Thêm động lực để Mường Nhé phát triển

Thứ Tư 9:44 10/10/2018

ĐBP - Thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững, giai đoạn 2014 - 2018, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Mường Nhé giảm bình quân 3,5 - 4%/năm, tính đến hết năm 2017 giảm còn 69,34%; để đạt được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của việc triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội. Trên cơ sở nguồn vốn hỗ trợ từ Nghị quyết 30a; Chương trình 135; Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới... huyện Mường Nhé đã chú trọng đầu tư hỗ trợ phát triển chăn nuôi, trồng trọt, khai hoang tạo ruộng bậc thang; xây dựng cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 

Giai đoạn 2014 - 2018, với thế mạnh về nông - lâm nghiệp, huyện đã tập trung hỗ trợ 104,66ha ruộng khai hoang mới cho 457 hộ với tổng kinh phí 1.570 triệu đồng; hỗ trợ trồng rừng sản xuất cho 703 hộ, 665ha. Ðặc biệt, để tìm hướng đi mới cho bà con, huyện đã hỗ trợ 50 hộ với 300 triệu đồng trồng cây sa nhân tím dưới tán rừng; xây dựng mô hình lúa đông xuân, nuôi ngan Pháp thương phẩm theo hướng an toàn sinh học cho gần 500 hộ. Xác định đào tạo nghề, trang bị kiến thức, trình độ khoa học kỹ thuật cho lao động nông thôn là việc làm trọng tâm trong xóa đói giảm nghèo, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến các đối tượng là thanh niên, người trong độ tuổi lao động, động viên họ chọn nghề, việc làm, các thị trường tham gia xuất khẩu lao động... Tính đến nay, huyện đã tổ chức đào tạo cho gần 100 học viên các lớp: Xây dựng, trồng rừng và khai thác rừng; đưa 16 lao động đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc và Ả Rập Xê Út; hiện đang hoàn tất thủ tục hồ sơ cho 4 lao động đi xuất khẩu.

 

Chị Ðào Thị Hiểng, xã Mường Toong chăm sóc đàn gà.

Cùng với đó, với phương châm cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Mường Nhé đã phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, triển khai kịp thời các cơ chế, chính sách mới về tín dụng ưu đãi tới bà con. Giai đoạn 2014 - 2018, huyện đã triển khai tốt các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi Nhà nước đối với hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác... tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng chính sách cho vay tăng trên 25%; tính đến 31/7 dư nợ tín dụng đạt trên 223,8 tỷ đồng. Thực hiện Ðề án Hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ, tính đến hết 6/2018, huyện đã giải ngân cho 41 hộ vay vốn với số tiền 1,025 tỷ đồng. Ðồng thời, huyện cũng triển khai hiệu quả việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo (đến hết 6/2018 Trung tâm Y tế huyện đã khám và điều trị cho gần 17.000 lượt bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế).

Chung Chải là xã có điều kiện kinh tế khó khăn, vài năm trở lại đây với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ðảng và Nhà nước thông qua nhiều chương trình, dự án nên đời sống của bà con đã có những bước chuyển mình đáng kể... Ông Lỳ Ðồng Tá, Chủ tịch UBND xã Chung Chải, chia sẻ: Ðể công tác xóa đói giảm nghèo đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, xã đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của người dân. Ðặc biệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội, xã Chung Chải đã bố trí phân bổ nguồn vốn hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để người dân xóa đói giảm nghèo. Trong đó, giai đoạn 2014 - 2018, xã đã giải ngân trên 1,6 tỷ đồng (hỗ trợ mua giống gia cầm; dê, trâu bò; nâng cấp, cải tạo thủy lợi); nguồn vốn Nghị quyết 30a hỗ trợ gần 4 tỷ đồng. Cùng với đó, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, với sự quan tâm đầu tư của Ðảng và Nhà nước, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, đến nay xã đã cán đích 4/19 tiêu chí. Ngoài ra, xã đã thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội, cứu đói giáp hạt, hỗ trợ muối i - ốt cho các hộ nghèo, gia đình chính sách... Từ đó, góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị; tạo tiền đề vững chắc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.