HĐND tỉnh giám sát chuyên đề tại TP. Điện Biên Phủ

17:26 - Thứ Hai, 29/10/2018 Lượt xem: 10495 In bài viết

ĐBP - Tiếp tục chương trình giám sát, ngày 29/10, Tổ công tác số 1, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Chi cục Thuế, Bộ phận một cửa và UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành đến nay”.

 

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra hồ sơ, sổ sách về đấu giá đất tại Chi cục Thuế TP. Điện Biên Phủ.

 
Từ tháng 7/2014 đến hết tháng 6/2018, toàn thành phố Điện Biên Phủ đã cấp 9.671 GCNQSDĐ, với tổng diện tích gần 1.700ha. Tiếp nhận và xử lý 118 đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ. Tính đến nay, tổng diện tích đã được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (bao gồm cả diện tích trước và sau ngày 1/7/2014 là gần 2.600ha. Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn, như: Việc thay đổi Luật Đất đai nên cách xác định hạn mức khi được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất từ trước và sau ngày 1/7/2014 có khác nhau nên người dân kiến nghị, thắc mắc; nhiều hộ gia đình, cá nhân không có giấy tờ chứng minh thời điểm sử dụng đất vào mục đích đăng ký, cấp giấy nên phải xác minh nguồn gốc đất; khó khăn khi xác định ranh giới ngoài thực địa…

Tổ giám sát đã tiến hành kiểm tra một số danh mục hồ sơ, sổ sách cấp GCNQSDĐ của bộ phận một cửa; Phòng Tài nguyên và Môi trường; Chi cục Thuế thành phố và đi thực tế tại một số xã, phường. Qua kiểm tra, các thành viên Đoàn giám sát đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ một số nội dung, như: Tổng số hồ sơ đã được cấp giấy chứng nhận có đất nông nghiệp hay không; việc chấp hành nghĩa vụ của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn như thế nào; những thủ tục nào không phù hợp với quy định phải sửa đổi bổ sung thay thế, bãi bỏ. Đồng thời, việc xử lý sau thanh tra sau khi phát hiện những sai phạm đảm bảo đúng quy định hay chưa...

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận tại buổi làm việc. 

Tại các đơn vị được giám sát, đồng chí Giàng Thị Hoa, đề nghị: Thời gian tới, các đơn vị, UBND xã, phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách về đất đai để người sử dụng hiểu rõ và thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ trong việc kê khai đăng ký; tăng cường phối hợp với các sở, ngành có liên quan trong công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm, giai đoạn. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn để phát hiện và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; kịp thời giải quyết những tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai từ cơ sở, tránh tình trạng đơn thư, khiếu nại kéo dài góp phần ổn định tình hình tư tưởng trong nhân dân và thực hiện tốt công tác quản lý đất đai theo đúng quy định.

Tin, ảnh: Văn Tâm
Bình luận