Du lịchĐất và người Điện Biên

Huyền ảo thác Mường Trời

Huyền ảo thác Mường Trời

Thứ Năm, 01/08/2019 09:06

ĐBP - Ðiện Biên được biết đến là một vùng đất du lịch nổi tiếng nơi ven trời Tây Bắc, thu hút lượng lớn du khách tới tham quan mỗi năm. Với hệ thống núi non trùng điệp, đằng sau những cánh rừng già, dưới những con dốc, hay trên những vực cao, vùng đất này còn mang trong mình những dòng thác đẹp vô tận, quanh năm nước chảy trong xanh, hòa quyện với cảnh sắc hoang sơ hùng vĩ của đất trời Tây Bắc tạo nên những bức tranh thiên nhiên muôn sắc màu đặc trưng của vẻ đẹp xứ “Mường Trời”.

Nghệ nhân của núi

Thứ Năm, 01/08/2019 08:50
Nghệ nhân của núi

ĐBP - Trên lưng núi Thẩm Hái, vào những đêm trời trong, lẫn trong cơn gió hè mát rượi, người ta vẫn nghe thấy tiếng khèn Mông réo rắt, nỉ non, níu kéo mọi giác quan. Tiếng khèn đó là của nghệ nhân Lý A Lệnh ở bản Nậm Chan 2, xã Mường Ðăng (huyện Mường Ảng).

Có một Khu Bảo tồn thiên nhiên nơi biên viễn

Thứ Hai, 24/06/2019 08:56
Có một Khu Bảo tồn thiên nhiên nơi biên viễn

ĐBP - Nằm ở cực Tây của Tổ quốc, huyện Mường Nhé từ lâu được biết đến là nơi “thâm sơn cùng cốc” của tỉnh Ðiện Biên, với những địa điểm tham quan nổi tiếng như: Mốc giao điểm ba đường biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc, Chợ lối mở A Pa Chải… Ngoài ra, Mường Nhé còn có một Khu Bảo tồn thiên nhiên rộng trên 45,5 nghìn héc ta, với hệ sinh thái rừng đa dạng, phong phú và nhiều loại động, thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam.

Dấu ấn Phiêng Lơi

Thứ Tư, 19/06/2019 09:12
Dấu ấn Phiêng Lơi

ĐBP - Biết tôi chuẩn bị cho chuyến tham quan Ðiện Biên, ông bạn vỗ vai bảo: “Lên Ðiện Biên mà không đến bản Phiêng Lơi thì đó là một thiếu sót lớn”. Và quả thật, có đặt chân đến bản văn hóa du lịch Phiêng Lơi, xã Thanh Minh (TP. Ðiện Biên Phủ), tôi mới hiểu được vì sao mà bạn tôi lại dành tình cảm cho mảnh đất này nhiều đến thế!

Ấn tượng chợ phiên lối mở A Pa Chải

Thứ Sáu, 07/06/2019 08:56
Ấn tượng chợ phiên lối mở A Pa Chải

ĐBP - Trong chuyến công tác gần đây tại huyện Mường Nhé, chúng tôi được trải nghiệm phiên chợ lối mở A Pa Chải (xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé) - Long Phú (huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Chợ họp mỗi tháng 3 lần vào các ngày mùng 3, 13 và 23 dương lịch, thu hút đông đảo nhân dân hai bên biên giới mua bán đồ dùng, thực phẩm, nông sản...

Bình yên Na Vai

Thứ Tư, 29/05/2019 08:39
Bình yên Na Vai

ĐBP - Trong số 20 thôn, bản thuộc xã Pom Lót (huyện Ðiện Biên) có một bản văn hóa khá đặc biệt đó là bản Na Vai. Ðây là bản văn hóa đầu tiên của tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Ðiện Biên); được công nhận tại Quyết định số 73/QÐ-KT ngày 28/11/2002...

Quần thể hang động Huổi Cang, Huổi Ðáp

Kiệt tác thiên nhiên kỳ thú

Thứ Hai, 27/05/2019 08:53
Kiệt tác thiên nhiên kỳ thú

ĐBP - Quần thể hang động Huổi Cang, Huổi Ðáp, thuộc địa phận xã Pa Ham (huyện Mường Chà) nằm trong dãy núi đá vôi ở vị trí cao gần 500m so với mực nước biển. Hang động được hình thành do quá trình kiến tạo địa chất của trái đất và quá trình karst hòa tan (hiện tượng phong hóa đặc trưng của núi đá vôi bị nước chảy xói mòn) cách đây hàng nghìn năm. Nơi đây được đánh giá là kiệt tác thiên nhiên kỳ thú, khi sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, với hệ thảm thực vật đa dạng, phong phú và nhiều tạo hình độc đáo.

Ðiện Biên trong tôi

Thứ Sáu, 17/05/2019 08:31
Ðiện Biên trong tôi

ĐBP - Tôi đã từng ao ước một lần đến Ðiện Biên để được ngắm nhìn hoa ban nở, tay trong tay điệu xòe đoàn kết bên bếp lửa bập bùng của đồng bào dân tộc Thái. Và hơn thế, được thăm Sở Chỉ huy Chiến dịch Ðiện Biên Phủ, đồi A1, cánh đồng Mường Thanh... nơi đã ghi dấu bao chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta. Và rồi ước mơ đó của tôi đã được toại nguyện; mảnh đất, con người Ðiện Biên đã cho tôi bao ấn tượng và những cảm xúc đong đầy…

Người Ðiện Biên thân thiện trong lòng du khách

Thứ Tư, 15/05/2019 08:33
Người Ðiện Biên thân thiện trong lòng du khách

ĐBP - Ðiện Biên không chỉ cuốn hút du khách bởi vẻ đẹp thơ mộng nơi núi rừng, các di tích lịch sử gắn với chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, mà chính sự thân thiện và mến khách của người dân nơi đây đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng mỗi du khách khi đến với mảnh đất Ðiện Biên Phủ anh hùng.

Sức mạnh hậu cần toàn dân, toàn diện

Thứ Sáu, 26/04/2019 08:04

ĐBP - Thắng lợi của chiến dịch Ðiện Biên Phủ ngày 7/5/1954 có sự đóng góp quan trọng của công tác bảo đảm hậu cần. Trong Chiến dịch này, với phương châm của Trung ương Ðảng: Huy động toàn bộ sức người, sức của ở hậu phương, quân và dân ta, mà nòng cốt là ngành Hậu cần quân đội (lúc đó gọi là ngành Cung cấp) đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hi sinh, giải quyết thành công nhiều vấn đề về tổ chức bảo đảm hậu cần, để lại những bài học kinh nghiệm quý, đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Cứu chữa thương binh Pháp tại Chiến trường Ðiện Biên Phủ

Thứ Tư, 24/04/2019 08:45

ĐBP - Ngay sau khi tiếng súng trên toàn mặt trận Ðiện Biên Phủ vừa ngừng nổ, Bộ Chỉ huy Chiến dịch đã chỉ thị cho bác sĩ Vũ Văn Cẩn - Trưởng ban Quân y Chiến dịch thực hiện ngay nhiệm vụ tổ chức cứu chữa cho số thương binh của quân Pháp chưa kịp chuyển về Hà Nội, còn bị ùn ứ ở trung tâm Mường Thanh. Chấp hành nghiêm mệnh lệnh của cấp trên, bác sĩ Vũ Văn Cẩn đã giao cho Ðội điều trị của Ðại đoàn 308, lúc đó do sinh viên Ðặng Hiếu Trưng là đội trưởng và sinh viên Vi Huyền Trác là đội phó, phối hợp với Ðội điều trị 2 do sinh viên Vũ Trọng Kính là đội trưởng, bác sĩ Võ Cương là đội phó tổ chức cứu chữa và điều trị cho số tù thương này.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /