Hàng triệu người bệnh bị tổn hại mỗi năm do sự cố y khoa

Hàng triệu người bệnh bị tổn hại mỗi năm do sự cố y khoa

Thứ Sáu, 20/09/2019 08:57

Theo WHO, cứ 10 người bệnh thì có 1 người bệnh bị tổn hại trong khi tiếp nhận dịch vụ khám chữa bệnh; 10 người bệnh có tới 4 người bị tổn hại trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và điều trị ngoại trú; hơn 1 triệu người bệnh tử vong do tai biến phẫu thuật mỗi năm và trở thành 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương hàng đầu trên thế giới…

Cung ứng đủ, kịp thời thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Thứ Sáu, 20/09/2019 08:56
Cung ứng đủ, kịp thời thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc trên toàn quốc yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời thuốc phòng, điều trị bệnh sốt xuất huyết.

Hạn chế mức thấp nhất lượng phụ gia sử dụng trong thực phẩm

Thứ Sáu, 20/09/2019 08:33
Hạn chế mức thấp nhất lượng phụ gia sử dụng trong thực phẩm

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm (thay thế Thông tư 27/2012/TT-BYT ban hành từ năm 2012).

Xử lý chất thải nguy hại trong lĩnh vực y tế

Thứ Sáu, 20/09/2019 08:23
Xử lý chất thải nguy hại trong lĩnh vực y tế

ĐBP - Mỗi ngày, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thải ra môi trường hàng trăm ki lo gam chất thải rắn, hàng nghìn mét khối chất thải lỏng nguy hại. Nếu số lượng chất thải y tế không được thu gom, phân loại xử lý đúng cách sẽ gây nguy hại lớn đến môi trường và con người. Chính vì vậy, ngành Y tế tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả xử lý chất thải y tế nguy hại.

Khó khăn trong thực hiện công tác y tế trường học

Thứ Sáu, 20/09/2019 08:17
Khó khăn trong thực hiện công tác y tế trường học

ĐBP - Thực hiện công tác y tế trường học, những năm qua, ngành Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) đã phối hợp với ngành Y tế triển khai hiệu quả các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, tư vấn giáo dục sức khỏe cho học sinh; phòng chống dịch bệnh, bệnh tật học đường, tai nạn thương tích trong trường học... Song hiện nay công tác y tế trường học nảy sinh những hạn chế, khó khăn, cần sớm có giải pháp khắc phục.

Trạm Quân dân y kết hợp Co Ðứa

Ðịa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân vùng biên giới

Thứ Sáu, 20/09/2019 08:12

ĐBP - Giao thông cách trở, trình độ văn hóa hạn chế đời sống sinh hoạt còn nặng các tập tục lạc hậu… là những nguyên nhân khiến nhân dân ở xã Mường Lói, huyện Ðiện Biên trước đây khi có bệnh thường tìm thầy mo để cúng, lễ trừ bệnh. Song từ khi có Trạm quân, dân y kết hợp (QDYKH) Co Ðứa, thuộc Ðồn Biên phòng cửa khẩu Huổi Puốc (Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh) nhận thức về bảo vệ sức khỏe, khám chữa bệnh của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cùng với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh nơi biên giới, giúp dân xóa đói giảm nghèo, những “thầy thuốc quân hàm xanh” đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Loãng xương - căn bệnh nguy hiểm với người cao tuổi

Thứ Năm, 19/09/2019 14:53
Loãng xương - căn bệnh nguy hiểm với người cao tuổi

Loãng xương là bệnh phổ biến thường gặp ở người cao tuổi do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Căn bệnh này gây nên các triệu chứng như đau nhức xương, cong vẹo cột sống, gù, gãy xương... ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Vậy người cao tuổi cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Thị trường thực phẩm chức năng - vàng thau lẫn lộn

Thứ Tư, 18/09/2019 15:57
Thị trường thực phẩm chức năng - vàng thau lẫn lộn

Hiện nay, thị trường thực phẩm chức năng tràn ngập chủng loại như một “trận đồ bát quái”, người mua không biết đâu là thật đâu là giả. Nếu không được quản lý và kiểm soát chặt chẽ, thực phẩm chức năng không đảm bảo chất lượng, thực phẩm giả sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng, thậm chí ảnh hưởng đến “giống nòi”.

Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo về phòng, chống bệnh whitmore

Thứ Ba, 17/09/2019 14:36
Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo về phòng, chống bệnh whitmore

Thời gian qua, tại nhiều địa phương đã có một số người mắc bệnh whitmore. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã đưa ra những khuyến cáo để người dân chủ động phòng, chống bệnh này.

Chuyên gia khuyến cáo phòng, chữa bệnh Whitmore

Thứ Hai, 16/09/2019 16:24
Chuyên gia khuyến cáo phòng, chữa bệnh Whitmore

Theo GS.TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh Whitmore không lây truyền từ người sang người, song với những người lao động có tiếp xúc với bùn đất, đặc biệt là người có vết thương ngoài da, cần hết sức lưu ý vấn đề an toàn lao động để tránh mắc bệnh.

Người dân cần chủ động phòng, chống bệnh dại

Thứ Hai, 16/09/2019 08:49

ĐBP - Bệnh dại xuất hiện lần đầu tiên tại tỉnh ta và nhanh chóng bị dập tắt vào năm 1993. Sau nhiều năm không ghi nhận thêm trường hợp nào thì đến tháng 5/2010 bệnh tái xuất hiện và lây lan trên diện rộng. Tổng số ca tử vong ở người do bệnh dại từ năm 2010 đến tháng 8/2019 trong tỉnh là 45 người tại 10/10 huyện, thị xã, thành phố. Với diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng của bệnh dại, mỗi người dân cần chủ động nâng cao phòng ngừa bệnh để bảo vệ an toàn tính mạng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /