Viết ngắn

Hương thị ngày xưa

Thứ Năm 9:03 06/12/2018

ĐBP - Hồi nhỏ, nghe bà kể chuyện Tấm Cám, tôi rất thích, thấy hay và ấn tượng. Ðêm nằm ngủ, trong giấc mơ lại thấy nàng Tấm xinh đẹp, hiền lành, chăm chỉ hiện về với mùi hương thị quyện theo thoang thoảng trong giấc mơ.

Khi lớn lên thấy quả thị, tôi yêu làm sao mùi hương thơm nhẹ nhàng, dịu dàng, quyến rũ ấy. Hương của quả thị thơm đặc biệt, sắc thái riêng, quyến rũ, không giống bất cứ hương thơm của loại quả nào khác. Ðứng cách khoảng chục thước, mùi hương thị thoang thoảng, xộc vào mũi ngất ngây, quyến rũ. Cứ đến ngày rằm, tôi thường lặn lội chợ xem có bán thị không, mua độ chục quả đặt vào phòng cho hương tỏa ra thơm nức. “Thị ơi, thị rơi bị bà/Bà để bà ngửi, chứ bà không ăn”...

Giờ đây, với nền kinh tế thị trường, người dân chặt bỏ hết. Họ lấy đất, hoặc trồng loại cây khác có giá trị hơn, nên chợ cũng ít quả thị. Muốn tìm được vài quả, tôi phải cất công đi sâu vào vùng quê hẻo lánh, nơi còn sót lại vài cây thị mua lấy vài quả đem về nhà thưởng thức hương thơm một thuở của nó.

Xa nhiều năm rồi, mùi hương thị ấy đọng lại trong tôi da diết. Sau bao năm và nhiều lần, tôi cất công đi tìm mua quả thị để tìm lại mùi hương đặc biệt ấy, nhưng không gặp. Sáng nay, bất chợt về quê ghé qua chợ có người mách bảo còn một cây thị ở miếu Bà cách chừng năm cây số. Tôi lặn lội tìm đến thì thấy một cây thị to lớn xum xuê. Tôi ngồi lặng dưới gốc thị lúc lâu để hít thở mùi hương ấy tỏa ra từ những quả chín trên cây, quả rụng đầy dưới đất… như tìm lại được thứ gì quý báu mà bấy lâu mình đã mất. Mùi hương thân quen, thơm ngát lại ùa về cùng hình ảnh người bà thân yêu kể lại câu chuyện Tấm Cám.