Quân đội Philippines đụng độ tàn quân ủng hộ IS

Thứ Ba 8:32 19/06/2018
Ngày 18-6, quân đội Philippines cho biết đã có cuộc đụng độ với tàn quân ủng hộ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), từng giành quyền kiểm soát thành phố Marawi, phía Nam đất nước trong 5 tháng cuối năm 2017.

Phó chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm chung Marawi, Đại tá Romeo Brawner cho biết, các lực lượng an ninh Philippines đã tiến hành các cuộc không kích và tấn công trên mặt đất tại tỉnh Lanao del Sur vào hôm qua (17-6) nhằm đẩy lùi phiến quân Maute và thủ lĩnh mới của tổ chức Hồi giáo cực đoan này.

 

Thành phố Marawi, Philippines.

Ông Brawner cho biết, ông không thể xác nhận về thương vong trong chiến dịch quân sự này tại hai thị trấn gần thành phố Marawi. Chiến dịch nhắm mục tiêu vào tên Abu Dar, kẻ được cho là thủ lĩnh mới của IS tại khu vực Đông Nam Á. Hiện chưa thể kiểm chứng độc lập thông tin có phải IS đã lựa chọn Abu Dar vào vị trí này hay không.

Hồi tháng 5-2017, phiến quân Maute, được IS truyền cảm hứng đã đánh chiếm thành phố phía Nam Marawi, làm dấy lên lo ngại về sự ảnh hưởng nhóm khủng bố cực đoan tại khu vực Đông Nam Á.

Đến tháng 10-2017, quân đội Philippines đã kết thúc cuộc chiến với phiến quân và giành lại quyền kiểm soát thành phố Marawi. Cuộc chiến kéo dài 5 tháng đã khiến 350.000 người dân phải sơ tán, 1.000 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là phiến quân.

Các chuyên gia an ninh và quân sự cho rằng tàn quân thoát khỏi Marawi đang chiêu mộ các tay súng mới bằng tiền mặt, vàng và kim cương.