Hướng tới đưa cây mắc ca trở thành cây trồng nông nghiệp chủ lực

11:03 - Thứ Năm, 16/05/2019 Lượt xem: 6541 In bài viết

ĐBP - Đó là một trong những định hướng phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Điện Biên được nêu ra tại buổi làm việc sáng nay (16/5) giữa tỉnh Điện Biên và Hiệp hội Mắc ca Việt Nam. Dự buổi làm việc có đồng chí Lê Thành Đô, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Đồng chí Lê Thành Đô, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh đã trồng 2.170ha mắc ca (trong đó trồng thuần tập trung 1.625ha, trồng xen các loài cây khác 545ha), tập trung tại 2 huyện Tuần Giáo, Mường Ảng và TP. Điện Biên Phủ. Cây mắc ca sinh trưởng, phát triển tương đối tốt, một số diện tích đã ra quả, cho thu hoạch. Trên địa bàn tỉnh hiện có 1 doanh nghiệp trồng 2ha làm vườn giống, năng lực sản xuất khoảng 7 vạn cây/năm phục vụ nhu cầu cây giống của nhân dân trong tỉnh và cung cấp cho tỉnh Lai Châu.

Phát biểu về định hướng phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thành Đô nhấn mạnh: UBND tỉnh đang chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển cây mắc ca đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 gắn với định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Quy mô trồng khoảng 26.000ha, diện tích quy hoạch khoảng 35.000ha; tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư, đảm bảo đưa cây mắc ca trở thành cây trồng nông nghiệp chủ lực của tỉnh gắn với phát triển thành hàng hóa. UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 3 dự án với diện tích trồng mắc ca gần 16.000ha, các dự án này đang triển khai thực hiện với tổng diện tích đã trồng 2.169ha. Thời gian tới, trên cơ sở định hướng phát triển mắc ca của tỉnh, UBND tỉnh tiếp tục xem xét, cho chủ trương đầu tư trồng cây mắc ca tại huyện Nậm Pồ và huyện Điện Biên; trong đó có 2 dự án tương đối lớn với quy mô diện tích gần 11.000ha của 2 nhà đầu tư là: Công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư Phú Thịnh và Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm công nghệ cao thuộc Tập đoàn TH.

Tỉnh Điện Biên đề nghị Hiệp hội Mắc ca Việt Nam thời gian tới hỗ trợ tỉnh tổ chức tập huấn cho các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc nhận biết các dòng mắc ca; tập huấn, chuyển giao công nghệ cho cán bộ quản lý và người dân biện pháp, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, chế biến… mắc ca và tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm phát triển cây mắc ca ở trong và ngoài nước. 
Tin, ảnh: Đức Huy
Bình luận

Tin khác

Back To Top