Quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

12:24 - Thứ Ba, 03/08/2021 Lượt xem: 3734 In bài viết

ĐBP - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên được tổ chức ngày 3/8. Dự hội nghị có các đồng chí: Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo.

Dự án Giải phóng mặt bằng (GPMB), hỗ trợ tái định cư đã thực hiện kê khai, kiểm đếm xong đối với 100% diện tích đất cần thu hồi. Đối với các tổ chức bị ảnh hưởng, các đơn vị trường học, hội trường tổ dân phố, hiện nay đang xây dựng hoàn trả tại khu TĐC; các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh đã có phương án di chuyển tạm để bàn giao trước ngày 30/8.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ báo cáo Ban Chỉ đạo những tồn tại, vướng mắc trong công tác GPMB có nguyên nhân chủ yếu là do một số gia đình chưa đồng thuận với giá đất bồi thường. Thành viên Ban Chỉ đạo tham gia ý kiến về những phương án thực hiện, tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ dự án, trong đó đề nghị UBND TP. Điện Biên Phủ phải quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng đánh giá: Mặc dù UBND tỉnh, các sở ngành và UBND TP. Điện Biên Phủ đã rất nỗ lực, cố gắng nhưng tiến độ triển khai đền bù GPMB dự án vẫn còn rất chậm so với kế hoạch đề ra; các dự án đầu tư xây dựng điểm tái định cư vẫn còn những vướng mắc, dẫn đến các dự án TĐC bị chậm tiến độ. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Dự kiến thời gian khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên vào tháng 10/2021. Do đó, tiến độ đền bù GPMB phải được thực hiện quyết liệt, triệt để nhất với sự lãnh đạo toàn diện của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và sự vào cuộc của các sở, ngành và UBND TP. Điện Biên Phủ. Để đạt được mục tiêu đó, UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, các đơn vị liên quan trong quá trình lập, triển khai dự án và các nội dung trình các bộ liên quan để đảm bảo tiến độ, phê duyệt các nội dung liên quan dự án. UBND tỉnh bám sát các nội dung liên quan đến đầu tư xây dựng đài kiểm soát không lưu, đài dẫn đường để khi các hạng mục sân bay hoàn thiện đảm bảo khai thác bay đúng kế hoạch. UBND TP. Điện Biên Phủ cần phải triển khai quyết liệt hơn nữa công tác đền bù GPMB; công tác lập, phê duyệt các phương án đền bù GPMB và chi trả tiền cho người dân phải thực hiện khẩn trương, đảm bảo bàn giao tối đa diện tích có thể, để sau khi khởi công dự án, ACV tiến hành triển khai đồng thời các hạng mục dự án. Đối với vấn đề kinh phí triển khai dự án, UBND tỉnh chịu trách nhiệm đảm bảo bố trí đầy đủ, kịp thời cho UBND TP. Điện Biên Phủ để chi trả tiền bồi thường GPMB cho người dân. Đối với các dự án đầu tư xây dựng các điểm tái định cư, đề nghị chủ đầu tư, các nhà thầu tích cực triển khai thực hiện khối lượng công việc còn lại để bàn giao khu tái định cư trong thời gian sớm nhất. Đối với các khu tái định cư đã đủ điều kiện, UBND TP Điện Biên Phủ tổ chức ngay việc bốc thăm và bàn giao đất TĐC cho người dân; đồng thời tính toán các phương án đối với những trường hợp được bố trí đất TĐC phát sinh để không bị động trong triển khai thực hiện. Đối với các tổ chức bị ảnh hưởng, chủ đầu tư cũng phải kê khai, kiểm đếm, lập phương án đền bù và chi trả tiền sớm nhất có thể. Đối với các trường hợp đã thực hiện đúng, đủ các chế độ, chính sách và đã vận động, thuyết phục nhưng vẫn chây ì thì phải tổ chức cưỡng chế. Tất cả các công việc liên quan đến dự án phải được triển khai đồng thời, quyết liệt, thực chất, đảm bảo bàn giao mặt bằng cho ACV theo đúng kế hoạch. Bên cạnh đó, UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với Công ty Cổ phần hàng không Tre Việt, Cục Hàng không Việt Nam chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho Hãng hàng không Tre Việt tổ chức bay thử nghiệm dòng tàu bay mới (Embraer 190) chậm nhất ngày 18/8 với đường bay Hà Nội – Điện Biên. Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, thời gian tổ chức họp Ban Chỉ đạo Dự án để nắm tình hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện sẽ rút ngắn từ 1 tháng/lần xuống 10 ngày/lần.

Tin, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác