Đường đua tới Nhà Trắng như đang rộng mở hơn với cựu Thống đốc Mitt Romney khi ngày 25/4, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich - ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng Cộng hòa - thông báo vào tuần tới sẽ chấm dứt nỗ lực chạy đua giành chiếc ghế Tổng thống Mỹ cuối năm nay.

Quyết định bỏ cuộc đua tranh ghế Tổng thống cuối năm nay của Chủ tịch Hạ viện
Ông M.Romney cũng đã giành chiến thắng trong cả 5 cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang New York, Pennsylvania, Delaware, Rhode Island và Connecticut ngày 24/4. Với các chiến thắng này, ông M. Romney đã nâng tổng số suất ghế đại biểu nhận được lên khoảng 800, cách đích tối thiểu 1.144, không quá xa trong khi vẫn còn hơn 10 cuộc bầu cử sơ bộ nữa. Thắng lớn cộng với không còn đối thủ ngang tài ngang sức, ông M. Romney rõ ràng đang lại gần hơn tấm vé đại diện chính thức của đảng Cộng hòa để bước vào cuộc giành giật chiếc ghế ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng vào ngày 6/11 tới. Phát biểu vận động tranh cử tại bang New Hampshire, ông M.Romney khẳng định ngày 24/4 là bước ngoặt cho phép ông bước ngay vào cuộc đấu trực tiếp với đối thủ đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, có thể phải đến cuối tháng 5, ông M.Romney mới giành đủ số ghế đại biểu theo quy định để được đề cử làm ứng cử viên chính thức tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa vào cuối tháng 8 tới. Nhưng, hiện tại sứ mệnh quan trọng nhất với ông M.Romney không còn là giành thêm các suất ghế đại biểu mà là lựa chọn một chính khách đủ tầm để làm liên danh ghế phó tổng thống.
Quyết định bỏ cuộc của ông N.Gingrich không khiến dư luận bất ngờ bởi cho tới ngày 25/4, khi vòng bầu cử sơ bộ đã vào giai đoạn cuối cùng, cựu Chủ tịch Hạ viện 69 tuổi này mới giành chiến thắng tại hai bang và chỉ sở hữu 141 suất ghế đại biểu trong khi phải cần tối thiểu 1.144 suất như luật định để có thể được đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa. Một khó khăn nữa với ông N.Gingrich là kinh phí tranh cử, yếu tố quan trọng nếu không muốn nói là khâu "đầu tiên" quyết định trong mọi cuộc bầu cử ở Mỹ. Hơn một năm qua kể từ tháng 3/2011 khi chính thức thông báo ra tranh cử tổng thống, ông N.Gingrich đã chi tổng cộng 21 triệu USD (chưa bằng 1/3 khoản tiền 76,6 triệu USD mà triệu phú M.Romney đã tung ra) nhưng lại đang mang nợ tới 4,3 triệu USD. Trong khi đó, tổng tài sản của ông M. Romney vào khoảng 250 triệu USD, cao gấp 50 lần tổng tài sản của Tổng thống đương nhiệm B.Obama. Thậm chí, tài sản của 7 vị Tổng thống Mỹ trước đó cộng lại cũng không bằng tài sản của ông M.Romney. Dẫu vậy, ông M.Romney cần phải có một sách lược đủ thuyết phục khi đối đầu với Tổng thống B.Obama đang tiếp tục vượt lên về uy tín trong dân chúng và không dừng tìm kiếm những lá phiếu của giới sinh viên và cử tri trẻ, những người đã giúp ông giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm 2008.
Hai ngày qua, ông B.Obama đã tới thăm và có các bài diễn thuyết tại 3 trường: Đại học
Trình duyệt của bạn chưa cài đặt chương trình chạy Flash, hãy vào http://www.adobe.com/support/flash/downloads.html để download!
|
|||||
|
|||||
|

Bài bình luận
Bình luận