Nỗ lực trồng cao su ở Mường Chà

ĐBP - Sau hơn 4 năm triển khai dự án cây cao su trên địa bàn tỉnh thì Mường Chà là huyện có diện tích cao su được trồng nhiều nhất, với 1.155ha. Từ chỗ nghi ngờ, thiếu niềm tin với loài cây mới, đến nay người dân vùng dự án tích cực tham gia trồng cao su, nhận khoán, chăm sóc vườn cây, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Nông trường Cao su huyện Mường Chà cho biết: Thực hiện nhiệm vụ phát triển cao su tại huyện Mường Chà, hiện nay đơn vị đã và đang phát triển cao su tại 4 xã: Mường Mươn, Na Sang, Sa Lông và thị trấn Mường Chà. Tuy nhiên, do địa bàn trồng đồi núi dốc chia cắt, diện tích trồng cao su manh mún trải dài trên nhiều thôn, bản nên gặp khó khăn trong công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ vườn cây. Thêm vào đó, do tập quán thả rông gia súc của người dân địa phương khiến nhiều vườn cây cao su bị gia súc phá hoại.

Cán bộ kỹ thuật Nông trường cao su Mường Chà kiểm tra sâu bệnh trên cây cao su.

Với tổng diện tích cao su đã trồng trên địa bàn huyện Mường Chà, để đảm bảo nhân công trong việc chăm sóc, bảo vệ, khai hoang, trồng mới, hiện nay nông trường cần 140 lao động thường xuyên chăm sóc, trên 200 người khai hoang mới đảm bảo tiến độ cho vụ trồng mới năm 2012. Khuyến khích người dân tham gia trồng cao su, cùng với việc tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu về lợi ích cũng như mục tiêu của dự án, Nông trường còn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người trồng, bảo vệ vườn cây, đảm bảo ngày công từ 80.000 - 150.000 đồng/người/ngày đối với từng hạng mục. Bên cạnh đó, để người dân yên tâm chăm sóc diện tích cao su đã trồng cũng như phát triển diện tích mới, Nông trường Cao su huyện Mường Chà phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện xuống địa bàn triển khai thực hiện các hợp đồng nhận khoán chăm sóc vườn cao su với người dân. Ưu tiên các hộ có đất góp cổ phần với Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên và quy định mỗi hộ nhận khoán không quá 3ha cao su. Trong 3 năm đầu, bà con được trồng các loại cây lương thực như lúa, cây họ đậu trong vườn cao su khi cây đang ở giai đoạn kiến thiết, được tỉnh hỗ trợ giống, phân bón. Theo tính toán, với các hộ tích cực trồng thêm cây lương thực trong vườn cao su đảm bảo đầu tư, kỹ thuật, mỗi héc ta người dân có thể thu từ 650 - 750kg thóc. Chính vì vậy, bà con vẫn đảm bảo được lương thực khi chuyển đổi đất nương nghèo kiệt sang trồng cây cao su trong giai đoạn cây cao su chưa cho khai thác mủ, chưa có sản phẩm ăn chia. Điều này, khiến người dân yên tâm chăm sóc vườn cây và phát triển diện tích trồng mới.

Thấy được hiệu quả từ dự án phát triển cây cao su, nhiều thôn, bản đã và đang đề nghị chính quyền địa phương mở rộng diện tích trồng cao su, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống cho bà con. Ông Lò Văn Keo, trưởng bản Co Đứa, xã Na Sang cho biết: Nhờ có dự án trồng cao su, bà con trong bản đã có việc làm, được trả tiền công mua đồ dùng sinh hoạt trong gia đình như tivi, xe máy, cải thiện cuộc sống. Bà con trong bản mong muốn được mở rộng diện tích trồng cao su để làm công nhân, nhận khoán chăm sóc vườn cây để có thêm thu nhập.

Triển khai nhiệm vụ trồng mới cao su năm 2012 với kế hoạch 200ha, Nông trường Cao su huyện Mường Chà tiếp tục phối kết hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia góp đất trồng cao su, làm thủ tục thu hồi, hỗ trợ đất theo chính sách quy định. Diện tích trồng mới tập trung chủ yếu ở bản Co Đứa, Hin 2 (xã Na Sang), xã Mường Mươn và rà soát những diện tích trồng được cao su để  quy hoạch diện tích trồng cao su năm 2013 đạt 300ha.

Hiện đang là mùa hanh khô - thời gian cao điểm về phòng cháy chữa cháy rừng, nên ngoài nhiệm vụ chuẩn bị cho mùa trồng cao su mới, Nông trường tăng cường công tác tuần tra canh gác phòng chống cháy rừng, cháy vườn cao su do người dân đốt nương sản xuất không đúng quy định và tiếp tục tuyên truyền ký cam kết với các thôn, bản bảo vệ vườn cây, không để vườn cây bị xâm hại, đốt phá.

Bài, ảnh: Gia Kiệt

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA