Khát vọng chân trời mới...

ĐBP - “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng...” câu hát giản đơn của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn nghe vu vơ đâu đó, bất chợt một ngày đã trở thành triết lý sống cho anh – người mang trong mình khát vọng đi tìm chân trời mới cho những kiếp người một thời lẫm lỡ...

Trình duyệt của bạn chưa cài đặt chương trình chạy Flash, hãy vào http://www.adobe.com/support/flash/downloads.html để download!

Anh không phải là một doanh nhân thành đạt hay một người nổi tiếng, nhưng để tìm gặp được anh cũng thật khó. Theo sự chỉ dẫn của một vài người quen biết, phải mất một khoảng thời gian khá dài, giữa cái nắng gay gắt của những ngày đầu hè, chúng tôi mới gặp được anh tại một công trình xây dựng. Nhìn hình ảnh người đàn ông này, có lẽ ít ai ngờ rằng, anh đã từng có một thời lầm lỡ, một quá khứ buồn mà phải đánh đổi bằng công việc, vợ, con và cả tình thân gia đình... Anh chia sẻ với chúng tôi trong tiếng cười nhạt về quá khứ không mấy tốt đẹp của mình. Đã từng là một nhà giáo, vì lý do khách quan, không giữ được mình, anh đã sử dụng ma túy rồi mắc nghiện lúc nào không hay. Như một lẽ dĩ nhiên, tất cả những gì anh có, theo thời gian cứ thế mà bỏ anh đi hết, từ công việc, nhà cửa rồi đến người vợ anh hết mực thương yêu cũng không thể chịu đựng nổi, đành rời xa anh khi chị còn đang mang thai đứa con thứ 2. Và liên tiếp những lần vội vàng cai, cũng quyết tâm, rồi vật vã, nhưng sau đó lại đẩy anh tiến sâu vào con đường tội lỗi hơn, khi sự quyết tâm ấy chưa đủ, nghị lực chưa vững và chưa thực sự tìm được mục tiêu sống cho mình. Đôi lần do vô tình, anh được lên ti vi, thật chua sót khi nhận ra anh lại là những kẻ nghiện ngập vào, ra trại cai nghiện như cơm bữa, họ gọi anh bằng cái tên “đại ca”. Mới chỉ nghe vậy là đủ hiểu, thâm niên ở trại cai nghiện của anh “dày” cỡ nào?! Anh bảo: “Mỗi người chỉ có một cuộc đời, cuộc đời ấy do chính bản thân mình tự chọn lựa, định đoạt. Chỉ khi con người ta cảm nhận, thấm thía được hết giá trị của cuộc sống thì cuộc đời ấy mới có ý nghĩa”. Và rồi cái lần cuối cùng định mệnh, tưởng như vừa từ cõi chết trở về đã kéo anh lại với xã hội, như đã thấm đủ cái khổ, cái nhục của cuộc đời, anh quyết định cai bằng được.

Đối với những người như anh Thắng, việc quay trở lại và tái hòa nhập được với cộng đồng là cả một thành công lớn nhất trong cuộc đời. Một “chân trời mới” đã mở ra với anh, mà đúng hơn là anh đã tự đấu tranh, giành giật lấy nó. Anh cười: “Cái cuộc sống giản đơn, bình dị hàng ngày, không có ma túy, trộm cắp giờ đây ý nghĩa lắm!”. Khi đã tự tìm được “chân trời mới” cho mình, cảm thông trước những người cùng cảnh ngộ, hiểu tâm lý của họ, từ nền tảng của một nhóm tự lực ban đầu có 4 thành viên sinh hoạt, anh Thắng tập hợp và dần gây dựng lên một CLB, hoạt động có kế hoạch, mục tiêu cụ thể. Cái tên Chân trời mới ra đời, là kết quả của những đêm anh Thắng không ngủ để suy ngẫm và trăn trở...

Đi tìm “chân trời mới” đối với những người đã một thời lầm lỡ không phải là con đường trải đầy hoa hồng. Anh Thắng chia sẻ: Những ngày đầu tìm đến các đối tượng nghiện ngập hay có H để vận động, anh gặp phải rất nhiều sự phản đối, hoài nghi từ phía gia đình, người thân của họ. “Chắc lại đến rủ rê nó tụ tập, đàn đúm” – đó là những lời anh được nghe nhiều nhất, anh không buồn mà cảm thông với những suy nghĩ đó. Trông gai, thử thách, không ít lần khiến anh Thắng và các thành viên ban lãnh đạo CLB phải đau đầu. Đã có nhiều cuộc họp, thậm chí phải tranh luận để đi đến thống nhất, tìm ra phương án tối ưu để quản lý CLB thật tốt, trên hết là tạo dựng lòng tin, uy tín với mọi người. Không chỉ là nơi để những người đã, đang sử dụng ma túy và những người có H tham gia sinh hoạt, chia sẻ vui, buồn, kinh nghiệm trong cuộc sống, những kiến thức về phòng chống HIV/AIDS; tham gia CLB Chân trời mới Mường Ảng, các thành viên còn được dạy nghề, tạo dựng công việc với thu nhập ổn định. Hiện tại, CLB đã có một cơ sở sản xuất gạch Ba Vanh, mặc dù vẫn còn khiêm tốn nhưng đã tạo việc làm cho 9 lao động thường xuyên là thành viên trong CLB. Không dừng lại ở đó, anh lần mò từng bước chân, gõ cửa từng cơ sở sản xuất, công ty, doanh nghiệp để tạo dựng lòng tin và tìm kiếm việc làm cho không chỉ các thành viên khác của CLB Chân trời mới Mường Ảng mà cả vợ, con họ.

Hiện nay, kinh phí cho các hoạt động, sinh hoạt của CLB Chân trời mới Mường Ảng vẫn đang dựa hoàn toàn vào nguồn hỗ trợ từ phía dự án. Song để phát huy hết hiệu quả và quy mô lớn hơn, CLB đang xây dựng đề án để có thể chủ động trong các hoạt động của mình; xây dựng thành viên nòng cốt từ các xã, bản; đây sẽ là những tuyên truyền viên tích cực trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, HIV/AIDS, quan trọng hơn đó là đưa “chân trời mới” đến với nhiều con người một thời lầm lỡ, kéo họ trở về với cộng đồng. Hiện, anh Thắng cùng các thành viên Ban lãnh đạo CLB còn đang ấp ủ nhiều dự án, ước mơ lớn lao hơn thế về một Chân trời mới Mường Ảng trong tương lai. Và niềm vui, hy vọng cũng dần mở ra với anh cũng như CLB của anh khi ngày càng nhận được nhiều sự tin tưởng, giúp đỡ, chung tay từ các đơn vị, doanh nghiệp, cũng như các cấp chính quyền.

Như những gì anh Thắng chia sẻ, điều anh và CLB Chân trời mới Mường Ảng đã và đang làm cũng chỉ xuất phát từ một tấm lòng, đó là tình cảm giữa con người với con người dành cho nhau. Hy vọng rằng, trong một tương lai không xa, sẽ có nhiều hơn những “chân trời mới” như thế, để ma túy, HIV/AIDS không còn là gánh nặng, là mối lo của xã hội, và cuộc sống vì thế mà tốt đẹp hơn.  

Giang Nam

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA

Các tin tức khác