Nhiều đối tượng truy nã là người nước ngoài sa lưới

Thứ Ba 15:04 12/06/2018
Không chỉ là "bãi đáp" của những đối tượng truy nã trong nước mà Móng Cái cũng là nơi ẩn náu của những tên tội phạm trốn truy nã người nước ngoài.

Ngày 9-6, Đại tá Vũ Thế Vị, Trưởng Công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, trong công tác truy bắt, truy tìm đối tượng truy nã, Công an TP đã bắt được 3 đối tượng truy nã mang quốc tịch Trung Quốc và giải cứu 1 nạn nhân người Trung Quốc bị bắt giữ trái pháp luật.

 

3 đối tượng người Trung Quốc bị truy nã đã bị CATP Móng Cái bắt giữ.

Là thành phố vùng biên, Móng Cái không chỉ là "bãi đáp" của những đối tượng truy nã trong nước mà cũng là nơi ẩn náu của những tên tội phạm trốn truy nã người nước ngoài. Sau khi vượt biên trái phép, những tên tội phạm này sang Móng Cái núp dưới danh nghĩa dân buôn, kẻ làm ăn hoặc trốn chui lủi ở nhà trọ. 

Có những tên tội phạm ma túy, hình sự, lừa đảo bị Công an Trung Quốc truy nã gắt gao, chúng trốn sang Việt Nam và ẩn nấp ở những nơi vùng ven, thậm chí còn tiếp tục phạm tội.

Tuy nhiên, bằng sự hợp giữa Công an hai nước, Công an TP Móng Cái đã xác minh, truy bắt nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm là người Trung Quốc đang sinh sống bất hợp pháp tại Móng Cái.

Điển hình là ngày 4-6, Công an TP Móng Cái nhận được Công văn hợp tác điều tra của Cục Công an TP Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc về việc đề nghị phối hợp giải cứu nạn nhân Song Xi (Tống Hi, SN 1985, trú tại TP Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) hiện đang bị một số đối tượng bắt giữ trái pháp luật tại khách sạn thuộc địa bàn TP Móng Cái và đề nghị phối hợp xác minh, bắt giữ đối tượng Chen Dong (Trần Đông), SN 1970, biệt hiệu ‘‘A Thái’’, ‘‘A Kiệt’’ trú tại TP Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc bị Cục Công an TP Đông Hưng truy nã về tội ‘‘Bắt giữ người trái pháp luật’’ đang lẩn trốn ở Việt Nam.

Sau khi nhận được thông tin, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 5-6, CATP Móng Cái đã tiến hành kiểm tra hành chính khách sạn Lợi Lai, thuộc phường Ka Long, Móng Cái phát hiện tại phòng 1563, Song Xi (Tống Hi) đang ở cùng hai người đàn ông quốc tịch Trung Quốc là Liang Lei Lei (Lương Lỗi Lỗi, SN 1986, trú tại huyện Văn Thủy, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc) và Yu Hai Yang (Vũ Hải Dương, SN 1989, trú tại huyện Thôn Hứa, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc). Yu Hai Yang và Liang Lei Lei là các đối tượng hiện đang bị Cục Công an TP Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc phát lệnh truy nã về tội ‘‘Bắt giữ người trái pháp luật’’. 

Ngay sau đó, CATP Móng Cái đã tiến hành đưa Song Xi cùng 2 đối tượng trên về trụ sở để điều tra làm rõ. Qua quá trình thu thập thông tin, Công an TP Móng ái tiếp tục tiến hành kiểm tra hành chính khách sạn Hồng Vận, thuộc phường Ka Long đã phát hiện bắt giữ đối tượng CHEN DONG trong khi đang lẩn trốn tại đây.

Công an TP Móng Cái đã bàn giao 3 đối tượng truy nã Liang Lei Lei, Yu Hai Yang, Chen Dong và nạn nhân Song Xi cùng các tài liệu có liên quan cho Cục Công an TP Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc xử lý theo quy định.