Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Chủ động đi trước trong bảo đảm kỹ thuật

Hướng về biển đảo Tổ quốc

Chủ động đi trước trong bảo đảm kỹ thuật

Thứ Bảy, 10/04/2021 10:37

Với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật, cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ ngư dân tham gia hoạt động kinh tế biển, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 thường xuyên phải hoạt động dài ngày trên biển trong điều kiện thời tiết sóng gió phức tạp. Ðể thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, an toàn trong từng chuyến đi biển, Chi đội luôn đặt lên hàng đầu công tác bảo đảm kỹ thuật với phương châm “Thực chất, vững chắc và an toàn”.

Hướng về biển đảo Tổ quốc

Quy định mới về việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển

Thứ Bảy, 27/03/2021 15:20
Quy định mới về việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển

Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định số 11/2021/NÐ-CP quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển. Việc sử dụng khu vực biển vào mục đích quốc phòng - an ninh không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 30/3/2021.

Hướng về biển đảo Tổ quốc

Cảnh sát biển 3 - lá chắn thép trên biển Tây Nam

Thứ Bảy, 13/03/2021 18:05
Cảnh sát biển 3 - lá chắn thép trên biển Tây Nam

ĐBP - 20 năm qua, cán bộ chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 3 đã huy động lực lượng, ra quân xử lý hàng ngàn vụ buôn lậu trên các vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc và họ đã trở thành “khắc tinh”của bọn buôn lậu trên biển. Ðộng lực lớn lao nhất trong tim để họ làm những việc ấy cao hơn ý nghĩa của nhiệm vụ là tình yêu biển, đảo và sự bình yên của người dân ven biển miền Ðông, Tây Nam bộ.

Dấu ấn Ðại tướng trên đảo Sơn Ca

Thứ Năm, 28/01/2021 17:22
Dấu ấn Ðại tướng trên đảo Sơn Ca

ĐBP - Một lần được đến với Trường Sa nắng gió, xa đất liền hàng trăm hải lý, là niềm vinh dự, tự hào và là một trải nghiệm không bao giờ quên. Ðến với Trường Sa, việc đầu tiên khi đặt chân lên các đảo đối với mỗi đoàn công tác là đến dâng hương tại đài tưởng niệm các danh nhân, anh hùng dân tộc. Và khi đến đảo Sơn Ca, điều làm tôi ấn tượng mạnh là công trình Công viên Ðại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tết ở đảo chìm

Thứ Năm, 28/01/2021 17:17
Tết ở đảo chìm

ĐBP - Trong khi ở đất liền người người, nhà nhà quây quần bên nhau vui tết đón xuân, thì ở đảo chìm Trường Sa, những người lính ôm súng đứng gác trong gió lạnh sương biển và căng thẳng theo dõi những con tàu “không mời mà đến”. Dẫu vẫn biết đó là nhiệm vụ nhọc nhằn gian khổ và sứ mệnh của người lính biển thời bình lặng im tiếng súng, song niềm vui của các anh chỉ trọn vẹn khi biển đảo yên bình và nhân dân cả nước đón tết cổ truyền trọn vẹn trong mùa xuân mới.

HƯỚNG VỀ BIỂN ÐẢO TỔ QUỐC

Giám sát hành trình với tàu cá

Thứ Bảy, 23/01/2021 11:51

Thời gian qua, Việt Nam đã triển khai quyết liệt các giải pháp để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, trong đó kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất nhập bến, gắn thiết bị giám sát hành trình để theo dõi, ngăn chặn, xử lý các tàu cá vi phạm. Những nỗ lực này nhằm chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp diễn ra nhiều năm nay và hướng tới phát triển nghề cá bền vững, hội nhập quốc tế.

Kiểm soát chặt chất nạo vét trên vùng biển

Thứ Bảy, 09/01/2021 08:33
Kiểm soát chặt chất nạo vét trên vùng biển

Ðể nâng cao chất lượng hoạt động kiểm soát các vật chất nạo vét và nhận chìm, đảm bảo yếu tố môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 28/2019/TT-BTNMT quy định kỹ thuật đánh giá chất nạo vét và xác định khu vực nhận chìm chất nạo vét ở vùng biển Việt Nam để các đơn vị thực hiện nhiệm vụ này lấy làm căn cứ thực hiện.

Hoàn thiện pháp luật quản lý tổng hợp, thống nhất tài nguyên môi trường biển, đảo

Thứ Năm, 24/12/2020 09:29

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 khẳng định cần phải nghiên cứu, đề xuất cơ quan quản lý Nhà nước tổng hợp, quản lý thống nhất về biển; xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về biển một cách đầy đủ làm cơ sở cho việc xác lập chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển, đảo Việt Nam, đến nay chúng ta đã cơ bản hoàn thiện pháp luật nhằm quản lý tổng hợp, thống nhất biển, hải đảo.

Bảo vệ hệ sinh thái và phát triển nguồn lợi thủy sản

Thứ Năm, 17/12/2020 09:30

Vùng  biển nước ta được đánh giá là đa dạng sinh học, giàu nguồn lợi thủy sản, với hàng trăm loài cá và động vật thân mềm, trong đó có những loại thủy sản đặc hữu nổi tiếng và có số lượng lớn. Để bảo vệ nguồn lợi từ những vùng biển mang lại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản và Quy hoạch hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam đến năm 2020 theo Quyết định số 742/QĐ-TTg ngày 26-5-2010 và Quyết định số 188/QĐ-TTg ngày 13-2-2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế biển

Thứ Bảy, 28/11/2020 10:10
Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế biển

Ngày 22/10/2018, Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XII ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW (NQ36) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó, mục tiêu cốt lõi là “không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế biển”.

Củng cố hệ thống chính sách pháp luật để bảo vệ chủ quyền biển đảo

Thứ Năm, 29/10/2020 09:00
Củng cố hệ thống chính sách pháp luật để bảo vệ chủ quyền biển đảo

ĐBP - Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là vấn đề thiêng liêng đối với mỗi dân tộc. Do hoàn cảnh chiến tranh, Việt Nam chỉ thực sự có điều kiện ban hành quy định pháp lý về biển kể từ năm 1977 với Tuyên bố về lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Từ đó đến nay, Nhà nước Việt Nam đã từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến biển, đảo, làm tiền đề củng cố an ninh và thực hiện các chiến lược biển của đất nước.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /