Tổng kết công tác cải cách tư pháp năm 2017

15:25 - Thứ Ba, 02/01/2018 Lượt xem: 7275 In bài viết

ĐBP - Ngày 2/1, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cải cách tư pháp (CCTP), năm 2017; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và cho ý kiến vào Dự thảo Chương trình công tác của Ban chỉ đạo CCTP tỉnh năm 2018. Đồng chí Lâm Văn Năm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo CCTP tỉnh chủ trì hội nghị.


 

Đồng chí Lâm Văn Năm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Năm 2017, Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh đã thực hiện tốt việc lãnh, chỉ đạo công tác CCTP trên địa bàn tỉnh theo kết luận số 92-KL/TW, ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về chiến lược CCTP đến năm 2020. Công tác phòng ngừa đối với các hành vi vi phạm, tội phạm được quan tâm. Chất lượng các hoạt động bắt, giam giữ, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và các hoạt động bổ trợ tư pháp có chuyển biến tích cực; các tranh chấp dân sự, kinh tế, lao động, kinh doanh, thương mại được giải quyết đúng quy định của pháp luật. Công tác phối hợp giữa các cơ quan: Điều tra, VKSND, TAND chặt chẽ; các lĩnh vực quản lý thi hành án, phổ biến giáo dục pháp luật, công chứng, trợ giúp pháp lý được đẩy mạnh và đạt kết quả tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia tố tụng đảm bảo sự bình đẳng giữa công dân và các cơ quan công quyền. Đặc biệt, không để xảy ra oan sai.

Tại hội nghị các thành viên Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh đã thẳng thắn đánh giá những hạn chế cần khắc phục trong công tác CCTP năm 2017: Công tác phối hợp giữa các cấp, ngành trong tuyên truyền phổ biến pháp luật chưa cao; các cơ quan tư pháp còn gặp khó khăn về cơ sở vật chất; hiệu quả hoạt động của Đoàn Luật sư còn hạn chế… Các đại biểu cũng tham gia ý kiến vào Dự thảo Chương trình công tác của Ban chỉ đạo CCTP tỉnh năm 2018.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lâm Văn Năm đánh giá cao nỗ lực CCTP trên địa bàn tỉnh năm 2017 đồng thời yêu cầu các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng trong công tác CCTP; tập trung triển khai thực hiện tốt các văn bản luật về lĩnh vực tư pháp có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 như: Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự; Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam… Các cơ quan tư pháp phải giải quyết kịp thời các đơn thư, khiếu nại, tố cáo đảm bảo đúng quy định pháp luật; các cấp ủy đảng thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của các cơ quan tư pháp và công tác CCTP.

Tin, ảnh: Phạm Trung
Bình luận
Back To Top