Đổi thay trên quê hương Sa Dung

ĐBP - Nằm cách trung tâm huyện Điện Biên Đông hơn 30km về phía Bắc, Sa Dung là xã vùng cao với tổng diện tích tự nhiên hơn 9 nghìn ha, có 928 hộ dân (5.735 khẩu), xã có 2 dân tộc Mông và Thái sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm 82,5%, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, Sa Dung được quan tâm, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, từng bước xoá đói giảm nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện. Đến nay, đường dân sinh về tất cả các bản đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo thuận lợi cho người dân đi lại.

Trình duyệt của bạn chưa cài đặt chương trình chạy Flash, hãy vào http://www.adobe.com/support/flash/downloads.html để download!

Những năm trước đây chúng tôi đến thì Sa Dung còn nghèo, thiếu thốn đủ thứ, để đi từ trung tâm huyện Điện Biên Đông đến trung tâm xã Sa Dung mất cả ngày đường, còn nếu trời mưa thì đi mất mấy ngày, trường học dựng tạm bợ; điện chưa kéo về trung tâm xã, muốn mua một cân muối hay dụng cụ sản xuất chỉ còn cách đến tận trung tâm huyện hoặc khu vực Suối Lư. Bây giờ, Sa Dung đã có đường ô tô vào tận bản, mọi mặt hàng phục vụ người dân. Có điện, hầu như gia đình nào ở sa Dung cũng “sắm” cho mình cái ti vi để xem. Trước đây, người dân Sa Dung phải xuống tận Bệnh viện huyện để khám, chữa bệnh nhưng nay Sa Dung được đầu tư xây dựng trạm y tế khang trang, người dân có thể đến khám, chữa bệnh miền phí. Được sự quan tâm của Nhà nước, hiện nay Sa Dung có 15 lao động xuất cảnh sang Malaysia theo Đề án 30a của Chính phủ, mở ra một hướng thoát nghèo mới. 

Xã Sa Dung hiện có 4 trường học, gồm 2 tiểu học, 1 mầm non và 1 THCS với gần 1.400 học sinh theo học. Ghé thăm trường THCS Sa Dung khi thầy cô giáo và các phụ huynh học sinh đang tập trung dọn dẹp chuẩn bị cho năm học mới. Những lớp học tạm bợ, gianh tre lứa lá đã không còn, thay vào đó là lớp học mới được đầu tư xây dựng khang trang. Thầy giáo Lò Văn Hồng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Sa Dung vui mừng cho chúng tôi biết: Cuối năm học vừa qua, nhà trường đã được đổi tên thành Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Sa Dung, con em người dân đi học ở đây được ở bán trú hết. Năm học tới nhà trường có hơn 500 học sinh, học sinh ở Sa Dung rất chịu khó học tập, hơn 60% học sinh học xong cấp THCS được ra trung tâm huyện học THPT hoặc học nghề; phụ huynh học sinh rất quan tâm đến công tác giáo dục, thường xuyên đến trường thăm hỏi, động viên con em yên tâm học tập.

Ngoài quan tâm đến học hành cho con, người dân ở Sa Dung luôn quan niệm rừng là nơi che chở, bảo vệ con người nên ý thức bảo vệ rừng ở đây rất cao. Sa Dung hiện có diện tích rừng tự nhiên là 4.602,5ha. Để người dân trực tiếp tham gia công tác bảo vệ rừng, UBND huyện đã giao đất, giao rừng cho người dân chăm sóc, bảo vệ, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các buổi tập huấn phòng chống cháy rừng, thành lập các nhóm thường xuyên kiểm tra, bảo vệ rừng, kiên quyết ngăn chặn những đối tượng chặt phá, đốt rừng.

Chia tay chúng tôi, ông chủ tịch xã nói với theo: “các cậu cứ đi thoải mái từ đây ra trung tâm huyện, đường rải đá rồi. Năm sau về đây thì chắc chắn Sa Dung sẽ đổi thay hơn bây giờ”.

Hải Chung

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA

Các tin tức khác