Kỷ niệm 10 năm Ngày Thành lập huyện Mường Ảng (1/4/2007 - 1/4/2017)

Một ngày không xa sẽ đổi thay hơn nữa

10:23 - Thứ Sáu, 31/03/2017 Lượt xem: 4515 In bài viết
ĐBP - Mỗi năm có một tháng Tư để hơn 46.000 trái tim công dân Mường Ảng cùng bâng khuâng nhớ về ngày thành lập huyện nhà. Dịp này, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc Mường Ảng đã và đang dồn tâm huyết, sức lực và tiềm năng, để tiến tới lễ kỷ niệm 10 năm ngày ra mắt huyện mới Mường Khoe, theo Nghị định số 135/NĐ-CP ngày 14/11/2006 của Thủ tướng Chính phủ...

Còn nhớ sáng ngày 28/4/2007, tại lễ ra mắt Ban Chấp hành Đảng bộ và bộ máy tổ chức Uỷ ban Nhân dân huyện, bên cạnh niềm vui, sự phấn khích và lòng tự hào, cũng không ít người tỏ ý quan ngại trước việc một huyện ra “ở riêng” với gia tài gồm 9 xã nghèo và 1 thị trấn cấp xã khó khăn không kém. Trong số 9 xã, có 3 xã đồng thời chia tách và thành lập cùng Nghị định số 135/2006 với huyện. Ngay thị trấn huyện lỵ, nơi được xem sẽ là trung tâm kinh tế - văn hóa của huyện với những tiềm năng phát triển nhất vùng, cũng vừa điều chỉnh và thực hiện chia tách gồm 11 khối dân cư nghèo. Với những cựu chiến binh của trận thư hùng Điện Biên Phủ 1954 - lớp người có mặt ở đây từ năm 1958 - thì “Vạn sự khởi đầu nan” là câu nói để động viên nhau vững tin phấn đấu, đoàn kết nhau lại thành một khối đồng tâm, trong sự kế thừa và phát triển mới.

Trong vô vàn gian khó của buổi đầu tạo dựng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc Mường Ảng phát huy truyền thống cách mạng và đoàn kết, quản lý sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư của Nhà nước và bên ngoài; chủ động, sáng tạo, tự lực tự cường, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, giữ vững sự ổn định về chính trị, xây dựng Đảng và các tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh toàn diện. Nằm giữa hai đô thị là thị trấn Tuần Giáo và thành phố Điện Biên Phủ, thị trấn Mường Ảng cách thành phố Điện Biên Phủ hơn 40km theo quốc lộ 279. Dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ, HĐND và UBND huyện cùng với sự đoàn kết toàn dân, phát huy tính tự lực tự cường, tích cực khai thác những thuận lợi, kiên trì vượt qua những khó khăn, những năm qua Đảng bộ và nhân dân huyện Mường Ảng đã giành được nhiều thắng lợi trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng. Sản xuất có bước phát triển mạnh trên nhiều lĩnh vực, tăng trưởng kinh tế từng bước được nâng cao, cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển dịch tích cực, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Những năm qua, phát huy thế mạnh sở trường, Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện chỉ đạo sâu sát nông dân các xã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống; đẩy mạnh việc thâm canh các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Phấn đấu tăng diện tích và năng suất một số loại cây công nghiệp như cây đậu tương và cây cà phê; hoàn thành, nghiệm thu việc hỗ trợ giống trâu, bò, lợn cho các hộ nghèo theo Nghị quyết 30a/CP và các chính sách hỗ trợ chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản; chỉ đạo tích cực công tác phòng chống, ngăn chặn kịp thời các dịch bệnh cây trồng, vật nuôi. Tăng cường quản lý tài nguyên, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép; đồng thời tiếp tục thực hiện trồng rừng theo kế hoạch đề ra. Việc thực hiện các chương trình giảm nghèo đã góp phần nâng cao mức sống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 68,43% (đầu kỳ năm 2011) xuống còn 36,53% (cuối kỳ năm 2015); đạt mục tiêu kế hoạch dưới 40% của giai đoạn 2011 - 2015.

Đồng chí Trương Quang Hải, Bí thư Huyện ủy, cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện xác định rõ vai trò chủ lực của cây cà phê trong chiến lược phát triển nông - lâm nghiệp của huyện. Với tinh thần đó, hiện nay tổng diện tích cây cà phê toàn huyện khoảng 3.233ha; được trồng tập trung tại một số xã: Ẳng Cang, Ẳng Nưa, Ẳng Tở, Mường Đăng, Ngối Cáy, Búng Lao và khu vực thị trấn huyện. Dịp này, mời bạn về Mường Ảng mà ngắm hoa cà phê lứa đầu trắng rưng rức khắp thung lũng chân đèo. Dựa vào điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu núi đá, những năm qua Mường Ảng tích cực khai thác các thế mạnh và trở thành vùng cà phê trọng điểm của tỉnh. Thời gian tới, huyện tập trung đầu tư để xây dựng vùng cà phê hàng hoá, phấn đấu đến năm 2020, sản lượng cà phê trấu khoảng 3.700 - 4.000 tấn. Ngoài cây cà phê, cây đậu tương cũng là loại cây công nghiệp ngắn ngày được trồng ở nhiều vùng trên địa bàn huyện, đây cũng là loại cây có sản lượng hàng hoá lớn trong tương lai. Hiện nay, huyện tập trung đầu tư phát triển diện tích cây đậu tương ở một số xã có điều kiện phù hợp. Trước mắt ưu tiên phát triển các loại giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt. Hiện nay huyện đã và đang triển khai một số dự án phát triển cây công nghiệp trên địa bàn của nhiều xã, đây là cơ hội tạo nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân sở tại. Trở ngại lớn nhất lúc này là chất lượng nguồn nhân lực của Mường Ảng còn thấp so với nhiều địa phương khác, hầu hết lao động qua đào tạo đều là cán bộ, công chức làm việc trong các lĩnh vực quản lý nhà nước, các đơn vị sự nghiệp và các tổ chức đoàn thể... tập trung chủ yếu ở thị trấn huyện lỵ. Nhìn chung nguồn nhân lực còn nhiều bất cập cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu, tạm thời chưa thể đáp ứng tốt nhất cho yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Tại trụ sở UBND xã Ẳng Nưa (xã đầu tiên trong huyện hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới), ông Lò Văn Hòa - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã - cho biết: Các chương trình, dự án, chính sách giảm nghèo đã và đang đầu tư trên địa bàn xã cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, góp phần giải quyết các khó khăn về đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân các dân tộc trong xã, tạo lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, giữ vững an ninh - chính trị và trật tự an toàn xã hội. Việc thực hiện các chương trình giảm nghèo đã góp phần nâng cao mức sống của nhân dân, tỷ lệ hộ nghèo giảm 6,3%/năm. Bên cạnh việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội để phục vụ cho hoạt động của bộ máy quản lý, các cơ quan đoàn thể trên địa bàn xã nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển, vấn đề đầu tư mở rộng sản xuất đang được xã hết sức chú trọng, trên cơ sở các chương trình, dự án đã và đang được thực hiện một cách khẩn trương và hiệu quả.

Tuy nhiên, sau tròn một thập kỷ chia tách và thành lập, Mường Ảng vẫn nằm trong 5 huyện nghèo nhất tỉnh và trong 65 huyện nghèo nhất nước. Các cơ sở sản xuất lớn hầu như chưa có, nguồn thu chủ yếu dựa vào trợ cấp từ tỉnh và Trung ương, cho nên bản thân huyện chưa có khả năng tích lũy để đầu tư phát triển. Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII khẳng định quyết tâm của Đảng bộ huyện và tận dụng tốt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy truyền thống đoàn kết các dân tộc; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị; tập trung xóa đói giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới; quyết tâm sớm thoát khỏi huyện nghèo.

Có thể nói, 10 năm qua, những gì chúng ta mắt thấy tai nghe ở Mường Ảng chính là bằng chứng của việc đầu tư đúng hướng, tận dụng được những ưu thế đất đai của địa phương. Cùng với các chương trình, dự án thuộc nhiều lĩnh vực của Chính phủ, cây cà phê đã và đang là “cứu cánh” cho rất nhiều hộ nông dân Mường Ảng làm giàu. Dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ, HĐND và UBND huyện cùng với tinh thần đoàn kết vượt khó của nhân dân trên cơ sở sự quan tâm, giúp đỡ của các ngành, các cấp, nhất định một ngày không xa Mường Ảng sẽ đổi thay hơn nữa, phát triển hơn nữa, trên con đường hội nhập và phồn vinh...

Thu Loan
Bình luận
Back To Top