Kinh tếMôi trường rừng

Giữ rừng bằng quy ước

Giữ rừng bằng quy ước

Thứ Năm, 23/09/2021 10:09

ĐBP - “Tùy mức độ vi phạm, cá nhân hoặc hộ gia đình sẽ không được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng ít nhất 3 năm, thậm chí không cho tham gia vào hoạt động truyền thống của bản…”. Đây là một trong những quy định được người dân bản Mường Tùng, xã Mường Tùng, huyện Mường Chà thống nhất đưa vào quy ước bảo vệ rừng của bản và đó cũng là cách giữ rừng của người dân nơi đây suốt nhiều năm qua.

Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Thứ Tư, 08/09/2021 09:09
Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

ĐBP - Năm 2016, diện tích đất có rừng toàn tỉnh là 368.772ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 38,5% thì sau 5 năm, hiện nay diện tích đất có rừng đã tăng lên 407.030,3ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 42,66%. Có được kết quả này ngoài sự nỗ lực của ngành chức năng, chính quyền các cấp và người dân thì chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) là một trong những động lực để người dân chung sức bảo vệ, phát triển rừng.

Nâng cao nhận thức người dân về bảo vệ, phát triển rừng

Thứ Năm, 19/08/2021 08:41
Nâng cao nhận thức người dân về bảo vệ, phát triển rừng

ĐBP - Những năm qua, cùng với công tác quản lý, bảo vệ, các cấp ngành chức năng đã tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động nâng cao nhận thức của các chủ rừng, cộng đồng thôn bản và người dân trên địa bàn về bảo vệ rừng.

Vấn đề tuần này

Tạo sinh kế để giữ rừng

Thứ Năm, 19/08/2021 08:07

ĐBP - Với diện tích tự nhiên hơn 954.000ha, trong đó gần 695.000ha quy hoạch đất lâm nghiệp, Điện Biên có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, tỷ lệ che phủ rừng của Điện Biên nhiều năm đạt thấp, không ít những khu rừng bị khai thác, chặt phá. Làm thế nào để người dân bảo vệ rừng, gắn bó với rừng là vấn đề không chỉ của Điện Biên mà của nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Tạo sinh kế để người dân sống dựa vào rừng từ đó tích cực trồng rừng, bảo vệ rừng là giải pháp đang được nhiều địa phương triển khai thực hiện.

Động lực để bảo vệ, phát triển rừng

Thứ Tư, 11/08/2021 09:29
Động lực để bảo vệ, phát triển rừng

ĐBP - Từ khi thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) việc bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, giảm tình trạng phá rừng, cháy rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép. Đồng thời môi trường rừng từng bước được cải thiện, tăng khả năng phòng hộ, điều tiết và duy trì nguồn nước cho các cơ sở sử dụng DVMTR.

Động lực để người dân bảo vệ rừng

Thứ Tư, 28/07/2021 16:33

ĐBP - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã dần ổn định cuộc sống, có ý thức bảo vệ rừng. Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của mỗi hộ dân nên việc thực hiện hiệu quả chính sách chi trả DVMTR đã tiếp thêm động lực để người dân giữ rừng; góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Chi trả kịp thời tiền dịch vụ môi trường rừng ở Tuần Giáo

Thứ Ba, 13/07/2021 14:54
Chi trả kịp thời tiền dịch vụ môi trường rừng ở Tuần Giáo

ĐBP - Hiện nay, huyện Tuần Giáo có 8.049,6ha đất có rừng (giảm 14,95ha do nằm ngoài ranh giới quy hoạch 3 loại rừng theo Quyết định 1208/QĐ-UBND ngày 21/12/2018). Việc chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện được thực hiện kịp thời, đúng quy định.

Tuyên truyền nâng cao hiệu quả chi trả dịch vụ môi trường rừng

Thứ Năm, 01/07/2021 14:30
Tuyên truyền nâng cao hiệu quả chi trả dịch vụ môi trường rừng

ĐBP - Cùng với chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), thời gian qua, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng (BVVPTR) tỉnh đã chú trọng công tác tuyên truyền với nhiều cách làm hay, trực quan, sinh động, giúp người dân dễ tiếp thu nội dung được chuyển tải. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng.

Chi trả DVMTR qua tài khoản còn một số khó khăn

Thứ Bảy, 19/06/2021 16:19
Chi trả DVMTR qua tài khoản còn một số khó khăn

ĐBP - Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 304.082ha rừng được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Để giảm bớt những rủi ro, đảm bảo tính công khai minh bạch trong quá trình chi trả DVMTR, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng (BVVPTR) tỉnh đã triển khai thực hiện chi trả tiền DVMTR thông qua tài khoản ngân hàng và giao dịch thanh toán điện tử ViettelPay. Qua hơn hai năm triển khai cách thức chi trả này đã cho thấy sự tiện ích rõ nét, tuy nhiên quá trình thực hiện đã gặp những khó khăn.

Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Tủa Chùa

Thứ Tư, 14/04/2021 09:42
Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Tủa Chùa

ĐBP - Sau gần 6 năm thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã giúp người dân có thêm nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống. Đồng thời, chính sách đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân về bảo vệ và phát triển rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng.

Bảo vệ rừng để hưởng lợi từ rừng

Thứ Sáu, 02/04/2021 09:20
Bảo vệ rừng để hưởng lợi từ rừng

ĐBP - Bà Mai Hương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 776.622ha đất lâm nghiệp. Tiềm năng lớn về đất lâm nghiệp là điều kiện để phát triển kinh tế từ rừng. Nhờ chú trọng phát triển kinh tế rừng, thời gian qua nhiều hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn đã hưởng lợi về thu nhập; đồng thời nhận thức về trồng và bảo vệ rừng không chỉ của chủ rừng mà cộng đồng dân cư gần rừng đã có chuyển biến rõ rệt.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /