Tòa án Nhân dân tỉnh
Nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án
Tòa án Nhân dân tỉnh

ĐBP - Đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC) hoạt động trên lĩnh vực tư pháp, đặc biệt là công chức ngành Tòa án được xã hội tôn vinh, trân trọng, coi họ là những cán cân công lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công dân. Chính vì lý do đó, việc quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án là một trong những yêu cầu đặt ra đối với CBCC ngành Tòa án.

Phiên tòa xét xử một vụ buôn bán trái phép chất ma túy tại Tòa án Nhân dân tỉnh. Ảnh: Vũ Lợi

Theo báo cáo của Tòa án Nhân dân tỉnh, năm 2012 tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, nhất là các loại tội phạm về ma túy, tội xâm phạm sức khỏe, nhân phẩm, danh dự công dân… Các loại đơn thư khiếu kiện về tranh chấp dân sự, án hành chính… nhiều vụ án có tính chất phức tạp… là một loạt các vấn đề đặt ra đối với CBCC ngành Tòa án. Để hạn chế thấp nhất các sai sót trong xét xử, đòi hỏi tập thể CBCC ngành Tòa án nâng cao tính tự giác trong rèn luyện nhân phẩm, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước công việc, chấp hành nghiêm các chỉ thị, NQ của Đảng; kế hoạch và văn bản hướng dẫn của ngành. Để đạt mục tiêu nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án, năm 2012, Tòa án Nhân dân tỉnh phối hợp với Trường Cán bộ Tòa án tối cao tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ hội thẩm nhân dân nhằm đáp ứng ngày càng cao nhiệm vụ giải quyết, xét xử các vụ án; đầu tư trang cấp các văn bản pháp luật mới ban hành cho hội thẩm nhân dân. Đảm bảo khi tiến hành xét xử, công tác thẩm phám và hội thẩm nhân dân xét xử độc lập, giúp các hội thẩm phát huy năng lực cá nhân với tinh thần trách nhiệm cao. Đồng thời, đổi mới thủ tục xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa được triển khai sâu rộng theo đúng tinh thần cải cách tư pháp. Đi đôi với chú trọng nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn Ban Cán sự Đảng - Tòa án Nhân dân tỉnh quan tâm giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ CBCC nhằm xây dựng đội ngũ công chức Tòa án tinh thông về nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng. Thực hiện sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức phù hợp với năng lực cá nhân nhằm phát huy tính sáng tạo CBCC khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Ban Cán sự Đảng tập trung triển khai nghiêm túc NQ Trung ương 4 khóa XI của Đảng về kiểm điểm tự phê bình và phê bình, coi đây là cơ hội để từng cán bộ, đảng viên tự soi lại mình, kiểm điểm đánh giá lại mình khi thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành.

Với các giải pháp trên, năm 2012 Toà án Nhân dân tỉnh đã từng bước nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án; không có án quá hạn luật định, không xét xử oan, sai phải bồi thường. Ngành Tòa án đã thụ lý 1.493 vụ án các loại, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước; giải quyết, xét xử 1.463 vụ, đạt tỷ lệ xét xử bình quân 98%; số bản án, quyết định bị hủy bỏ, bị sửa chiếm tỷ lệ thấp từ 0,41 - 1,3% so với tổng số án thụ lý. Trong đó, án hình sự sơ thẩm giải quyết, xét xử đạt 100%; phúc thẩm đạt 98%; các vụ án dân sự, hôn nhân - gia đình, án hành chính, án kinh tế đều đạt tỷ lệ giải quyết, xét xử cao. Các vụ án hình sự là loại án phức tạp, đòi hỏi có thời gian trong quá trình nghiên cứu, xác minh, thẩm định, thẩm tra chính xác. Song, ngành Tòa án đã giải quyết, xét xử đúng các quy định pháp luật, không kết án oan người không phạm tội, không bỏ lọt tội phạm, các phiên tòa xét xử đảm bảo nguyên tắc tranh tụng công khai, dân chủ, đúng pháp luật. Hội đồng xét xử kết tội và quyết định hình phạt các bị cáo căn cứ vào các chứng cứ được thẩm tra toàn diện, công khai tại phiên tòa; xem xét, quyết định hình phạt đảm bảo đúng chính sách, pháp luật hình sự của Nhà nước.

Năm 2012, một trong những án phức tạp chiếm cao nhất vẫn là các loại tội phạm về ma túy, chiếm 69,2%, chỉ tính riêng án ma túy đã có gần 10 bị cáo bị tuyên phạt mức án tử hình. Bên cạnh đó, các tội xâm phạm tính mạng, nhân phẩm, danh dự con người; tội tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước; tội trốn đi nước ngoài… có chiều hướng gia tăng, là những vấn đề đặt ra có tính thách thức đối với đội ngũ CBCC ngành Tòa án trong giai đoạn hiện nay. Với những yêu cầu và nhiệm vụ nặng nề ở phía trước, Tòa án tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện NQ số 08/NQ - TW và NQ số 49/NQ - TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; chỉ đạo sát sao tòa án các cấp thực hiện đầy đủ và kịp thời các quy định pháp luật của ngành về giải quyết, xét xử các vụ án, góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh.

Văn Trãi

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA