Du lịchĐất và người Điện Biên

Vui lòng khách đến!

ÐẤT VÀ NGƯỜI ÐIỆN BIÊN

Vui lòng khách đến!

Thứ Sáu, 15/03/2019 09:10

ĐBP - Trong hành trình vươn lên để thoát khỏi sự trùng lặp, na ná các sản phẩm du lịch giữa các tỉnh Tây Bắc, nhất là liền kề Sơn La, Lai Châu; du lịch Ðiện Biên đã và đang tập trung để phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn nhằm tạo sự hài lòng, tăng số ngày lưu trú của du khách khi tới tham quan, thưởng ngoạn ở Ðiện Biên.

ÐẤT VÀ NGƯỜI ÐIỆN BIÊN

Còn đó “cánh cửa thép” Him Lam

Thứ Tư, 13/03/2019 09:00
Còn đó “cánh cửa thép” Him Lam

ĐBP - Tôi về thăm di tích Trung tâm đề kháng Him Lam vào một ngày trung tuần tháng 3 và cũng vô tình bắt gặp một đoàn khách chừng 30 người đang lặng lẽ thắp nến tri ân tại cứ điểm lịch sử này. Hỏi ra mới biết, họ đều là người dân Ðiện Biên có tấm lòng hướng về lịch sử, cội nguồn. Hôm nay họ đến đây để cầu siêu và tưởng nhớ công ơn anh hùng Phan Ðình Giót, cũng như những người đã ngã xuống hoặc gửi lại một phần máu xương trên quả đồi lịch sử, để đổi lại chiến thắng vang dội của trận mở màn Chiến dịch Ðiện Biên Phủ, ngày 13/3 của 65 năm về trước.

Thi chọi bò đầu xuân - một nét đẹp nơi vùng cao Điện Biên

Thứ Năm, 07/02/2019 21:52
Thi chọi bò đầu xuân - một nét đẹp nơi vùng cao Điện Biên

Đây không chỉ là sân chơi văn hóa dành riêng cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện mà còn là một địa điểm du lịch hấp dẫn cho du khách trong dịp đầu xuân. 

Tình người Điện Biên

Thứ Hai, 28/01/2019 13:10
Tình người Điện Biên

ĐBP - Khách đến Ðiện Biên bằng đường bộ khởi hành từ Hà Nội đi Hòa Bình, qua Sơn La đến Ðiện Biên chậm lại hành trình, qua Pha Ðin pass, Ðào Viên Sơn tour, Tằng Quái lầu ngắm phong cảnh, thưởng thức ẩm thực địa phương và tìm hiểu về lịch sử, văn hóa các dân tộc nơi đây trước khi tới TP. Ðiện Biên Phủ với quần thể di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ để chiêm nghiệm về một giai đoạn lịch sử oai hùng của dân tộc. Người thích du lịch trên đường (dân chuyên nghiệp gọi là “phượt”) qua TP. Ðiện Biên Phủ đến A Pa Chải - nơi “ba nước nghe chung tiếng gà gáy sáng”, sẽ qua Ma Thì Hồ nay xanh rừng trẩu và cây chủ thả cánh kiến. Biết đâu khách sẽ gặp lão nông Hạng Dụ Chống để nghe ông kể chuyện xưa. Ðể cảm nhận thêm rằng dù là người bản địa hay dân miền xuôi lên lập nghiệp, đã là người Ðiện Biên đều nguyện hết mình xây dựng nơi đất ở ngày càng đẹp hơn.

Noong U - “Thiếu nữ ngủ quên”

Thứ Hai, 28/01/2019 12:34
Noong U - “Thiếu nữ ngủ quên”

ĐBP -  “Tương truyền, ai đặt chân đến vùng hồ thì đi cả ngày lại quay về chỗ cũ; ai cả gan ăn cá lòng hồ, chỉ trong phút chốc máu trong mũi, trong miệng cứ thế trào ra không thể cản, thậm chí đã có người phải đổi bằng tính mạng. Không biết lời nguyền độc địa ấy linh nghiệm đến đâu nhưng tôi thì lại nghĩ, tạo hóa sinh ra vạn vật vốn đã để con người và thiên nhiên sống gắn bó với nhau. Chỉ cần mình làm bằng cái tâm, đừng hại đến nó, thì cũng chẳng có thế lực nào hại mình” - già làng Cứ Chừ Tú, người Mông đầu tiên dám bước qua sợ hãi cố hữu để hóa giải “lời nguyền” về hồ trên núi Noong U đã nói và chứng minh như thế…

Rực rỡ sắc màu chợ phiên Xá Nhè

Thứ Năm, 20/12/2018 08:56
Rực rỡ sắc màu chợ phiên Xá Nhè

ĐBP - Chợ phiên Xá Nhè (huyện Tủa Chùa) 6 ngày họp 1 phiên nên gọi là chợ phiên. Chợ họp vào ngày Mão (con mèo) và ngày Dậu (con gà) tính theo ngày âm lịch. Chợ họp từ sáng sớm đến xế chiều. Ngày phiên chợ, người dân tộc: Mông, Thái, Dao, Phù Lá… trong trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu từ các thôn, bản của các xã: Xá Nhè, Mường Ðun, Tủa Thàng, Mường Báng, Huổi Só… tấp nập đổ về chợ. Hàng mang xuống chợ trao đổi chủ yếu là nông sản thực phẩm, dụng cụ lao động sản xuất, trang phục các dân tộc…

Ðộc đáo Lễ buộc chỉ cổ tay của người Thái Ðiện Biên

Thứ Năm, 03/05/2018 08:38
Ðộc đáo Lễ buộc chỉ cổ tay của người Thái Ðiện Biên

ĐBP - Nhằm giới thiệu những nét văn hóa độc đáo trong lễ tục của người dân tộc Thái tới người dân và du khách khi đến tham quan Ðiện Biên, mới đây, tại Nhà văn hóa bản Ten B, xã Thanh Xương (huyện Ðiện Biên), Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa văn nghệ dân gian (CLB BTVHVNDG) dân tộc Thái (thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh Ðiện Biên) đã dựng lại tục “làm vía” hay còn gọi là Lễ buộc chỉ cổ tay của người Thái Ðiện Biên. Ðây là một trong những lễ tục có từ rất lâu đời của người dân tộc Thái, với những ý nghĩa đem lại sự bình an, may mắn cho người được buộc chỉ.

Nét tinh túy trong văn hóa người Dao

Thứ Năm, 12/04/2018 08:44
Nét tinh túy trong văn hóa người Dao

ĐBP - Nắm được thông tin trên địa bàn tỉnh ta, huyện Nậm Pồ là một trong những địa bàn có nhiều người dân tộc Dao sinh sống, vì vậy, trong chuyến đi thực tế cách đây không lâu, chúng tôi tìm đến Ban Dân tộc huyện Nậm Pồ. Tại đây, sau những trao đổi sơ bộ, chúng tôi được các đồng chí lãnh đạo đơn vị giới thiệu cho tìm gặp một người hiện đang công tác ở một cơ quan ngay tại trung tâm huyện...

Duy trì và phát triển nghề thêu dệt thổ cẩm ở Sính Phình

Thứ Tư, 11/04/2018 08:48
Duy trì và phát triển nghề thêu dệt thổ cẩm ở Sính Phình

ĐBP - Nghề thêu dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Mông ở huyện Tủa Chùa có từ lâu đời, được duy trì và phát triển, phục vụ nhu cầu may mặc trang phục truyền thống dân tộc. Ðặc biệt, trang phục phụ nữ gồm khăn, áo, váy... có nơi, có vùng còn làm chăn, đệm tùy theo nhu cầu đời sống của người dân. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, do ảnh hưởng của kinh tế thị trường, hàng hóa đa dạng phong phú, giá cạnh tranh nên số người dùng sản phẩm thêu dệt thổ cẩm đã giảm đáng kể. Nghề thêu dệt thổ cẩm dân tộc Mông có nguy cơ bị mai một. Duy trì, phát triển nghề thêu dệt thổ cẩm ở xã Sính Phình đang được khôi phục mở rộng góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Ðậm đà bản sắc văn hóa người Dao đỏ

Thứ Tư, 04/04/2018 09:12
Ðậm đà bản sắc văn hóa người Dao đỏ

ĐBP - Người Dao đỏ ở Nậm Pồ chỉ chiếm hơn 4% dân số toàn huyện, họ sinh sống ở các bản: Huổi Sâu (xã Pa Tần); Huổi Cơ Dạo, Sín Chải 1, Sín Chải 2 (xã Nà Hỳ) và Vàng Ðán (xã Vàng Ðán), với 352 hộ, trên 2.100 nhân khẩu. Những năm gần đây, khi đời sống kinh tế được cải thiện và ngày càng phát triển, người Dao đỏ đã sinh sống hội nhập cùng các dân tộc khác trên địa bàn, như: Mông, Thái, Khơ Mú... Tuy nhiên, không vì thế mà nét văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc của họ bị mai một.

Ðộc đáo “tết nhảy lửa” của người Dao đỏ

Thứ Hai, 12/02/2018 08:25

ĐBP - Là tộc người sinh sống lâu năm trên mảnh đất Nậm Pồ, người Dao đỏ bản Huổi Sâu, xã Pa Tần có nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng… trong đó, phong tục “Tết nhảy lửa” được xem là một trong những minh chứng rõ nét nhất.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /