Ðảm bảo hàng hóa dịp cuối năm

Thứ Sáu 8:26 05/01/2018
ĐBP - Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các nhà phân phối, hộ kinh doanh đã chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng tiêu dùng đáp ứng sức mua tăng cao dịp cuối năm. Ðây cũng là dịp thị trường tương đối “nhạy cảm”, với sự trà trộn của hàng lậu, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ðể kiểm soát tốt thị trường toàn tỉnh trong dịp cao điểm cuối năm, chủ động trong việc điều tiết bình ổn giá cả, tránh tình trạng sốt giá, giá ảo, Sở Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc; các doanh nghiệp tư nhân: Hoa Ba, Long Hằng, Ngô Thanh Chi, Cát Lợi...; Công ty Xăng dầu Ðiện Biên; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nam Linh Trang chủ động nguồn hàng phục vụ nhu cầu người dân trong dịp tết.

Theo đánh giá của Sở Công Thương, những tháng cuối năm 2017, thị trường sôi động với các mặt hàng phong phú, đa dạng về mẫu mã. Nguồn hàng hóa cung cấp cho thị trường tết dồi dào. Các nhà phân phối đã chuẩn bị sẵn sàng các mặt hàng: bánh kẹo, rượu, bia, nước mắm, dầu ăn; thực phẩm khô; hàng đông lạnh, hàng nông sản... đảm bảo không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng.

 

Người dân chọn hàng hóa tại Siêu thị Hoa Ba.

Ðại diện Siêu thị Hoa Ba cho biết: Ðến thời điểm này, Siêu thị đã có kế hoạch dự trữ các nhóm mặt hàng có sức mua tăng cao trong dịp cuối năm, như: đồ uống (bia, rượu, nước ngọt đóng chai); bánh kẹo các loại; thực phẩm... Với sức mua dịp cuối năm tăng cao hơn so với ngày thường từ 10 - 15%, Siêu thị tăng nguồn vốn để nhập trên 200 mặt hàng thiết yếu, để dịp tết không thiếu hàng hóa. Ðến thời điểm này, Công ty Xăng dầu Ðiện Biên đã chuẩn bị 4.100m3 xăng dầu phục vụ Tết Nguyên đán 2018.

Qua khảo sát tại một số chợ, siêu thị khu vực TP. Ðiện Biên Phủ, giá một số mặt hàng tương đối ổn định: gạo tẻ thơm 17.000 đồng/kg; gạo nếp nương 27.000 đồng/kg; thịt lợn thương phẩm 70.000 - 90.000 đồng/kg; thịt gà 120.000 đồng/kg; thịt trâu, bò 250.000 đồng/kg... Thị trường thời điểm này chưa có biến động về giá, bởi nhu cầu mua sắm thường tăng đột biến diễn ra dịp áp tết (khoảng từ ngày 23 - 29 tháng chạp âm lịch).

Ðối với các huyện vùng sâu, vùng cao, để đảm bảo thị trường ổn định, Sở Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn. Cùng với đó, tổ chức các phiên chợ vùng cao tại các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Ðiện Biên Ðông để cung cấp các mặt hàng thiết yếu như: muối, mì chính, nước mắm, mì tôm, bột giặt, đường, sữa, hàng dệt may... Ðây cũng là dịp để các nhà phân phối tiêu biểu: Cát Lợi, Ngô Thanh Chi... vận chuyển hàng sản xuất trong nước cung ứng cho thị trường vùng cao cuối năm với số lượng lớn, đúng giá niêm yết.