Tăng sức hấp dẫn với vốn đầu tư nước ngoài

Thứ Sáu 9:03 01/02/2019

Năm qua, cả nước đã đạt kết quả khả quan trong hoạt động thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt, Hà Nội nổi lên dẫn đầu cả nước về vốn đầu tư đăng ký mới. Đây là cơ sở quan trọng để Hà Nội tiếp tục khơi dậy tiềm năng, tăng sức hấp dẫn thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài, bước vào năm kế hoạch 2019 với tâm thế tự tin hơn...

 

Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính để thu hút đầu tư nước ngoài.

Những con số ấn tượng

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện đầu tư ở 59 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, riêng Hà Nội đã thu hút hơn 7,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài mới đăng ký và chiếm tới hơn 20% tổng vốn của cả nước. Đây là kết quả đáng ghi nhận khi con số này lớn gấp 2,18 lần so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả này đã đưa Hà Nội giữ vị thế dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong năm qua. Nguyên nhân của sự bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài trên là nhờ triển khai một dự án có quy mô lớn mang tên "Thành phố thông minh" tại Đông Anh, trị giá hơn 4,1 tỷ USD. Dự án này sẽ được thực hiện qua từng giai đoạn, bám dọc trục cầu Nhật Tân - sân bay Nội Bài, với sự đầu tư đồng bộ về công nghệ và hệ thống hạ tầng. 

Bên cạnh đó, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đang phát huy khá tốt vai trò là địa chỉ hấp dẫn dòng vốn nước ngoài vào lĩnh vực nghiên cứu - phát triển (R&D) khi đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án, với tổng mức vốn đăng ký là 415 triệu USD. Đây là kết quả đáng ghi nhận, bởi mục đích của khu này là thu hút vốn đầu tư ngoại, nhưng tập trung vào công nghệ cao, kết hợp nghiên cứu sản phẩm mới để từ đó gia tăng hàm lượng chất xám, giá trị gia tăng cũng như nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của các sản phẩm.

Năm qua được ghi dấu rõ nét thông qua việc tổ chức thành công hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển”. Tại đây, thành phố đã trao quyết định, chủ trương đầu tư cho 11 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng số vốn hơn 5,4 tỷ USD. Rõ ràng, kết quả trên cho thấy sức hấp dẫn của Thủ đô trên bản đồ đầu tư nước ngoài toàn quốc.

Những con số ấn tượng nói trên là kết quả của quá trình nỗ lực, chủ động thu hút đầu tư nước ngoài. Trong các năm qua, chính quyền thành phố luôn quan tâm, đồng hành cùng nhà đầu tư, lắng nghe tiếng nói từ họ để giải quyết khó khăn và hỗ trợ. Đơn cử, thành phố duy trì các cuộc đối thoại với nhà đầu tư, trao đổi những nội dung cụ thể về thuế, hải quan, thủ tục hành chính,...; đồng thời cung cấp thông tin về môi trường đầu tư, tiếp thu ý kiến về khó khăn của các doanh nghiệp để hỗ trợ thủ tục, cung ứng dịch vụ cho đơn vị nào có nhu cầu đầu tư vào Hà Nội... 

Phát huy tiềm năng, khơi thông dòng vốn

Theo ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, Hà Nội đang thay đổi mạnh mẽ, tạo được ấn tượng tốt đối với giới đầu tư quốc tế. Môi trường đầu tư - kinh doanh trên địa bàn tiếp tục cải thiện, đó là điều kiện thuận lợi để thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian tới. 

Nhận xét về tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài của Hà Nội, ông Lê Huy Khôi, Trưởng ban Ban Nghiên cứu và Dự báo thị trường (Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách - Bộ Công Thương) cho rằng, Hà Nội có tiềm năng, lợi thế riêng về nguồn lực tổng hợp, là trung tâm kinh tế và công nghệ phía Bắc, nên có sức lan tỏa rất lớn. Vì vậy, Thủ đô cần tập trung phát huy thế mạnh về nguồn nhân lực để phát triển kinh tế tri thức, đón lõng và tận dụng tối đa cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây sẽ là sự khác biệt, thể hiện đẳng cấp cũng như sự sáng suốt trong định hướng lựa chọn, thu hút đầu tư nước ngoài của thành phố. Những dự án sẽ được ưu tiên tại Hà Nội qua một số tiêu chí như: Tiết kiệm năng lượng, cần ít diện tích mặt bằng, thân thiện với môi trường, thu hút nhiều chuyên gia... Các dự án sẽ thuộc về công nghệ cao, bào chế dược phẩm, tin học, dịch vụ chất lượng cao, vật liệu mới...

Năm 2019, Hà Nội sẽ phát huy kết quả đạt được, khơi dậy tiềm năng để thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài. Theo Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Trần Ngọc Nam, thành phố tiếp tục xác định dòng vốn nước ngoài là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế trên địa bàn. Hà Nội định hướng thu hút vốn nước ngoài phục vụ mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững có chiều sâu để tạo sự chuyển biến về chất; thông qua sản phẩm có giá trị gia tăng cao và có sức cạnh tranh. 

Các dự án thuộc 3 lĩnh vực như: Phát triển hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại; áp dụng công nghệ mới - tự động hóa và dịch vụ có mức độ gia tăng cao sẽ được ưu tiên gọi đầu tư nước ngoài. Hà Nội cũng kiên trì thực hiện cải cách hành chính, cải thiện chất lượng môi trường đầu tư - kinh doanh để hấp dẫn dòng vốn ngoại. Trong đó, cơ quan chức năng sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cung cấp dịch vụ công, nhằm giảm thời gian thực hiện thủ tục cho doanh nghiệp...