Giai đoạn 2013-2018 tỉnh Điện Biên triển khai thực hiện 10 đề tài, dự án thuộc Chương trình Tây Bắc

14:35 - Thứ Ba, 23/10/2018 Lượt xem: 9729 In bài viết

ĐBP - Ngày 23/10, Đoàn công tác Đại học Quốc gia Hà Nội do GS. TS. Mai Trọng Nhuận làm Trưởng đoàn làm việc và khảo sát tại tỉnh Điện Biên để phục vụ thực hiện Đề tài “Luận cứ khoa học và thực tiễn, đề xuất định hướng nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao tri thức phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc giai đoạn 2019 - 2025”. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.

 

Đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác trình bày các nội dung: Đánh giá kết quả, hiệu quả và đóng góp của các đề tài, dự án của chương trình khoa học, công nghệ phục vụ phát triển bền vững Tây Bắc (Chương trình Tây Bắc) đã triển khai giai đoạn 2013-2018; giới thiệu nội dung nghiên cứu của Đề tài “Luận cứ khoa học và thực tiễn, đề xuất định hướng nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao tri thức phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc giai đoạn 2019-2025”. Đồng thời, các đại biểu trao đổi thảo luận về kết quả, đóng góp của các đề tài, dự án thuộc chương trình Tây Bắc giai đoạn 2013-2018 đã và đang triển khai tại tỉnh Điện Biên; nhận xét, đánh giá về tính thiết thực hiệu quả, đóng góp, tác động của Chương trình Tây bắc. Qua đó, Đoàn công tác xin ý kiến của cán bộ lãnh đạo và quản lý thông qua phiếu tham vấn ý kiến từ các cơ quan liên quan.

Đối với tỉnh Điện Biên, giai đoạn 2013-2018, Chương trình Tây Bắc đã và đang triển khai thực hiện 10 đề tài/dự án nghiên cứu trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 2 đề tài là: Nghiên cứu nuôi trồng thử nghiệm Đông trùng hạ thảo tại 3 tỉnh (Sơn La, Điện Biên, Lai Châu) và Thử nghiệm nhân trồng, phát triển cây Mắc ca tại 3 tỉnh (Điện Biên, Lai Châu và Sơn La) đã triển khai và đạt được kết quả: Xác định được tính thích nghi và nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình, tạo ra nguồn sinh kế mới cho người dân trên địa bàn tỉnh và trồng, phát triển thành công cây Mắc ca tại tỉnh. Một số đề tài đang thực hiện tại tỉnh, như: Nghiên cứu đề xuất các mô hình, chính sách, giải pháp liên kết quân, dân trong xây dựng và bảo vệ các tuyến cơ động quân sự các tỉnh biên giới khu vực Tây Bắc; Nghiên cứu mối quan hệ tộc người ở vùng biên giới với Trung Quốc góp phần ổn định xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng Tây Bắc; Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ở vùng Tây Bắc…

Các đề tài, dự án thuộc Chương trình giai đoạn 2013 - 2018 đã đạt được một số kết quả nhất định về nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, bảo vệ môi trường, phòng tránh thiên tai và sử dụng bền vững, có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có của tỉnh. Với những hiệu quả và tác động của chương trình đem lại, tỉnh mong muốn tiếp tục việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học chuyên sâu, các nội dung, lĩnh vực cần thiết để triển khai nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao tri thức phục vụ phát triển bền vững Tây Bắc giai đoạn 2019 – 2025, như: Ưu tiên phát triển nông nghiệp, phát triển du lịch, sinh kế bền vững cho đồng bào các dân tộc; bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Sau buổi làm việc, Đoàn công tác đã chia nhóm làm việc với các sở, ngành liên quan để thảo luận, triển khai thực hiện các nội dung trong các đề tài, dự án.

Tin, ảnh: Lan Phương
Bình luận