Bộ lạc ít người nhất thế giới kêu cứu

 Rừng Amazone, “lá phổi xanh” của Trái đất, là nơi cư ngụ của nhiều bộ tộc Nam Mỹ. Trong những năm gần đây, theo nhóm nghiên cứu Funai thuộc Quỹ quốc gia bảo tồn người da đỏ Brazil, các bộ lạc này đang giảm dần dân số vì nạn phá rừng tồi tệ ở khu vực mà chưa có cách nào ngăn chặn.

 Đặc biệt, trong số đó có bộ tộc Awa, hiện chỉ còn 355 người sống sót, trong đó hơn 100 chưa từng tiếp xúc với thế giới văn minh, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Bộ lạc Awa đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Awa là một trong hai bộ lạc duy nhất còn lại trên thế giới sống thành từng nhóm nhỏ và sinh sống bằng việc đi săn. Ngoài lâm tặc, nhiều người khác cũng đang đổ vào vùng đất của người Awa, xây dựng các nhà ở, lập trang trại… Để đuổi người Awa chạy sâu vào rừng, nhiều người còn thuê cả những tay súng “săn bắn” họ. Người dân Awa không thể tự bảo vệ mình ngoài việc đau đớn nhìn thấy gia đình của họ bị sát hại.

Thảm cảnh này bắt đầu từ năm 1982, khi dự án của Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC) được Ngân hàng Thế giới tài trợ khai thác quặng sắt khổng lồ ở vùng núi Carajás và xây dựng một tuyến đường sắt từ các mỏ đến bờ biển. Việc mở tuyến đường sắt đã tàn phá nơi cư trú của bộ tộc Awa, đồng thời còn mở đường tạo điều kiện cho lâm tặc dễ dàng phá rừng.

1/3 lãnh thổ của bộ lạc tại bang Maranhão, phía Đông Bắc Brazil đã bị tước đoạt. Bên cạnh đó, khi dòng người thâm nhập vào rừng sâu đã mang theo dịch bệnh giết chết nhiều người dân bộ lạc.

 

Theo SGGP

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA