Hội nghị Giao ban báo chí tháng 8:

Thông tin nhiều vấn đề được dư luận quan tâm

17:28 - Thứ Ba, 31/08/2021 Lượt xem: 2347 In bài viết

ĐBP - Chiều 31/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí tháng 8, định hướng tuyên truyền tháng 9 với nhiều nội dung. Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự Hội nghị.

Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Nhận xét chung về công tác báo chí tháng 8 cho thấy, cơ quan báo chí, cổng thông tin điện tử, website, ấn phẩm báo chí trong tỉnh và các cơ quan báo chí Trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các vấn đề thời sự, chính trị của tỉnh, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh. Nội dung thông tin đảm bảo tính định hướng chính trị, hình thức trình bày hấp dẫn, sinh động, chất lượng tin, bài có chiều sâu, phong phú, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc. Nhiều tin, bài được dư luận quan tâm, như: “Sớm di dời dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở” trên Báo Điện Biên Phủ; “Điện Biên: Cưỡng chế thu hồi đất dù không có hành vi cản trở” trên Báo Giáo dục và Thời đại; “Người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng” trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh…

Tại Hội nghị, một số vấn đề nổi bật được đưa ra trong giao ban tháng 7 cũng được cập nhật thông tin trả lời của cơ sở. Đặc biệt là báo cáo của UBND huyện Mường Nhé làm rõ nội dung Báo Điện Biên Phủ phản ánh “Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp ở xã Mường Nhé”. Trong đó, UBND huyện cho biết đã giao tổ công tác của huyện tiếp tục tham mưu phương án xử lý theo quy định pháp luật.

Tin, bài nổi bật trong tháng 8 được thông tin làm rõ và cơ sở trả lời trực tiếp tại Hôi nghị. Đại diện lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trả lời liên quan đến các vấn đề của địa phương được báo chí phản ánh. Đồng thời cung cấp thêm thông tin, tài liệu, quyết định liên quan đến việc thu hồi đất của hộ dân được đề cập trong bài viết “Điện Biên: Cưỡng chế thu hồi đất dù không có hành vi cản trở” liên quan đến Dự án Đường từ cầu A1 đến cầu C4, đăng trên Báo Giáo dục và Thời đại. Đối với bài viết “Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất” trên Báo Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo thành phố xác nhận báo chí phản ảnh đúng. Tuy nhiên qua xác minh, các hộ sử dụng hiện không có giấy tờ về đất, nguồn gốc tự khai hoang, sử dụng ổn định không tranh chấp, hiện trạng trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ, tre. Khu vực nói trên thuộc quy hoạch rừng sản xuất, vì vậy không thực hiện hỗ trơ 30% giá đất ở trung bình theo đơn đề nghị của hộ dân. UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát, báo cáo đề xuất cấp thẩm quyền xem xét xử lý các khó khăn vướng mắc.

Đại diện lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ thông tin làm rõ vấn đề báo chí phản ánh liên quan đến địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng nhấn mạnh, đối với các vấn đề được dư luận quan tâm, các cơ quan cần tiếp tục theo dõi, nắm bắt, làm rõ thông tin, tình hình. Cấp ủy, chính quyền và cơ quan báo chí tăng cường trao đổi, tiếp cận, phản ánh khách quan, chính xác bản chất vấn đề. Trên cơ sở đó giải quyết thỏa đáng nhất, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và tiếng nói của chính quyền. Thời gian tới, Ban Tuyên giáo, các cơ quan báo chí truyền thông tiếp tục phản ánh đa dạng vấn đề, góc cạnh xã hội, ghi nhận ý kiến, tâm tư của người dân liên quan đến công tác phòng, chống dịch; khai giảng năm học mới gắn với công tác phòng, chống dịch…

Cũng tại Hội nghị, công tác cơ yếu tỉnh trong giai đoạn hiện nay được thông tin đến các đại biểu. Tháng tới (9/2021), các cơ quan báo chí, cơ quan có ấn phẩm bảo chí, cổng thông tin điện tử, website trong tỉnh tập trung tuyên truyền 10 nhóm sự kiện, chủ đề.

Tin, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác