Sinh hoạt tư tưởng

Thực sự vì dân

08:34 - Thứ Tư, 01/09/2021 Lượt xem: 1594 In bài viết

ĐBP - Ăn tối xong, ông Nam không ra đầu ngõ uống chè “tán” chuyện cùng hàng xóm mà ở nhà loay hoay treo giấy khen vừa được tặng hồi chiều tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước do UBND huyện tổ chức. Với vai trò là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, ông Nam được biểu dương vì đã có thành tích trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Thấy chồng làm một mình, bà Xuân cũng ra giúp một tay.

- Tôi nghe nhiều người nói ông được cán bộ, nhân dân tin tưởng lắm. Mọi người khen, nhờ nhân dân đồng thuận, cán bộ tốt nên nhiều chương trình, dự án vướng mắc mấy cũng được tháo gỡ. Đặc biệt, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã ta đạt 19/19 tiêu chí. Mừng cho ông, cho xã; nhưng lại thương cho bà con dân bản vì từ nay thì nhiều chính sách cũng theo đó mà kết thúc.

Thấy vợ có vẻ nghiêm túc, ông Nam cười bảo:

- Chiều nay, sau khi nhận giấy khen, mấy ông bạn là lãnh đạo các xã cũng nhắn tin chúc mừng tôi, rồi bảo: “Mừng cho anh, nhưng người dân sẽ thiệt thòi bởi từ nay họ sẽ hạn chế được hưởng các chính sách ưu đãi liên quan đến hộ nghèo”. Nhưng tôi biết, họ chỉ nói vui, chứ không phải vậy. Bởi thực tế, khi thoát nghèo, người dân có thể không được hưởng chính sách này nhưng sẽ được hưởng nhiều chính sách đặc biệt khác để vừa duy trì ổn định cuộc sống, vừa làm tư liệu sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình...

Nói rồi, ông Nam nhấn mạnh:

- Rõ ràng hộ nghèo được nhận nhiều ưu đãi đặc biệt. Và mục tiêu của ưu đãi này là để dân vươn lên làm chủ cuộc sống, có mức sống tốt hơn, thoát nghèo, từ đó góp sức xây dựng quê hương, đất nước. Vì thế hàng năm, ngân sách Nhà nước và cộng đồng chi cho hộ nghèo hàng nghìn tỷ đồng; nắm bắt sự trợ giúp, đầu tư đó, nhiều hộ nghèo đã cố gắng lao động sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống; nhiều hộ đã làm đơn xin ra khỏi diện nghèo. Đây là điều rất đáng mừng, vì cuộc sống của dân đã tốt hơn; có điều kiện tiếp nhận sự trợ giúp từ những chính sách hỗ trợ khác cao hơn, linh hoạt hơn; có cơ hội vươn lên là hộ giàu, góp sức cho cộng đồng, làng xóm… Bên cạnh đó, hộ nghèo càng ít thì cấp ủy, chính quyền, đoàn thể… càng có điều kiện chăm lo, hỗ trợ tốt hơn…

Nghe chồng phân tích, bà Xuân vui vẻ hơn. Bà hiểu rằng, thương dân, vì dân không phải cho dân làm hộ nghèo mãi để hưởng chính sách ưu đãi, mà phải giúp họ nhận thức được mục đích của các chính sách, đồng thời khơi gợi ý chí, trách nhiệm thoát nghèo; từ đó nỗ lực vươn lên. Đấy mới là ý nghĩa nhân văn của các chính sách hỗ trợ.

Quang Long
Bình luận

Tin khác