Mường Ảng với niềm tin vươn lên

09:28 - Thứ Năm, 30/03/2017 Lượt xem: 5978 In bài viết
ĐBP - Thấm thoắt đã 10 năm trôi qua kể từ ngày chia tách và thành lập huyện Mường Ảng (1/4/2007 - 1/4/2017). Nhìn lại hơn 3.600 ngày ấy, với thành tựu và cả những thăng trầm mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đã trải qua, dù nhiều gian khó nhưng rất đỗi tự hào. Vượt qua thách thức, Mường Ảng hướng đến tương lai đầy niềm tin và hy vọng.

Đã qua những ngày gian khó

Xã Mường Đăng, huyện Mường Ảng một sớm cuối tháng 3, hoa ban vẫn trắng tinh khôi trên những vạt núi mờ sương bên con đèo Tằng Quái. Dưới bảng lảng sương khói, ông Lò Văn Khón ở bản Đắng vui vẻ trò chuyện với chúng tôi. Ông Khón năm nay đã 70 tuổi, ông nguyên là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mường Đăng từ khi xã còn thuộc huyện Tuần Giáo. Nhớ về ký ức 10 năm khi huyện có cái tên “Mường Khoe” này, thư thái nhấp một ngụm trà xanh, rồi ông Khón thủng thẳng: Thời gian trôi nhanh thật! nhẩm đi, nhẩm lại đã qua một thập niên, ngày ấy, tôi vừa nhận quyết định nghỉ hưu được hơn một năm thì huyện mới thành lập. Và dù đã trở về với vai trò của một lão nông bên ruộng, vườn nhưng bản thân là một cán bộ đã gắn bó, lăn lộn với công tác ở cơ sở, tôi vẫn luôn hướng đến những đổi thay của quê hương. Ngày đó, huyện Mường Ảng ra đời trong hoàn cảnh, điều kiện cần thiết phải thành lập một đơn vị cấp huyện mới trên cơ sở chia tách từ huyện Tuần Giáo. Thời điểm đó đã chín muồi cả về tư tưởng tổ chức và điều kiện phát triển toàn diện các lĩnh vực, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững trong sự nghiệp đổi mới, xóa đói giảm nghèo, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Với sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, của tỉnh dành cho huyện đặc biệt khó khăn, đặc biệt là đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông đã giúp xã Mường Đăng nói riêng, huyện Mường Ảng nói chung đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân.

 

Thung lũng Mường Khoe hôm nay. Ảnh: Văn Thành Chương

Những khó khăn, thách thức buổi đầu thành lập huyện cũng được ông Nguyễn Hữu Hiệp, một cán bộ đã gắn bó với huyện ngay từ những ngày đầu, hiện nay là Phó chủ tịch UBND huyện Mường Ảng, làm rõ hơn: Sau chia tách từ huyện Tuần Giáo, xuất phát điểm của Mường Ảng rất thấp, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ đói nghèo cao (tỷ lệ hộ nghèo năm 2007 của huyện Mường Ảng là 69,8% theo chuẩn nghèo cũ), tệ nạn xã hội bủa vây; cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông hầu như chưa được đầu tư. Trụ sở Huyện ủy, UBND huyện là công trình tạm; 10/10 trụ sở các xã, thị trấn chưa được đầu tư, kiên cố; trung tâm y tế huyện có quy mô khiêm tốn với 20 giường bệnh; 3 xã: Xuân Lao, Nặm Lịch, Ngối Cáy chưa có trường THCS, nhiều xã không có trường mầm non (học ghép với cấp tiểu học); giao thông vào 7/10 xã của huyện là đường đất, nhiều xã không có đường ô tô đi lại 4 mùa; trình độ canh tác lạc hậu, lương thực bình quân 324kg/người/năm…

Cuộc sống mới hôm nay

Nhìn lại 10 năm phấn đấu xây dựng, phát triển, tuy so với yêu cầu chung của tỉnh còn những mặt chưa được như mong muốn, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mường Ảng tự hào về những thành tích đạt được: Mức tăng trưởng bình quân trên 10%/năm; tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt 17.961 tấn (tăng trên 5.500 tấn so với năm 2007); đàn gia súc đạt trên 54.000 con (tăng trên 23.000 con). Đặc biệt, từ 348ha cây cà phê ngày mới thành lập huyện, hiện nay đã phát triển trên 3.400ha, sản lượng ước bình quân mỗi năm 4.300 tấn cà phê trấu. Mường Ảng đã trở thành vựa cà phê lớn nhất của tỉnh, mỗi năm giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

 

Cơ sở hạ tầng của Huyện ủy Mường Ảng đang ngày một hoàn thiện. Trong ảnh: Trụ sở Huyện ủy Mường Ảng được bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 6/2014. Ảnh: Phạm Dương

Tạo động lực thúc đẩy nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh, cấp ủy chính quyền các cấp huyện Mường Ảng đã phát động, triển khai nhiều phong trào thi đua như: “Chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị sử dụng đất”, “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng”… Thông qua thực hiện các phong trào thi đua nhiều gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Trong đó, ngày càng xuất hiện nhiều nông dân dám nghĩ, dám làm trở nên giàu có như: Ông Lò Văn Phanh (xã Ẳng Nưa), Lò Văn É (xã Ẳng Cang) với mô hình trồng cà phê kết hợp chăn nuôi, thu nhập hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm mùa vụ cho 30 - 40 lao động; mô hình chăn nuôi gia súc, VAC của gia đình ông: Lý A Lệnh (xã Mường Đăng), Lường Văn Dương (xã Xuân Lao)... cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/năm…

Từ chỗ hạ tầng kinh tế - xã hội thấp kém, lạc hậu, sau 10 năm nỗ lực, cơ cấu kinh tế huyện Mường Ảng đã từng bước chuyển dịch theo hướng hàng hoá, tạo ra những vùng sản xuất trọng điểm, tập trung, phát huy tiềm năng lợi thế địa phương. Đến nay, 100% xã đã có đường ô tô vào đến trung tâm, giao thông nông thôn được mở rộng và từng bước được cứng hóa; 100% xã có điện quốc gia, hệ thống thông tin liên lạc, điểm bưu điện văn hóa. Công tác xây dựng nông thôn mới được triển khai có hiệu quả với “điểm sáng” Ẳng Nưa - xã thuộc huyện nghèo 30a đầu tiên của tỉnh hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới.

Cùng với phát triển kinh tế, các mặt xã hội đều phát triển tiến bộ, không khí đoàn kết, dân chủ của nhân dân được phát huy. Chất lượng giáo dục được nâng lên khá toàn diện, toàn huyện hiện có 24 trường đạt chuẩn quốc gia (tăng 22 trường so với thời điểm thành lập huyện). Hệ thống bệnh viện, trạm xá được xây dựng, đội ngũ cán bộ y tế được chuẩn hóa; số lượng bác sỹ/vạn dân đã tăng gần 10 lần so với năm 2007; Bệnh viện Đa khoa Mường Ảng với quy mô 120 giường bệnh đã được bàn giao, đưa vào sử dụng trong năm 2016.

Hướng về phía trước với sự tự tin và khát vọng vươn lên của cán bộ và nhân dân, một ngày không xa, Mường Ảng sẽ có những bước đột phá, vững bước trên hành trình phát triển.

Phạm Dương
Bình luận
Back To Top