Dấu hiệu sớm hai bệnh ung thư "cướp sinh mạng" phụ nữ nhiều nhất

Thứ Tư 10:04 16/05/2018
Ung thư cổ tử cung và ung thư vú là 2 loại ung thư phổ biến ở phụ nữ. Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 20.000 phụ nữ mắc, trong đó tỉ lệ tử vong lên đến 50%.

ThS.BS Nguyễn Thị Minh Thanh – Phó Trưởng khoa Khám chuyên sâu sản phụ khoa và sơ sinh, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, ung thư cổ tử cung (UTCTC) cùng với ung thư vú là 2 loại ung thư phổ biến ở phụ nữ. Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 20.000 phụ nữ mắc, trong đó tỉ lệ tử vong lên đến 50%.

 

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên làm xét nghiệm sàng lọc tế bào ung thư để phát hiện sớm bệnh.

Tuy nhiên, cả 2 loại ung thư này đều có thể dự phòng, phát hiện sớm một cách đơn giản và có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Song điều đáng nói là hiện nay rất ít người chủ động đi khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư, chỉ đến khi bệnh nặng mới đi viện.

Chỉ tính riêng tháng 4-2018, Khoa Khám chuyên sâu sản phụ khoa và sơ sinh, BV Phụ sản Hà Nội tiếp nhận gần 500 trường hợp đến sàng lọc ung thư cổ tử cung (UTCTC) và đã phát hiện 29 ca dương tính với HPV thuộc tuýp có nguy cơ cao gây UTCTC.

Theo các bác sĩ, đa số bệnh nhân chỉ tình cờ phát hiện bệnh khi đi khám phụ khoa mà chưa có ý thức sàng lọc để phòng ngừa căn bệnh này. Trong khi đó, điều đáng báo động là mỗi ngày ở nước ta có 7 phụ nữ tử vong vì UTCTC và 14 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh.

Theo BS. Minh Thanh, UTCTC là bệnh do virus HPV gây ra, và có đến hơn 100 chủng HPV. Trong đó chủng 16 và 18 dẫn đến 70% trường hợp UTCTC; chủng 6 và 11 dẫn đến 90% trường hợp mụn cóc sinh dục. Chủng HPV nguy cơ cao còn là tác nhân gây ra 50% ung thư âm hộ và 65% ung thư âm đạo. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là tiếp xúc tình dục (sinh dục, tay, miệng); qua vật dùng (đồ lót, găng phẫu thuật, kìm bấm sinh thiết…); lây truyền dọc từ mẹ sang con. Hầu hết phụ nữ bị nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời.

Theo khuyến cáo của giới chuyên gia, phụ nữ nên làm xét nghiệm sàng lọc tế bào ung thư bắt đầu từ 21 tuổi trở lên và làm mỗi năm 1 lần; sàng lọc virus HPV từ 2-3 lần/năm để kịp thời phát hiện chủng virus HPV gây bệnh cao.

Dấu hiệu sớm nhận biết ung thư cổ tử cung:

- Đau vùng chậu

- Chảy máu âm đạo hoặc có dịch tiết âm đạo bất thường

- Bỗng nhiên thay đổi thói quen tiểu tiện hoặc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt không rõ lý do

- Thiếu máu

- Đau lung

- Đau hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục

Dấu hiệu sớm nhận biết ung thư vú:

Xuất hiện hạch, u ở trong vú, nách: Đa số các bệnh nhân ung thư tuyến vú đều xuất hiện hạch ở trong vú, nách do đây là đích dẫn của các hạch bạch huyết tuyến vú.

Núm vú bị thụt vào trong: Là tình trạng đầu vú bị lõm vào trong. Nguyên nhân bởi khối u xâm lấn dẫn đến vùng đầu vú và các mô xơ cùng hệ thống tuyến vú bị thu ngắn lại.

Tiết dịch bất thường ở vú: Tình trạng vú tiết dịch có thể xuất hiện khi bị viêm tuyến sữa. Tuy nhiên, nếu xuất hiện tình trạng tiết dịch một bên vú và chất dịch nhầy, có dính máu thì cần đặc biệt quan tâm.

Vùng quanh vú bị sưng, đỏ: Biểu hiện này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân và rất dễ nhầm lẫn khi phụ nữ chuẩn bị đến ngày. Nếu tình trạng này xuất hiện cả ở những ngày sạch kinh thì nữ giới cần cảnh giác.

Vú bị thay đổi kích thước, hình dạng: Hai bên vú không đồng đều rất có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư vú.