Mừng công ở Mường Phăng

Thứ Tư 9:42 17/04/2019

ĐBP - Sau chiến thắng Ðiện Biên Phủ ngày 7/5/1954, Bộ Tư lệnh Chiến dịch quyết định tổ chức lễ duyệt binh mừng chiến thắng vào ngày 13/5/1954, địa điểm diễn ra lễ duyệt binh ở trên một cánh đồng rộng lớn thuộc xã Mường Phăng (huyện Ðiện Biên), (nay được xây dựng thành công viên Chiến thắng).

 

Ông Lê Bá Hùng bên những kỷ vật về Ðiện Biên. Ảnh: C.T.V

Ðúng 6 giờ các đơn vị tham gia Chiến dịch bao gồm các đại đoàn 308, 316, 312, 304, 351 (Ðại đoàn công pháo) và các đơn vị thuộc binh chủng khác hợp thành (các đại đoàn được cử các đơn vị xuất sắc) dự lễ duyệt binh.

Ðoàn Chủ tịch buổi lễ gồm có Ðại tướng Võ Nguyên Giáp, Thiếu tướng Hoàng Văn Thái, Thiếu tướng Lê Thiết Hùng, các tướng lĩnh chỉ huy các đại đoàn và đại diện Chính phủ do cụ Vũ Ðình Tùng, Bộ trưởng Bộ Thương binh cựu binh, bác sĩ Tôn Thất Tùng, Bộ trưởng Bộ Y tế. Sau 4 loạt đạn pháo 105 và cao xạ pháo mừng nổ rền vang, lễ chào cờ, lễ truy điệu các liệt sĩ đã hi sinh trong chiến dịch.

Ðại tướng Võ Nguyên Giáp đọc thư của Bác Hồ, trong thư có đoạn viết “Bác và Chính phủ định thưởng cho các chú “Huy hiệu Chiến sĩ Ðiện Biên” các chú có tán thành không?”. Tất cả hàng quân hô to vang trời “tán thành”. Ðại tướng đọc tiếp thư Bác: “Bác dặn các chú chớ vì thắng lợi mà kiêu, chớ chủ quan khinh địch, phải luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ Ðảng và Chính phủ giao cho các chú. Bác hôn các chú”. Ðại tướng đọc thư xong thì tiếng hô vang trời “Hồ Chủ tịch muôn năm!”. Tiếp theo là phần đọc điện văn của Trung ương Ðảng - Chính phủ, Quốc hội khen ngợi chiến công của các chiến sĩ. Tiếp đến Ðại tướng đọc nhật lệnh tuyên dương công trạng các đơn vị, nêu bật chiến công lừng lẫy trong Chiến dịch Ðiện Biên Phủ. Sau đó Ðại tướng trao cho đồng chí Ðàm Quang Trung, Ðại đoàn phó, Ðại đoàn 312 chỉ huy cuộc duyệt binh, lá cờ Quyết chiến quyết thắng của Hồ Chủ tịch tặng cán bộ chiến sĩ mặt trận Ðiện Biên Phủ. Ðồng chí Ðàm Quang Trung cùng 6 đồng chí lập công xuất sắc (đại diện cho 5 đại đoàn và đoàn binh chủng hợp thành) cầm lá cờ của Bác tiến qua lễ đài.

Lễ duyệt binh mừng chiến thắng kết thúc lúc 8 giờ, các đơn vị nhanh chóng tỏa về các nơi đóng quân an toàn.

***

Năm nay kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019) anh em là “Chiến sĩ Ðiện Biên” còn sống không nhiều, hầu hết đã ở vào độ tuổi 85 - 95 khó có thể tập trung để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm hào hùng, những ký ức đầy cam go, khốc liệt trong những ngày tháng chiến đấu tại mặt trận Ðiện Biên Phủ.

Một điều đáng ghi nhớ và trân trọng là đã qua 65 năm, tôi và nhiều chiến sĩ Ðiện Biên khác vẫn còn lưu giữ được chiếc Huy hiệu Chiến sĩ Ðiện Biên mà Bác Hồ đã tặng. Cứ mỗi lần vào dịp lễ kỷ niệm, chiếc Huy hiệu lại vinh dự được cài trên ngực áo của những chiến sĩ Ðiện Biên chúng tôi.

Lê Bá Hùng

(Nguyên chiến sĩ Ðiện Biên, Phường Ðồng Sơn, TP. Ðồng Hới, Quảng Bình)