Vì ánh sáng cho người dân

Thứ Tư 8:30 31/10/2018

ĐBP - Thời gian qua, ngoài khám, tư vấn và điều trị các bệnh về mắt cho người dân tại cơ sở, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế) phối hợp với các địa phương thường xuyên tổ chức các đợt khám sàng lọc và tư vấn tại cộng đồng. Qua đó đã phát hiện nhiều trường hợp bị đục thủy tinh thể, mộng, quặm, khúc xạ học đường và điều trị kịp thời.

 

Bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khám sàng lọc và tư vấn các bệnh về mắt cho người dân xã Rạng Ðông (huyện Tuần Giáo).

Thực hiện Kế hoạch số 212/KH-UBND ngày 25/1/2018 của UBND tỉnh về phòng, chống mù lòa trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Trung tâm đã triển khai rộng rãi đến tất cả các địa phương, đặc biệt đối với người dân vùng sâu, vùng xa. Việc khám sàng lọc, tư vấn các bệnh về mắt cho người dân trong năm nay được chia làm 4 đợt; đợt 1 thực hiện tại huyện Ðiện Biên; đợt 2 triển khai tại các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà và TX. Mường Lay; đợt 3 gồm các huyện: Tủa Chùa, Tuần Giáo, Mường Ảng và đợt 4 tại huyện Ðiện Biên Ðông. Tất cả người dân đến đều được khám sàng lọc, tư vấn miễn phí.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã khám sàng lọc cho trên 10 nghìn người; qua khám sàng lọc đã phát hiện hơn 700 ca bị đục thủy tinh thể và một số ca mộng, quặm, khúc xạ học đường. Ðối với trường hợp bị đục thủy tinh thể, mộng, quặm được các bác sĩ tư vấn cần sớm về Trung tâm làm thủ tục phẫu thuật. Kinh phí phẫu thuật, thuốc trước và sau phẫu thuật được bảo hiểm y tế chi trả theo quy định. Ðặc biệt, đối với những người mổ đục thủy tinh thể, mộng, quặm, glocom có mã bảo hiểm là HN, CN, BT, DT được Tổ chức CBM (thuộc Tổ chức Phi Chính phủ của Ðức)  hỗ trợ 135.000 đồng/đợt điều trị, đồng thời hỗ trợ tiền đi lại cho bệnh nhân.

Là một trong những người được bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khám và phẫu thuật mắt, ông Lường Văn Dinh, bản Nà Ngám 4, xã Nà Nhạn (huyện Ðiện Biên), cho biết: Ông bị đục thủy tinh thể một thời gian dài, mắt luôn trong tình trạng kèm nhèm và nhìn rất khó, nhưng không biết đó là bệnh nguy hiểm chỉ tự đi mua thuốc nhỏ và uống nên tình trạng mắt không những không thuyên giảm mà ngày càng bị nặng hơn. Rất may tháng tư vừa qua, ông được các bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về tận xã khám và phát hiện kịp thời. Sau đó ông về Trung tâm làm thủ tục phẫu thuật. “Hiện tại mắt tôi đã khỏi hoàn toàn và nhìn bình thường; may mà được phát hiện kịp thời, nếu không sẽ không biết đôi mắt của tôi bây giờ sẽ ra sao...” -  ông Dinh chia sẻ.

Các cụ xưa có câu “giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay” để nói lên tầm quan trọng của mắt. Mặc dù môi trường ở vùng cao có phần trong lành hơn vùng thấp và các trung tâm đô thị lớn, tỷ lệ người dân mắc các bệnh về mắt do ô nhiễm môi trường ở vùng cao cũng có phần thấp hơn. Tuy nhiên, do nhận thức còn hạn chế nên một số người dân vùng sâu, vùng xa chưa đề cao việc bảo vệ, vệ sinh mắt thường xuyên, khoa học; nhiều người không chủ động đi khám khi thấy mắt có những dấu hiệu bất thường mà tự mua thuốc về uống, nhỏ mắt hoặc chữa trị theo phong tục tập quán nên có trường hợp khi đến các cơ sở y tế khám, điều trị thì đã quá muộn.

Theo thông tin từ bộ phận chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, thời gian thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo áp dụng kỹ thuật cao (Phaco) chỉ từ 5 - 10 phút, vết mổ nhỏ, nhanh liền, không đau, không chảy máu, bệnh nhân có thể phục hồi thị lực ngay sau mổ đạt 99%, sau 15 - 30 ngày thích nghi hoàn toàn. Sử dụng phương pháp phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể có độ chính xác và an toàn cao, bệnh nhân được ra viện ngay sau 1 ngày mổ, giảm được chi phí chữa trị, đồng thời giải quyết được tình trạng quá tải, dồn ứ bệnh nhân nằm viện.

Ðể giảm tỷ lệ mù lòa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, ngoài trực tiếp xuống cơ sở khám, tư vấn các bệnh về mắt cho nhân dân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã đầu tư máy móc hiện đại và thường xuyên cử đội ngũ cán bộ y, bác sĩ đi tập huấn, tiếp cận công nghệ mới để đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh, mang lại ánh sáng cho người dân.