Du lịchĐất và người Điện Biên

Ðiện Biên trong tôi

Ðất và người Ðiện Biên

Ðiện Biên trong tôi

Thứ Sáu, 17/05/2019 08:31

ĐBP - Tôi đã từng ao ước một lần đến Ðiện Biên để được ngắm nhìn hoa ban nở, tay trong tay điệu xòe đoàn kết bên bếp lửa bập bùng của đồng bào dân tộc Thái. Và hơn thế, được thăm Sở Chỉ huy Chiến dịch Ðiện Biên Phủ, đồi A1, cánh đồng Mường Thanh... nơi đã ghi dấu bao chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta. Và rồi ước mơ đó của tôi đã được toại nguyện; mảnh đất, con người Ðiện Biên đã cho tôi bao ấn tượng và những cảm xúc đong đầy…

Ðất và người Ðiện Biên

Người Ðiện Biên thân thiện trong lòng du khách

Thứ Tư, 15/05/2019 08:33
Người Ðiện Biên thân thiện trong lòng du khách

ĐBP - Ðiện Biên không chỉ cuốn hút du khách bởi vẻ đẹp thơ mộng nơi núi rừng, các di tích lịch sử gắn với chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, mà chính sự thân thiện và mến khách của người dân nơi đây đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng mỗi du khách khi đến với mảnh đất Ðiện Biên Phủ anh hùng.

Sức mạnh hậu cần toàn dân, toàn diện

Thứ Sáu, 26/04/2019 08:04

ĐBP - Thắng lợi của chiến dịch Ðiện Biên Phủ ngày 7/5/1954 có sự đóng góp quan trọng của công tác bảo đảm hậu cần. Trong Chiến dịch này, với phương châm của Trung ương Ðảng: Huy động toàn bộ sức người, sức của ở hậu phương, quân và dân ta, mà nòng cốt là ngành Hậu cần quân đội (lúc đó gọi là ngành Cung cấp) đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hi sinh, giải quyết thành công nhiều vấn đề về tổ chức bảo đảm hậu cần, để lại những bài học kinh nghiệm quý, đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Đất và người Điện Biên

Cứu chữa thương binh Pháp tại Chiến trường Ðiện Biên Phủ

Thứ Tư, 24/04/2019 08:45

ĐBP - Ngay sau khi tiếng súng trên toàn mặt trận Ðiện Biên Phủ vừa ngừng nổ, Bộ Chỉ huy Chiến dịch đã chỉ thị cho bác sĩ Vũ Văn Cẩn - Trưởng ban Quân y Chiến dịch thực hiện ngay nhiệm vụ tổ chức cứu chữa cho số thương binh của quân Pháp chưa kịp chuyển về Hà Nội, còn bị ùn ứ ở trung tâm Mường Thanh. Chấp hành nghiêm mệnh lệnh của cấp trên, bác sĩ Vũ Văn Cẩn đã giao cho Ðội điều trị của Ðại đoàn 308, lúc đó do sinh viên Ðặng Hiếu Trưng là đội trưởng và sinh viên Vi Huyền Trác là đội phó, phối hợp với Ðội điều trị 2 do sinh viên Vũ Trọng Kính là đội trưởng, bác sĩ Võ Cương là đội phó tổ chức cứu chữa và điều trị cho số tù thương này.

Ðất và người Ðiện Biên

Chiếc áo lụa ở Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ

Thứ Hai, 22/04/2019 09:18

ĐBP - Trong Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ hiện đang trưng bày chiếc áo lụa do Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng đồng chí Nguyễn Phú Xuyên Khung, Ðội trưởng Ðội phá bom M83, có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phá bom, mở đường chuẩn bị cho Chiến dịch Ðiện Biên Phủ năm 1954.

Đất và Người Đện Biên

Quân y ở mặt trận Ðiện Biên Phủ

Thứ Năm, 18/04/2019 19:10

ĐBP - Trong Chiến dịch Ðiện Biên Phủ, Ðại tá, Giáo sư, Tiến sỹ Tạ Long - chuyên viên nội soi tiêu hóa Cục Quân y còn là y sĩ của Ðội điều trị Ðại đoàn 308, phụ trách Ban trung - khinh thương. Ông là một trong những cán bộ quân y có mặt ngay từ ngày đầu chiến dịch. Trong nhật ký viết trên đường hành quân về hậu phương, ông đã viết:

Đất và Người Điện Biên

Mừng công ở Mường Phăng

Thứ Tư, 17/04/2019 09:02
Mừng công ở Mường Phăng

ĐBP - Sau chiến thắng Ðiện Biên Phủ ngày 7/5/1954, Bộ Tư lệnh Chiến dịch quyết định tổ chức lễ duyệt binh mừng chiến thắng vào ngày 13/5/1954, địa điểm diễn ra lễ duyệt binh ở trên một cánh đồng rộng lớn thuộc xã Mường Phăng (huyện Ðiện Biên), (nay được xây dựng thành công viên Chiến thắng).

Đất và người điện biên

Mốc ngã ba biên giới A Pa Chải - Ðiểm du lịch hấp dẫn

Thứ Ba, 16/04/2019 08:45
Mốc ngã ba biên giới A Pa Chải - Ðiểm du lịch hấp dẫn

ĐBP - Mốc ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc (gọi tắt là Mốc ngã ba biên) nằm trên đỉnh núi Khoang La San, có độ cao trên 1.800m so với mực nước biển, thuộc bản A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, cách TP. Ðiện Biên Phủ hơn 260km về phía Tây, đi theo quốc lộ 12 và 4H. Từ lâu, nơi đây chính là điểm tham quan, du lịch hấp dẫn đối với du khách thập phương.

Hướng về ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Một hoạt động ý nghĩa và thiết thực

Thứ Sáu, 12/04/2019 08:56
Một hoạt động ý nghĩa và thiết thực

ĐBP - Hòa trong không khí thiêng liêng của cả nước hướng về ngày Giỗ tổ Hùng Vương, vừa qua, thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ) đã tổ chức hoạt động trải nghiệm “Mừng non sông thống nhất”. Hoạt động ý nghĩa này đã thu hút đông đảo thầy cô giáo và học sinh nhà trường tham gia; tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong tập thể sư phạm nhà trường.

Đất và người Điện Biên

Người Phú Thọ trên đất Ðiện Biên

Thứ Sáu, 05/04/2019 14:42

ĐBP - Hơn chục năm lập nghiệp ở Ðiện Biên, do đặc thù công việc nên Bác sĩ Ðàm Thanh Tú (quê huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) hiện là Trưởng Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) đi khá nhiều các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn. Thấu hiểu cuộc sống khốn khó của đồng bào các dân tộc, đặc biệt công tác chăm sóc sức khỏe của bà con chưa thực sự được chú trọng nên Bác sĩ Tú cùng các y, bác sĩ trong khoa thường xuyên đi cơ sở kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm; theo dõi diễn biến, dự báo tình hình dịch, bệnh... Ðồng thời phối hợp làm tốt công tác truyền thông về kiến thức chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, tuyên truyền để bà con hiểu và thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chín uống sôi, mỗi khi trong nhà có người thân đau ốm phải đưa đến các cơ sở y tế để được tư vấn, thăm khám và điều trị.

Sưu tầm tài liệu, hiện vật liên quan đến Chiến dịch Ðiện Biên Phủ

Phát huy và tôn vinh chiến thắng vĩ đại của dân tộc

Thứ Tư, 03/04/2019 08:44
Phát huy và tôn vinh chiến thắng vĩ đại của dân tộc

ĐBP - Chiến thắng Ðiện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã trôi qua 65 năm, nhưng đến nay cuộc chiến đấu vĩ đại của dân tộc vẫn còn được lưu giữ mãi mãi thông qua các tài liệu, hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ. Ðể có được những tài liệu, hiện vật tái hiện chân thực, sinh động chiến thắng Ðiện Biên Phủ, bảo tàng đã nỗ lực tiến hành sưu tầm nhằm tạo ra sự phong phú, đa dạng tài liệu, hiện vật minh chứng cho giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /