Trên cao phải sáng

Sau Hội nghị kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 của tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư, thì việc các cơ quan Trung ương quán triệt Nghị quyết như thế nào được dư luận rất kỳ vọng, với mong muốn sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt từ các cơ quan Trung ương sẽ làm gương để tới đây triển khai rộng khắp toàn hệ thống chính trị.

Những ngày qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại nhiều hội nghị quan trọng của các cơ quan Trung ương (Hội nghị Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương; Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương; Hội nghị cán bộ toàn quốc; Hội nghị cán bộ chủ chốt ngành Giáo dục & Đào tạo…). Tại các hội nghị, Tổng Bí thư đặc biệt lưu ý việc quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” với những cách làm cụ thể, thiết thực, ứng với chức năng, nhiệm vụ và đặc điểm tình hình từng cơ quan.

Có thể thấy, sau Hội nghị kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 của tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư, thì việc các cơ quan Trung ương quán triệt Nghị quyết như thế nào được dư luận rất kỳ vọng, với mong muốn sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt từ các cơ quan Trung ương sẽ làm gương để tới đây triển khai rộng khắp toàn hệ thống chính trị.

Làm sao để kiểm điểm phải thực chất, tránh hình thức, chiếu lệ, tránh qua quýt? Chẳng hạn, đối với Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương, cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư lưu ý, phải nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt Đảng, bảo đảm sinh hoạt nền nếp, nội dung thiết thực, không sa đà, trùng lắp với công tác chuyên môn mà tập trung vào công tác Đảng, qua đó giữ vững lập trường chính trị tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, tăng cường đoàn kết nhất trí trong Đảng, phát huy tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực như: tham nhũng, hối lộ, chạy chức, chạy quyền, lợi ích nhóm...

Hay tại Hội nghị Đảng ủy khối các doanh nghiệp Trung ương, các đảng bộ trực thuộc, với 1,3 triệu cán bộ công chức, hoạt động trong lĩnh vực then chốt, xương sống của nền kinh tế, là chủ lực, chỗ dựa nòng cốt đảm bảo cho kinh tế của nước ta phát triển. Ở đây, Tổng Bí thư lưu ý cách làm, đó là không lẫn lộn giữa quản trị kinh doanh trong doanh nghiệp với quan hệ đồng chí anh em trong tổ chức Đảng, tránh cách làm chiếu lệ, nể nang, cuối năm “xuất sắc cả”.

“Không làm qua quýt, ca ngợi vuốt ve nhau, cấp dưới khen cấp trên, còn ngang cấp lại tìm cách hạ uy tín của nhau, khen nhau thì dễ dàng, hào phóng, còn chê nhau thì dè sẻn, cân nhắc từng chữ... Theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, cái gì sửa được ngay thì phải sửa; chỗ nào vênh nhau, vướng về cơ chế thì chủ động đề xuất bổ sung, sửa đổi. Làm công tác xây dựng Đảng phải có tâm huyết, quyết tâm làm cho bằng được” – Tổng Bí thư lưu ý.

Tại Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quốc, điều căn bản trong kiểm điểm, phê bình cán bộ được Tổng Bí thư chỉ rõ “quan trọng là cái tâm, cái tầm của người đánh giá, phải thực sự là những người trong sạch, công tâm, khách quan, phải có tầm nhìn mới có thể phát hiện, đánh giá đúng cán bộ”. Trong buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ Giáo dục và Đào tạo - ngành “trồng người”, ươm hạt giống cho đất nước, Tổng Bí thư chỉ rõ “Ai cũng phải giáo dục, tự mình giáo dục mình, rèn luyện mình, người đi giáo dục cũng phải được giáo dục”. Tổng Bí thư đề nghị, trước mắt cần tập trung tạo chuyển biến mạnh mẽ trong một số lĩnh vực, quan tâm hơn nữa việc dạy đạo đức làm người, bồi dưỡng rèn luyện nhân cách con người, như Bác Hồ từng dạy: học là để làm người, rồi mới làm cán bộ để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân…

Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, chính là hướng vào việc chỉnh đốn đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đó là việc khó, rất khó, nhưng khó không có nghĩa không làm. Tâm lý “chờ xem sao” hay phó mặc, tự cho mình ngoài cuộc để “phán” vẫn đang tồn tại không ít trong tâm lý cán bộ, đảng viên. Nhưng làm phải với tinh thần xây dựng, bởi trong tiền lệ cũng có nơi coi đó là cơ hội “xử” nhau, dùng thủ đoạn với đồng chí, đồng đội. Bởi vậy, việc các cơ quan Trung ương phải vào cuộc và vận hành hiệu quả bằng chính đặc thù của cơ quan, tổ chức mình, lấy đó là thước đo và nêu gương là điều quan trọng nhất lúc này.

Theo CAND

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA