Tăng cường quản lý tần số vô tuyến điện đối với đài truyền thanh không dây

ĐBP - Tần số vô tuyến điện (TSVTĐ) đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi và có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Sự phát triển bùng nổ của thông tin vô tuyến điện trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh làm cho nhu cầu sử dụng TSVTĐ ngày càng cao, TSVTĐ ngày càng trở nên khan hiếm, cần được quản lý, sử dụng một cách hiệu quả.

Đến nay, Điện Biên có 19 đơn vị sử dụng tần số, tập trung chủ yếu là các doanh nghiệp viễn thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện và một số đơn vị sử dụng máy bộ đàm cầm tay  với 230 giấy phép hoạt động do Cục Tần số vô tuyến điện - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nhiều chương trình mục tiêu, đề án phát triển hệ thống thông tin cơ sở được triển khai và đưa vào sử dụng. Cùng với sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống đài truyền thanh không dây xã, phường, thị trấn đã góp phần quan trọng vào công tác phổ biến, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của địa phương. Tuy nhiên, việc phát triển về số lượng các đài truyền thanh không dây trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Điện Biên nói riêng đã phát sinh nhiều bất cập cho công tác quản lý về TSVTĐ. Tình trạng nhiễu có hại cho các hệ thống thông tin điều hành bay của cơ quan hàng không, hệ thống thông tin vô tuyến điện khác đã và đang xảy ra.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 18 đài truyền thanh không dây đang hoạt động tại các xã, phường, thị trấn. Với nhiều nguyên nhân khác nhau, các đài đều chưa có giấy phép sử dụng TSVTĐ. Đặc biệt, số thiết bị phát sóng này đang sử dụng công xuất phát lớn hơn quy định, băng tần dành cho đài phát thanh-Truyền hình (từ 88-104MHz), không thuộc băng tần dành cho hệ thống truyền thanh không dây (54-68MHz), mặt khác hệ thống thiết bị sử dụng tần số này thuộc danh mục thiết bị bắt buộc phải chứng nhận hợp quy đối với sản phẩm chuyên ngành.  

Để công tác quản lý và sử dụng TSVTĐ, thiết bị phát sóng VTĐ đảm bảo đúng quy định, đáp ứng các nhu cầu về thông tin, phát triển KT-XH đảm bảo QP-AN, tránh hiện tượng xuyên âm, can nhiễu có hại cho mạng thông tin chuyên dùng, làm giảm chất lượng và độ tin cậy dịch vụ, gây thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến an toàn thông tin đồng thời vẫn phát huy hiệu quả của hệ thống truyền thanh không dây thì việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với việc sử dụng TSVTĐ nói chung và các đài truyền thanh không dây là hết sức cần thiết.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng Luật Tần số vô tuyến điện các quy định có liên quan đến quản lý TSVTĐ. Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước về quản lý TSVTĐ như, chứng nhận hợp quy, thẩm định chất lượng thiết bị, tính phù hợp với quy hoạch ngành. Trước khi đưa thiết bị vào sử dụng phải tiến hành các thủ tục xin cấp phép sử dụng tần số và thực hiện đúng quy định ghi trong giấy phép. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng trong công tác quản lý TSVTĐ. Phối hợp với cơ quan QLNN chuyên ngành tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện vi phạm việc sử dụng TSVTĐ tại địa phương. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn làm các thủ tục xin cấp phép sử dụng tần số đối với các đài truyền thanh không dây đã và đang sử dụng; yêu cầu khi đầu tư, mua sắm và sử dụng hệ thống truyền thanh không dây chỉ được đầu tư, sử dụng các thiết bị phát sóng trong dải tần 54-68MHz với công xuất tối đa 30W…

Thực hiện tốt các giải pháp trên về quản lý TSVTĐ sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của hệ thống đài truyền thanh không dây, phục vụ tốt công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đồng thời ngăn ngừa nguy cơ can nhiễu có hại do các đài truyền thanh không dây gây ra.

Xuân Thắng

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA