Kỷ niệm 10 năm Ngày Thành lập huyện Mường Ảng (1/4/2007 - 1/4/2017)

Mường Ảng đổi thay

10:40 - Thứ Sáu, 31/03/2017 Lượt xem: 4759 In bài viết
ĐBP - Sau 10 năm thành lập (1/4/2007 - 1/4/2017), huyện Mường Ảng đã có những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt. Có được thành quả đó là nhờ sự đoàn kết, quyết tâm và đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Mường Ảng. Dưới đây, Báo Điện Biên Phủ trích đăng một số ý kiến của các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện, cán bộ, nhân dân - những người đã gắn bó với Mường Ảng trong quá trình xây dựng và trưởng thành.


Thị trấn MườngẢng hôm nay.Ảnh: C.T.V

Ông Nguyễn Đức Vượng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; nguyên Bí thư huyện ủy mường Ảng:

Để Mường Ảng vững về chính trị, mạnh về kinh tế

 
Ngày 1/4/2007, tôi được Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động làm Bí thư Huyện ủy Mường Ảng. Nhớ ngày đầu nhận nhiệm vụ mới, trụ sở Huyện ủy, UBND là 2 dãy nhà tạm, hệ thống đường giao thông vào trụ sở hành chính huyện và đi một số xã chưa có. Đội ngũ cán bộ huyện có 50 người được điều chuyển từ các huyện như: Tuần Giáo, Điện Biên, Mường Nhé... chưa thông thạo địa bàn, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình công tác tại địa phương. Cùng với đó, các xã: Mường Đăng, Búng Lao, Mường Lạn thực hiện việc chia tách thành lập 3 xã mới là: Ngối Cáy; Xuân Lao; Nặm Lịch, nên cán bộ từ huyện đến cơ sở thời điểm đó càng thiếu.

Từ thực tế đó, Ban Thường vụ Huyện ủy bàn bạc và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị sớm ổn định bộ máy từ huyện đến cơ sở; hoàn thiện cơ sở hạ tầng để cán bộ yên tâm công tác; tập trung huy động nguồn lực xây dựng các tuyến đường nội thị, tuyến đường liên xã, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế phát triển. Huyện cũng xác định và xây dựng vùng nguyên liệu cây cà phê với mục tiêu đưa cây công nghiệp này trở thành chủ lực trong phát triển kinh tế. Do đó, từ 388ha cà phê ban đầu, tập trung ở các xã: Ẳng Cang, Ẳng Nưa và thị trấn Mường Ảng, đến nay, toàn huyện đã mở rộng trên 3.233ha cà phê. Nhờ đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, cây cà phê đã đem lại cho người nông dân thu nhập từ 500 - 1 tỷ đồng/năm. Từ huyện có tỷ lệ hộ nghèo gần 70% (theo chuẩn nghèo cũ), cơ sở vật chất, hạ tầng thiếu thốn, đến nay Mường Ảng trở thành một địa phương ổn định về chính trị - an ninh - quốc phòng. Trong thời gian tới, tiếp đà những thành tựu đã đạt được, phát huy những lợi thế sẵn có, cùng với sự quan tâm từ Chính phủ, của tỉnh, thì cả hệ thống chính trị huyện Mường Ảng cần thống nhất, đoàn kết, chung tay lao động, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo sinh kế bền vững, thúc đẩy kinh tế, phát triển vững mạnh.

Thành Đạt (ghi)

Ông Hà Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; nguyên chủ tịch UBND huyện:

Tập trung phát triển cây cà phê

 
Lúc mới chia tách từ huyện Tuần Giáo, huyện Mường Ảng với điều kiện kinh tế hết sức khó khăn, một số xã chưa có đường giao thông, chưa có điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt; đời sống người dân còn lạc hậu, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi trồng trọt. Trước tình hình đó, huyện đã tập trung quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xác định cây con chủ lực trong phát triển kinh tế. Tranh thủ nguồn vốn từ Chương trình 135, Nghị quyết 30a, trái phiếu Chính phủ… để đầu tư hệ thống điện, đường, trường, trạm tại các xã khó khăn. Kết quả 5 năm đầu sau chia tách, giao thông đi lại thuận tiện, cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội đối với các xã miền núi. Giải quyết xong về cơ sở vật chất, UBND huyện xác định các giải pháp xóa đói giảm nghèo, phấn đấu mỗi năm số hộ nghèo giảm từ 4 - 5%. Huyện giao chỉ tiêu cho từng xã để thực hiện. Cùng với đó, huyện tập trung các nguồn lực hỗ trợ cây, con giống cho hộ nghèo; hỗ trợ kinh phí để tu sửa nhà dột nát, từng bước đảm bảo an sinh xã hội; với cách làm này, số hộ nghèo đã giảm đáng kể theo hàng năm.

Định hướng phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Mường Ảng những năm tiếp theo là tập trung vào cây chủ lực cà phê bằng việc xây dựng thương hiệu, đảm bảo chất lượng và chế biến sản phẩm. Để tạo sinh kế lâu dài, có nguồn thu đa dạng trên cùng diện tích, huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân trồng xen cà phê với các loại cây, như: mắc ca, bơ. Thời gian qua huyện Mường Ảng đã mời gọi một số doanh nghiệp đầu tư trồng các loại cây ăn quả mang giá trị kinh tế cao xen canh vào diện tích cà phê, vừa làm cây bóng mát cho cà phê mà người nông dân lại có thu nhập “kép” để xóa đói giảm nghèo - đó là một hướng đi đúng. Cùng với phát triển bền vững cây cà phê, huyện còn chú trọng phát triển kinh tế rừng. Các dự án trồng rừng sản xuất, rừng phòng hộ trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã phủ xanh diện tích đồi núi trọc, góp phần bảo vệ môi trường, nguồn nước.

Thu Phương (ghi) 

Ông Lò Văn Yên, nguyên Bí thư Chi bộ tổ dân phố 3, Thị trấn Mường Ảng, huyện Mường Ảng:

 
Đời sống nhân dân ngày càng ấm no

Trải qua 10 dựng xây và trưởng thành, đời sống của nhân dân các dân tộc huyện Mường Ảng đã có bước phát triển vượt bậc về mọi mặt. Các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền huyện luôn hướng tới sự phát triển của đồng bào các dân tộc, giúp bà con thay đổi tư duy trong lao động sản xuất, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Những ngày đầu thành lập, mặc dù, người dân vẫn cần cù, lao động sản xuất trên nương, nhưng do thiếu kiến thức, tư liệu sản xuất, lối canh tác lạc hậu nên nghèo đói vẫn bủa vây. Sau khi chia tách, thành lập, Mường Ảng đã được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư thông qua nhiều chương trình, dự án, nhiều chính sách hướng tới bà con dân tộc thiểu số; đời sống dần cải thiện, nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nay, điện - đường - trường - trạm đã được đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới trên quê hương Mường Ảng... trẻ em được cắp sách tới trường theo đúng độ tuổi, bà con ở các xã vùng cao được khám chữa bệnh toàn diện và tiếp cận với các hệ thống y tế hiện đại. Đặc biệt, bà con được hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất nông nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật áp dụng vào thâm canh, tăng vụ; học nghề và tạo việc làm sau đào tạo nghề; tạo điều kiện cho người dân đi xuất khẩu lao động… góp phần cùng với đảng bộ và chính quyền trong công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Hồng Phúc (ghi)

 

Mường Ảng phấn đấu đưa cây cà phê thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của huyện. Ảnh: Tiến Dũng


Bà Ngô Thị Hải Yến, Phó Bí thư Huyện đoàn Mường Ảng:

Phát huy vai trò xung kích của ĐVTN

 

Phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên (ĐVTN),  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Mường Ảng luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, ĐVTN tích cực tham gia lao động, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo... Với 2.368 ĐVTN, Huyện đoàn đã đẩy mạnh các hoạt động xung kích, lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội, khơi dậy và phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc của người ĐVTN tại mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương với nhiều phong trào và hoạt động ý nghĩa, như: Duy trì và phát triển 4 mô hình liên kết về phát triển kinh tế; phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”... Đặc biệt, phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” đã vận động ĐVTN khối nông thôn xung kích đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Đến nay, toàn huyện đã có trên 200 gia đình ĐVTN làm kinh tế giỏi, có thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo trong ĐVTN giảm trung bình từ 4 - 5%/năm.

Để phát huy hơn nữa vai trò của ĐVTN, xung kích trên mọi lĩnh vực, Huyện đoàn Mường Ảng tiếp tục tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp và lập nghiệp... Phối hợp với ngân hàng giúp ĐVTN có nguồn vốn và tư liệu để sản xuất. Từ đó, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của ĐVTN trong lòng nhân dân; lan toả ý nghĩa hoạt động tình nguyện, tạo nên lớp thanh niên giàu lòng nhân ái, luôn nhiệt huyết, sống có khát vọng và hoài bão.

Phương Linh (ghi) 

Ông Nguyễn Công Nuôi, nguyên Bí thư Đảng ủy Thị trấn Mường Ảng (1993 - 2004):

Cần tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư để phát triển

 

Tham gia công tác tại huyện Mường Ảng từ những ngày đầu thành lập, đến nay mặc dù đã nghỉ hưu nhưng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi vẫn thường xuyên quan tâm đến sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Có thể nói, 10 năm xây dựng và trưởng thành, thị trấn Mường Ảng đã và đang vươn mình trong phát triển kinh tế, bộ mặt nông thôn mới đang dần “thay da đổi thịt”.

Sau khi Nông trường Mường Ảng giải thể vào năm 1993, thị trấn Mường Ảng được thành lập với 77 đảng viên, chủ yếu là cán bộ nông trường nghỉ hưu... 10 năm thành lập Đảng bộ và chính quyền thị trấn Mường Ảng đã phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức từ phát triển sản xuất, tình hình an ninh trật tự bất ổn, tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng; người dân chưa chuyên tâm vào sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình dẫn đến tình trạng nhiều hộ đói nghèo, không đủ ăn. Hệ thống giao thông nông thôn, trạm y tế chưa được đầu tư nên việc khám chữa bệnh, đi lại, giao thương buôn bán của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Phát huy thành tựu đạt được và quyết tâm xây dựng thị trấn Mường Ảng ngày càng phát triển hơn nữa, từng bước tiến tới no ấm, ổn định và vững mạnh; theo tôi Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thị trấn cần phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư từ nhiều chương trình, dự án của Nhà nước, tỉnh và huyện, tập trung vào phát triển sản xuất cây cà phê; định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy thế mạnh nội lực, kiên trì bám đất, cần cù, chịu khó, nhất là thanh niên cần phát huy sức sáng tạo, nâng cao năng lực tuổi trẻ góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tạo tiền đề cho công cuộc đổi mới.

Sầm Phúc (ghi)

 

Trụ sở UBND huyện Mường Ảng được xây dựng khang trang. Ảnh: C.T.V


Ông Quàng Văn Sỹ, Trưởng bản Co Có, xã Ẳng Tở:

Cùng chung sức xây dựng nông thôn mới

 

Bản Co Có, gồm 112 hộ chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái sinh sống, những năm qua với sự góp sức của huyện, xã thông qua nhiều chương trình hỗ trợ nên đời sống bà con ngày càng được cải thiện, nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo giảm dần (38/112 hộ); bộ mặt nông thôn mới ngày càng phát triển, hệ thống giao thông nông thôn nội bản, trường, trạm đã dần được phủ kín giúp người dân yên tâm phát triển cả về sản xuất lẫn chăm lo học hành cho con, em mình.

Để góp sức vào sự phát triển chung của xã, bà con cùng với chính quyền bản đã xây dựng quy ước, hương ước; thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước; vận động con cháu chăm chỉ học hành, tránh xa các tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm... Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát huy thế mạnh nội lực và tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của huyện, xã, phát huy tinh thần “tự lực, tự cường”, không trông chờ ỷ lại vào chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, bà con nhân dân trong bản đã mạnh dạn vay vốn xây dựng các mô hình kinh tế, đầu tư chuồng trại, phát triển mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại, tăng đàn vật nuôi các loại. Cùng với đó, bằng sự chuyển giao kỹ thuật của cán bộ huyện bà con đã biết vận dụng kiến thức, trí lực vào sản xuất, áp dụng nhiều tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào thâm canh tăng vụ. Đặc biệt, với chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, sự vận động của Đảng bộ, chính quyền xã nhiều hộ dân trong bản đã hiến đất, đóng góp ngày công lao động xây dựng đường giao thông nông thôn, trường, trạm... dọn dẹp vệ sinh môi trường làng, bản sạch đẹp, đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi cộng đồng.

Hòa chung không khí phấn khởi, chào mừng kỷ niệm 10 năm Ngày Thành lập huyện, nhân dân các dân tộc bản Co Có nguyện tiếp tục phấn đấu bền bỉ, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cùng Đảng bộ và nhân dân trong xã sớm hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; góp phần dựng xây quê hương Mường Ảng nói chung, Ẳng Tở nói riêng ngày càng phát triển ổn định.

Phương Linh (ghi)

Ông Lầu Vả Mua, bản Củ, xã Ẳng Nưa:

 

Góp sức xây dựng Mường Ảng ngày càng giàu đẹp

Năm 1988, sau khi rời bản Hua Sa B, xã đặc biệt khó khăn Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo) đến lập nghiệp trên vùng đất cà phê Mường Ảng, tôi được giao 4ha đất để trồng cà phê và ngô... Bắt đầu xây dựng với “đôi bàn tay trắng”, cây cà phê không những giúp gia đình tôi mà khá nhiều hộ đồng bào người Thái, người Mông ở đây vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Những ngày đầu xây dựng   kinh tế trên quê hương mới, trải qua biết bao gian nan, vất vả từ tìm hướng đi trong phát triển sản xuất, nuôi con gì, trồng cây gì... Để phát triển kinh tế, anh Mua đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội đầu tư cải tạo đất, mua giống cây cà phê, phát triển sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp. Đến nay, bằng chính sự nỗ lực, chịu thương, chịu khó “bám đất” giữ rừng, cuộc sống gia đình anh Lầu Vả Mua không những thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành triệu phú trên đất cà phê với thu nhập ổn định từ 120 - 150 triệu đồng/năm từ phát triển cây cà phê, chăn nuôi phát triển mô hình VAC...

Sau nhiều năm gắn bó, Mường Ảng đã trở thành quê hương thứ 2 không chỉ của anh Lầu Vả Mua mà còn nhiều người Mông, người Thái... Chính từ mảnh đất này, với sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, tỉnh và huyện thông qua những chương trình, dự án... biết bao khát vọng làm giàu đã được vun đắp và hiện thực hóa, góp phần không nhỏ vào công cuộc kiến thiết, xây dựng quê hương Mường Ảng ngày càng giàu đẹp, khang trang.

Phương Linh (ghi)

Bình luận
Back To Top