa bà con dân bản ngày càng gắn bó, đoàn kết. Công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được đẩy mạnh. Từ đó bà con thấy được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình với việc xây dựng bản làng, xây dựng đời sống mới, văn minh, giữ gìn an ninh, chính trị, tích cực phòng chống tệ nạn xã hội.

Năm 2019 bản Tẩu Pung có 93/120 hộ đạt gia đình văn hóa. Sau mùa vụ bội thu, thóc đã được đóng bao, dân bản vui mừng ngày Hội đoàn kết toàn dân. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ đảng, sự tập hợp khối đoàn kết toàn dân của ban công tác mặt trận, sự gương mẫu đi đầu trong mọi mặt của bí thư chi bộ, của trưởng bản, sự quan tâm của chính quyền xã Nà Nhạn, bản Tẩu Pung đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày một nâng cao.

Bài, ảnh: Phạm Tiến Bình
Bình luận