Hội diễn Nghệ thuật quần chúng công – nông – binh tỉnh Điện Biên lần thứ II, năm 2012:
Vang mãi dư âm...
Hội diễn Nghệ thuật quần chúng công – nông – binh tỉnh Điện Biên lần thứ II, năm 2012:

ĐBP - Sau 3 ngày trình diễn sôi nổi, Hội diễn Nghệ thuật quần chúng công – nông – binh tỉnh Điện Biên, lần thứ II, năm 2012 đã khép lại. Nhưng những dư âm mà nó để lại thì sẽ còn vang mãi trong lòng người xem.

Trình duyệt của bạn chưa cài đặt chương trình chạy Flash, hãy vào http://www.adobe.com/support/flash/downloads.html để download!

Được tổ chức 2 năm một lần, Hội diễn Nghệ thuật quần chúng công – nông – binh tỉnh Điện Biên hàng năm do các ngành thành viên luân phiên đăng cai, gồm: Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch, Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Năm nay, hội diễn có 19 đoàn nghệ thuật quần chúng (NTQC), với trên 500 diễn viên không chuyên tham gia biểu diễn 126 tiết mục. Các tiết mục được dàn dựng công phu thành một chuỗi chương trình tổng thể, với ý nghĩa ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu nghề, yêu quê hương, đất nước... Những lời ca, tiếng hát cùng tụ họp về đây trong những ngày tháng 8 lịch sử này, được ví như những “bông hoa thơm”, hòa chung với cả nước thiết thực chào mừng 67 năm Ngày truyền thống lực lượng công an nhân dân Việt Nam. Như một sự trùng hợp thú vị, khi năm nay, Công an tỉnh là đơn vị đăng cai tổ chức. Bằng tinh thần, sức mạnh truyền thống của lực lượng công an nhân dân, hội diễn đã thành công tốt đẹp và được đánh giá cao.

Hội diễn năm nay đã thực sự trở thành ngày hội âm nhạc của những người nghệ sỹ không chuyên, họ là những cán bộ công nhân viên chức lao động, chiến sỹ lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và cả những nông dân yêu ca hát, yêu nghệ thuật. Có rất nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, đặc sắc và đầy ấn tượng, thu hút sự theo dõi của đông đảo khán giả có mặt tại hội trường. Từ công tác chuẩn bị, dàn dựng chương trình, kịch bản, âm thanh, ánh sáng, trang phục trong những màn hát múa hoành tráng, đến những màn múa phụ họa cho những tiết mục ca nhạc đều cho thấy sự quan tâm, đầu tư đúng mức và thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo của các đoàn trong mỗi tiết mục biểu diễn. Trong suốt cả chiều dài của chương trình, bằng tinh thần hăng say lao động nghệ thuật, không biết bao giọt mồ hô đã rơi xuống để có được những tác phẩm mang tính nghệ thuật cao. Nhiều tiết mục không thể không kể đến, như: múa “Chiến công mùa ban đỏ”, hát múa “Giữ chọn lời thề”, hòa tấu “Hội xuân” (đoàn NTQC Công an tỉnh); múa “Mừng hội bản Dao” (ngành Công thương); ca múa “Tháng 5 nhớ Bác” (đoàn TP. Điện Biên Phủ); múa “Lính thao trường”, hát múa “Cô gái Mông và chiếc cầu vồng” (đoàn NTQC Trung đoàn 82)... Mỗi đoàn nghệ thuật, mỗi tiết mục hát, múa mang một dấu ấn khác nhau, nhưng họ cùng có chung một mong muốn là được cống hiến cho khán giả những gì tiêu biểu, đặc sắc nhất của đơn vị mình.

Trong suốt 3 ngày diễn ra hội diễn, hàng ghế khán giả tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh không còn chỗ trống. Nhìn những hình ảnh này, đủ hiểu hội diễn năm nay thu hút như thế nào. Rất nhiều khán giả tuy không phải đến cổ vũ cho bất kỳ đoàn nào, nhưng nghe tin có hội diễn nghệ thuật quần chúng, họ đã đến xem và cổ vũ bằng tình yêu đối với văn hóa, văn nghệ nói chung, và bằng sức hấp dẫn từ những tiết mục nghệ thuật “không chuyên” mà lại “rất chuyên” nói riêng.

Không chỉ nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía khán giả, các tiết mục tham dự hội diễn năm nay còn được thành viên trong Ban giám khảo đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật cũng như sự đa dạng về sắc màu. Hầu hết các ca khúc đều được thể hiện bởi những giọng ca không chuyên nhưng đều được đánh giá là khá chuẩn về cường độ, cao độ với phong cách biểu diễn và các màn múa phụ họa sinh động. Tại hội diễn lần này, loại hình nghệ thuật múa có thể được xem là dịp thăng hoa, bởi sự dàn dựng công phu, toàn diện, với nhiều kỹ thuật biểu diễn mang tính chuyên nghiệp cùng sự đa dạng, phong phú về màu sắc. Đặc biệt là các làn điệu dân vũ dân tộc đã được các đoàn khai thác, kế thừa và phát triển thành những tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Năm nay, số lượng các tiết mục hòa tấu nhạc cụ tham gia cũng tương đối đông, song mỗi tiết mục lại có nét riêng. Sự tinh tế trong hòa âm, phối khí cùng sự điêu luyện của diễn viên đã biến các nhạc cụ dân tộc riêng lẻ thành một tác phẩm hòa tấu độc đáo.

Kết thúc hội diễn, để ghi nhận thành tích các đơn vị tham gia, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho 92 tiết mục cùng 3 giải nhất, 5 giải nhì, 6 giải ba và 5 giải khuyến khích toàn đoàn cho các đoàn xuất sắc nhất. Đây là niềm vinh dự nhưng cũng là phần thưởng xứng đáng cho những lao động nghệ thuật chân chính.

Tạm biệt những lời ca, tiếng hát rộn ràng, tạm biệt những đêm diễn đầy ắp khán giả; các anh, các chị - những diễn viên từ các đoàn NTQC lại trở về cuộc sống, công việc hàng ngày. Nhưng sẽ còn đọng lại trong lòng khán giả những dư âm không thể nào quên. Ra về với chút nuối tiếc và hy vọng sẽ còn nhiều hứa hẹn hấp dẫn trong những hội diễn sau.

Giang Nam

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA

Các tin tức khác