Hội nghị trực tuyến triển khai giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi

13:25 - Thứ Hai, 13/05/2019 Lượt xem: 8556 In bài viết

ĐBP - Ngày 13/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Các đồng chí: Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì hội nghị. Đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Điện Biên.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn chủ trì hội nghị tại điểm cầu Điện Biên.

 
Tính đến ngày 12/5, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 1,22 triệu con (chiếm trên 4% tổng đàn lợn của cả nước). Có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác cùng địa bàn. Đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mc bệnh. Ngay từ khi phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo, hướng dẫn xử lý ổ dịch tại các địa phương. Tuy nhiên, việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại một số nơi còn nhiều khó khăn, bất cập, như: Công tác chủ động giám sát phát hiện, báo cáo và công bố dịch chưa kịp thời; việc tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết chưa kịp thời, triệt để; chậm hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy và chưa bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh; vệ sinh, sát trùng, tiêu độc chưa đáp ứng yêu cầu; phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh; xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh chưa được chú trọng; công tác quản lý vận chuyển, quản lý giết mổ và tiêu thụ thịt lợn còn hạn chế… Trong thời gian tới, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi lây lan rất cao, diễn biến rất phức tạp; đặc biệt nguy hiểm là bệnh có khả năng xâm nhim vào các cơ sở chăn nuôi tập trung quy mô lớn, gây hậu quả khó lường.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các địa phương đã thảo luận, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế và đề xuất nhiều giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan; bàn phương án hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bị bệnh, buộc phải tiêu hủy; tuyên truyền người tiêu dùng không tẩy chay, quay lưng với thịt lợn để đảm bảo bình ổn thị trường thịt lợn trên toàn quốc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá dịch tả lợn châu Phi đang là vấn đề nghiêm trọng, khó kiểm soát. Dịch này lây lan rộng, chưa có vắc xin, nên chưa thể xử lý trong ngày một ngày hai. Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là ngăn chặn dịch bệnh lây lan và có biện pháp hữu hiệu dập dịch, do đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương, doanh nghiệp, người dân cần tập trung, quyết liệt hơn nữa trong phòng chống, đặc biệt là dập dịch. Phòng chống dịch là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Các địa phương phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật liên quan đến thú y; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ban cán sự Đảng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp hoàn thiện dự thảo trình Ban Bí thư về việc đẩy nhanh các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi; tham mưu với Chính phủ các biện pháp phù hợp điều kiện thực tế, khả năng của nền kinh tế để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, đảm bảo môi trường phát triển. Ngoài ra, bộ cũng cần ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn giết mổ lợn trong vùng dịch bệnh với sự giám sát của cơ quan thú y.

Tin, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác

Back To Top