Cùng người dân xóa đói giảm nghèo

Thứ Hai 8:54 22/10/2018

ĐBP - Triển khai hiệu quả nguồn vốn từ các chương trình tín dụng ưu đãi, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Mường Nhé đã giúp hàng nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo ở các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới có thêm nguồn tư liệu sản xuất, vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

 

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH huyện, nhiều hộ đầu tư mua trâu phát triển chăn nuôi.

Thiếu vốn, kinh nghiệm sản xuất, trước đây cuộc sống của gia đình chị Giàng Thị Dua, bản Nậm Pố 3 (xã Mường Nhé) gặp nhiều khó khăn. Cuộc sống khó khăn, 5 miệng ăn chỉ trông vào trồng lúa nương và chăn nuôi nhỏ lẻ. Ðể vơi bớt khó khăn, chị Dua mạnh dạn vay Ngân hành CSXH huyện 20 triệu đồng đầu tư xây dựng chuồng trại, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chị Giàng Thị Dua chia sẻ: Từ nguồn vốn đó, gia đình tôi đầu tư mua trâu, lợn giống về chăn nuôi. Ðến nay, đàn vật nuôi của gia đình sinh trưởng và phát triển tốt với 3 con trâu phục vụ sản xuất nông nghiệp, 10 con lợn sinh sản và gia cầm các loại. Mỗi năm, trừ chi phí gia đình chị thu nhập từ 30 - 40  triệu đồng, nhờ đó, gia đình chị đã mua được xe máy, máy xay xát...

Mường Nhé là huyện vùng cao biên giới, bà con sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, trình độ nhận thức không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao. Nắm bắt điều đó, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã phát huy vai trò kênh tín dụng, cầu nối tạo điều kiện để người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi thông qua các tổ chức hội, đoàn thể. Ðồng thời, đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các nguồn vốn chính sách; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát thực hiện tín dụng chính sách xã hội, đảm bảo khách hàng sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, hiệu quả. Tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng chính sách cho vay thông qua Ngân hàng CSXH huyện tăng trên 25%, tính đến hết tháng 7/2018 dư nợ tín dụng đạt trên 223,8 tỷ đồng. Bên cạnh nguồn vốn tín dụng ưu đãi, thực hiện Ðề án Hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo, theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã giải ngân 100% vốn vay theo quy định; 6 tháng đầu năm đã giải ngân cho 41 hộ với số tiền 1,025 tỷ đồng.

Với phương châm cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mường Nhé đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân các xã, thị trấn, thực hiện tốt chương trình cho vay ưu đãi của Chính phủ cho người dân. Trong đó, một số chương trình cho vay phát huy hiệu quả cao, như: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, vay nước sạch và vệ sinh môi trường và học sinh, sinh viên... Công tác quản lý nguồn vốn vay được chỉ đạo sát sao từ khâu thành lập tổ tiết kiệm và vay vốn đến việc bình xét cho vay nên nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã được triển khai nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng hưởng thụ. Hàng tháng, Ban Giám đốc phân công cán bộ đến điểm giao dịch tại 11/11 xã, thị trấn trong huyện giải ngân, thu nợ, thu lãi… Qua đó, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho bà con. Ngoài ra, để phát triển và nâng cao chất lượng mạng lưới tín dụng ở các thôn, bản, đơn vị đã làm tốt công tác tham mưu và phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc thực hiện tín dụng CSXH thực sự trở thành công cụ hữu hiệu của Ðảng, Nhà nước; điểm tựa vững chắc cho người nghèo trên địa bàn huyện.

Các chương trình chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện Mường Nhé đã và đang từng bước mang lại hiệu quả thiết thực, tạo cơ hội cũng như đòn bẩy để người nghèo có nguồn vốn đầu tư vào sản xuất... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức của người dân trong công tác xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống.