Người dân Nhật Bản ủng hộ mở cửa thị trường lao động

Thứ Hai 10:37 05/11/2018

Ngày 4-11, Hãng thông tấn Kyodo công bố kết quả thăm dò ý kiến cho thấy, đa số người dân Nhật Bản ủng hộ dự luật mở cửa hơn nữa thị trường lao động trong nước cho các lao động nước ngoài, đặc biệt làm những công việc nặng nhọc trong các ngành đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt nhân lực như xây dựng, điều dưỡng viên. Có 51,3% số người được hỏi ủng hộ dự luật lao động vốn được nội các của Thủ tướng Shinzo Abe thông qua và trình Quốc hội hôm 2-11, vượt xa số ý kiến phản đối (39,5%).

 

Ảnh minh họa: Nikkei Asean Review

Thiếu hụt nhân công là thách thức Nhật Bản đang đối mặt do dân số già hóa. Dự luật nói trên quy định hai loại thị thực mới cho người nước ngoài làm việc trong những lĩnh vực thiếu lao động ở Nhật Bản. 

Loại thứ nhất dành cho những lao động có tay nghề và trình độ tiếng Nhật nhất định, được phép lưu trú đến 5 năm, song không được đưa gia đình đi cùng. 

Loại thứ hai dành cho lao động có tay nghề cao hơn, có thể đưa gia đình đi cùng và được cấp quyền cư trú.

Dự luật sẽ áp dụng trong hàng chục lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp, xây dựng, khách sạn, điều dưỡng... 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Takashi Yamashita cũng cho biết, sẽ không hạn chế số lao động nước ngoài. Một số dự đoán cho rằng, Nhật Bản có thể tiếp nhận thêm 500.000 lao động nước ngoài, tăng 40% so với 1,28 triệu (2% lực lượng lao động) hiện nay.