Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Hòn Chuối nơi tiền tiêu Tổ quốc

Hòn Chuối nơi tiền tiêu Tổ quốc

Thứ Năm, 30/04/2020 11:27

ĐBP - Giữa trùng khơi sóng nước, hoang sơ và bí hiểm với những vách đá dựng đứng, rừng nguyên sinh rậm rạp cách đất liền 17 hải lý về phía Tây, sừng sững như một con cá voi xanh khổng lồ trong biển nước là đảo Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Ðảo có diện tích khoảng 0,7km2, độ cao gần 170m so với mực nước biển. Nhìn từ xa đảo Hòn Chuối như lẻ loi giữa biển cả mênh mông, nhưng khi đặt chân lên đảo mới thấy cuộc sống ấm áp nghĩa tình của quân, dân nơi đây. Tuy nhiên, điều kiện sinh hoạt, đi lại của quân và dân trên đảo còn rất nhiều khó khăn. Ðảo Hòn Chuối chưa có trạm y tế, chưa có hệ thống trường học quốc gia, chỉ có một lớp học tình thương do bộ đội biên phòng quản lý.

Sắt son lời thề giữ biển

Thứ Ba, 28/04/2020 15:29

Quần đảo Trường Sa, một phần lãnh thổ thiêng liêng không tách rời của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh. Tháng 4-1975, nhiệm vụ giải phóng Trường Sa được Bộ Quốc phòng giao Quân chủng Hải quân và Quân khu 5. Tham gia giải phóng quần đảo Trường Sa mùa Xuân năm 1975 là một trong những chiến công xuất sắc của Quân chủng Hải quân. Trải qua 45 năm, quân và dân Trường Sa vẫn luôn sắt son một lời thề giữ biển, quyết tâm bám trụ, bảo vệ, xây dựng quần đảo thành “lũy thép nơi đầu sóng” vững chắc, vì sự bình yên của biển, đảo quê hương.

Bảo đảm năng lượng sạch tại Trường Sa trong mùa dịch

Thứ Năm, 23/04/2020 09:13
Bảo đảm năng lượng sạch tại Trường Sa trong mùa dịch

ĐBP - Công tác bảo trì bảo dưỡng các hệ thống năng lượng sạch tại Trường Sa đang được Công ty Cổ phần Ðầu tư và Phát triển năng lượng Mặt Trời (SolarBK) triển khai đồng thời với việc tuân thủ các quy định về phòng dịch và giám sát sức khỏe một cách nghiêm ngặt.

Nước ngọt ở “vùng biển bão tố”

Thứ Năm, 09/04/2020 09:04
Nước ngọt ở “vùng biển bão tố”

“Phát 5 lít thu về 3 lít”

Nơi 15 nhà giàn đang đứng chân được coi là “vùng biển bão tố”. Do đóng quân trên bãi cạn san hô bốn bề sóng nước, nên nước ngọt luôn là “hàng hiếm”. Vào tháng 3 hằng năm, các nhà giàn được cấp nước ngọt chở ra từ đất liền bơm lên nhà giàn theo hệ thống ống nước. Nước do “quân nhu” cấp, dù tiết kiệm lắm cũng không đủ dùng, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu hứng từ mưa. Lượng nước dự trữ của mỗi nhà giàn chừng 40 - 60 khối, do vậy, bộ đội không được tắm thoải mái như ở đất liền.

Những sáng kiến phát triển kinh tế biển xanh

Thứ Năm, 26/03/2020 09:38
Những sáng kiến phát triển kinh tế biển xanh

Ðể phát triển nền kinh tế biển xanh, hàng loạt các sáng kiến, mô hình cải tạo tự nhiên, kết hợp khai thác và nuôi trồng thủy hải sản; phục hồi các rạn san hô kết hợp du lịch; phát triển năng lượng tái tạo, giảm thiểu rác thải nhựa đại dương… được đưa ra thực hiện trong nước và phối hợp cùng quốc tế. Kết quả của những sáng kiến này đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế địa phương cũng như góp phần xây dựng những chính sách sát thực hơn cho Việt Nam trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản.

Quân y đảo Sơn Ca cấp cứu kịp thời hai ngư dân gặp nạn

Thứ Ba, 17/03/2020 09:46
Quân y đảo Sơn Ca cấp cứu kịp thời hai ngư dân gặp nạn

Nguồn tin từ Bệnh xá đảo Sơn Ca, huyện Trường Sa (Khánh Hòa) chiều 16/3 cho biết, các y, bác sĩ quân y ở đảo này kịp thời cấp cứu hai ngư dân lâm nạn trong khi hành nghề đánh bắt hải sản.

Ban hành Kế hoạch tổng thể phát triển bền vững kinh tế biển

Thứ Năm, 12/03/2020 09:29
Ban hành Kế hoạch tổng thể phát triển bền vững kinh tế biển

ĐBP - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 26/NQ-CP ban hành Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Lập Ủy ban Quốc gia thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam

Thứ Năm, 27/02/2020 09:34
Lập Ủy ban Quốc gia thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 203/QÐ-TTg thành lập Ủy ban chỉ đạo quốc gia về thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Ủy ban.

Trường Sa - Trái tim quần đảo giữa biển khơi

Thứ Năm, 13/02/2020 09:37
Trường Sa - Trái tim quần đảo giữa biển khơi

ĐBP - Những ngày cuối năm 2019, chúng tôi - những phóng viên báo, đài của Trung ương và địa phương có cơ hội tham gia vào chuyến công tác thay, thu quân, chuyển quà, thăm, chúc tết quân và dân trên quần đảo Trường Sa của Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân). Dù đã đọc nhiều sách, báo viết về Trường Sa nhưng khi đặt chân đến đây, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về sự đổi thay của đảo Trường Sa và các điểm đảo, cũng như sức sống mãnh liệt, niềm tin yêu, tự hào và trách nhiệm của những người lính hải quân ngày đêm bám biển, giữ chủ quyền đất nước trên quần đảo Trường Sa.

Ðiểm tựa cho ngư dân bám biển

Thứ Năm, 06/02/2020 09:38
Ðiểm tựa cho ngư dân bám biển

ĐBP - Thực hiện nhiệm vụ quốc phòng kết hợp kinh tế, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ, người lao động Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn (Quân chủng Hải quân) luôn đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn sóng gió, hăng say luyện tập, lao động sản xuất, tích cực giúp đỡ bà con ngư dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong tình hình mới.

Đón tết trên đảo Bạch Long Vĩ

Thứ Hai, 20/01/2020 14:36
Đón tết trên đảo Bạch Long Vĩ

ĐBP - Đối với người lính hải quân trên đảo Bạch Long Vĩ (TP. Hải Phòng), dường như tết cổ truyền luôn đến sớm hơn. Giữa trùng khơi đầy sóng và gió, tết đến sớm với vị mặn mòi của biển cả, thắm tình quân dân hải đảo và hương vị quê hương của bánh chưng, kẹo mứt, hoa đào… được gửi ra từ đất liền. Đón xuân nơi tiền tiêu của Tổ quốc là nhiệm vụ nhưng cũng là niềm tự hào của người lính hải quân.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /
Back To Top